Ngổn ngang dự án sân bay Long Thành

Phóng viên Báo SGGP vừa có mặt ở 1 số xã nơi thực hiện Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và cảm thấy mọi thứ vẫn “giậm chân ở chỗ”.

Khu vực xã Suối Trầu, nơi sẽ thi công sân bay, vẫn là đồng quê yên ả, chưa có gì một sốh tân

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án (DA) đang được người dân tỉnh Đồng Nai cũng như cả nước quan tâm vì khi đã đi vào làm việc DA sẽ nâng tầm phát triển mọi mặt ở địa phương cũng như vùng kế bên. Nhưng hiện khâu giải tỏa mặt bằng, bố trí công việc làm, khu tái ổn định gia đình cho người dân vùng DA… đều gặp nhiều gặp khó.

Mọi thứ vẫn như cũ

Những ngày đầu tháng 7, phóng viên Báo SGGP đã có mặt ở 1 số xã nơi thực hiện DA và cảm thấy mọi thứ vẫn “giậm chân ở chỗ”. Dù hiện trạng chuyển nhượng đất đã bớt “nóng” nhưng một số “cò” đất vẫn làm việc mạnh ở một số xã nằm trong DA và các xã rìa DA. Khi xe chúng tôi lăn bánh qua các khu vực này, cò đất nhan nhản lao ra quảng cáo, hứa dẫn đi xem đất vì nghĩ chúng tôi là dân từ TPHCM về đầu tư đất ở đây.

Cuộc sống, sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra lẽ thường. Tuy nhiên, khi được hỏi, ai cũng thở dài, ngán ngẩm và bày tỏ mong muốn DA sớm được thực hiện để họ có thể rời đi, có cuộc sống ổn định. Anh Nguyễn Minh Phương, người dân xã Suối Trầu (thuộc diện giải tỏa trắng), cho biết anh và gia đình mong muốn DA sớm có các bước tiến triển đúng kế hoạch như Chính phủ đề ra bởi người dân ở xã Suối Trầu và một số xã phụ cận đã phải sống trên đất quy hoạch quá lâu, chịu rất nhiều thiệt thòi.

Anh Phương chia sẻ: “Chúng tôi chỉ mong có chỗ mới ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, 1 ngôi nhà đúng nghĩa chứ ở đây nhà hư, dột nát cũng không dám sửa sang vì chẳng biết ở đến khi nào, ra đi khi nào”. “DA đã được thông qua rồi, có làm thì làm nhanh để chúng tôi còn có nơi ở mới, lo làm ăn sinh sống. Giờ cứ sống kiểu không ổn định gia đình thì sao lập nghiệp nổi”, ông Hoàng Văn Pha (xã Bình Sơn) tâm sự.

Suất đầu tư cao?

Nhằm giải quyết các bức xúc trên của người dân cũng như đẩy nhanh công đoạn DA, một số đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn nhiều lần về Đồng Nai thị sát DA này và lần mới nhất vào ngày 12-4-2018. Phó Thủ tướng đã đề nghị một số bộ, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện khẩn trương một số nhiệm vụ để đẩy nhanh công đoạn DA thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái ổn định gia đình Sân bay Long Thành… Phó Thủ tướng đề nghị lấy mốc thời gian đây để tính toán cho công việc cụ thể. Đây cũng là cơ sở để thu xếp vốn và tính toán nguồn vốn nào vay, nguồn nào từ ngân sách, còn nguồn nào xã hội hóa. Làm sao để đến năm 2021 bắt đầu làm được DA. Yêu cầu tỉnh Đồng Nai quản lý chặt, không để xảy ra đầu tư thi công tự phát; chỉ cho thi công khi có quy hoạch được phê duyệt đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp thi công trái phép.

Trong khi đây, theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay đã căn bản đã đi vào làm việc việc cập nhật báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi DA theo ý kiến của Hội đồng Thẩm định Nhà nước. Trong đây, bổ sung hạng mục đầu tư thi công một số trạm xử lý nước thải ở một số khu dân cư. Trong phạm vi thuộc GĐ 1 của DA, đa số là qui mô đất cao su thuộc Công ty TNHH MTV Tổng doanh nghiệp Cao su Đồng Nai (hơn 1.000ha), đến nay một số đơn vị đã đã đi vào làm việc việc đo đạc, cắm mốc và lập bản đồ thu hồi đất 2 khu tái ổn định gia đình. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ gửi báo cáo phân tách tác động môi trường của DA để Bộ TN-MT thẩm định.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Hội đồng Thẩm định Nhà nước sớm thẩm định DA giải phóng mặt bằng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thẩm định và kiến nghị Bộ GT-VT chỉ đạo một số đơn vị trong quá trình lập DA cần phối hợp chặt có địa phương, trong đây có việc thi công một số tuyến các con phố chuyện dụng riêng phục vụ DA, không đi vào khu dân cư, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi (FS) của DA, UBND tỉnh sẽ phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai thi công hạ tầng một số khu tái ổn định gia đình để có thể giao mặt bằng GĐ 1 của DA.

Hiện ở, vấn đề quan trọng nhất vẫn là chờ báo cáo FS DA thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái ổn định gia đình Cảng hàng không quốc tế Long Thành được phê duyệt, khi đây một số công việc thứ hai mới được thực hiện.

Trong khi đây, theo báo cáo, tổng số hộ dân bị giải tỏa giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành là 4.864 hộ, suất vốn đầu tư theo hộ dân là 4,71 tỷ đồng/hộ. Bộ KH-ĐT nhận xét suất đầu tư này là khá cao so có một số DA khác và đề nghị làm rõ căn cứ pháp lý, cơ sở tính toán và lý do suất đầu tư rất cao của DA. Còn người dân cho rằng đến thời điểm này vẫn chưa có gì chính thức nên họ chưa biết thế nào, chỉ đến khi mọi thứ có rồi, trao tận tay thì mới biết mức đầu tư cho trọn vẹn DA và cho người dân là cao hay thấp.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm