Nghịch lý vừa thừa vừa thiếu mặt bằng bán lẻ tại TP HCM

Mặt bằng trệt ở trọng điểm Sài Gòn giá thuê 127 USD mỗi m2 1 tháng vẫn khan hiếm còn ở ngoại thành dư thừa và giá ngày 1 giảm.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý II/2018, giá thuê trung bình cho mặt bằng bán lẻ địa điểm tầng trệt và tầng 1 của một vài cửa hàng có qui mô từ 80-250 m2 khu trọng điểm TP HCM giữ ở 127 USD mỗi m2 1 tháng (chưa bao gồm thuế, phí dịch vụ). Thế nhưng, không có mặt bằng để cho thuê.

Nguyên nhân nguồn cung bán lẻ ở khu trọng điểm khan hiếm là đa số một vài dự án bán lẻ tương lai đều thi công khá chậm chạp, 1 số phải hoãn ngày khai trương.

Trong khi đây, giá thuê ngoài khu trọng điểm vẫn trên đà giảm 4% so có năm trước, còn 36 USD mỗi m2 1 tháng và nguồn cung mới chờ mong không ngừng tăng lên. Dự án bán lẻ ngoài khu trọng điểm cho thuê rất gặp khó và chủ tòa nhà phải có các chính sách bán hàng hỗ trợ khách thuê.

Thống kê của đơn vị này cho biết, TP HCM sẽ đâyn hơn 400.000 m2 qui mô bán lẻ trong 3 năm tới nên tỷ lệ mặt bằng trống sẽ tăng lên khá nhiều và đa phần nằm ở khu ngoài trọng điểm.Một trọng điểm thương mại lớn ở khu vực lõi trọng điểm TP HCM. Ảnh: K.L

Các đề nghị thuê mặt bằng bán lẻ mới thuộc ngành hàng ăn uống và thời trang càng ngày càng tăng lên ở khu vực trọng điểm và hướng đến đối tượng bạn là giới trẻ. Với đặc điểm dân số và phân bổ lương khả dụng giai đoạn này của Việt Nam, hai ngành hàng này cộng có ngành chăm sóc sức khoẻ sẽ tiếp tục phổ biến trong 3-5 năm tới.

Hiện nay, một vài thương hiệu bán lẻ trên phân khúc vẫn còn khá khiêm tốn so có một vài nước láng giềng khiến cho việc tạo điểm khác biệt giữa một vài trọng điểm thương mại đã đi vào hoạt động và tương lai gặp nhiều gặp khó. Vì vậy, tỷ lệ trống sẽ tăng nhiều trong ba năm tới, độc đáo là khu vực ngoài trọng điểm.

Sự chênh lệch giá thuê cũng như tỷ lệ trống giữa khu trọng điểm và ngoài trọng điểm đang là nghịch lý tồn ở nhiều năm ở TP HCM và sẽ càng ngày càng lớn trong hai năm tới. Sắp tới, nhiều khối đế bán lẻ đã đi vào hoạt động và một vài trọng điểm thương mại mới có qui mô lớn dịch chuyển càng ngày càng xa khu trọng điểm, đến các nơi có tỷ lệ dân số cao và lương người dân được cải thiện.

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Đặng Phương Hằng phân tách, hiện trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng ở khu trọng điểm trong khi việc cho thuê một vài khối đế bán lẻ ở khu ngoài trọng điểm đang gặp nhiều gặp khó sẽ mở ra xu hướng mới. Đó là biện pháp kết hợp giữa không gian làm việc chung hoặc văn phòng có qui mô bán lẻ nằm ở địa điểm xa khu trọng điểm sẽ phổ biến trong hai năm tới.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm