Ngổn ngang tuyến đường đổi bằng 180 ha ‘đất vàng’ ở Hà Nội

Để làm con các con phố dài hơn 3,7km nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu thành thị mới Thượng Thanh (quận Long Biên), Hà Nội đã giao 180ha đất đối ứng cho Công ty cổ phần Khai Sơn. Thế nhưng, đến thời điểm này tuyến các con phố còn đang ngổn ngang trong khi chủ đầu tư rầm rộ chào phân phối dự án nhà ở từ quỹ đất đối ứng.

Sau 5 năm được Thủ tướng phê duyệt, đến nay dự án xây dựng tuyến các con phố từ Ngọc Thụy đến khu thành thị (KĐT) Thượng Thanh (quận Long Biên) có chiều dài 3,8 km theo hình thức BT vẫn còn ngổn ngang,.

Dù được phê duyệt 5 năm trước nhưng đến đầu năm 2017, Công ty TNHH MTV Khai Sơn – Hà Nội (Công ty CP Khai Sơn) mới tổ chức lễ bắt đầu làm xây dựng.

Chính quyền địa phương cho biết, dự án bị chậm do phương án di dời nhiều ngôi mộ chưa đạt được thỏa thuận có người dân.

Do chưa đạt được phương án thỏa thuận, nên công trường giai đoạn này vắng bóng công nhân xây dựng.

Người dân hằng ngày vẫn đang phải lưu thông qua tuyến các con phố gập ghềnh, nhiều hố ga mở nắp nguy hiểm..

Trong khi đấy, phía dự án đối ứng, Chủ đầu tư đã cho quảng cáo, chuyển nhượng rầm rộ.

Theo 1 nhân viên phân phối hàng dự án, khu này bao gồm 66 căn villa, có tổng diện tích từ 161m2 đến 400m2. Giá khoảng từ 56 triệu đồng/m2 đến 72 triệu đồng/m2 tương đương có giá từ 12 tỷ đến 32 tỷ đồng cho 1 căn villa tùy theo tổng diện tích và địa điểm. Dù vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng Cty đã phân phối được hơn 40% số villa.

Ngay sát khu villa Khai Sơn là ao tù nước đọng, chất liệu xây dựng ngổn ngang. Nơi đấy tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, độc đáo khi dịch sốt xuất huyết sắp vào cao điểm..

Khó khăn trong GPMB khu mộ khiến đoạn các con phố dài 3,8km chưa thể tiếp tục triển khai.

Đáng chú tâm, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng 26 căn villa không có GPXD. UBND quận Long Biên đã xử phạt 80.000.000 đồng và đề nghị trong thời hạn tối đa 60 ngày phải tháo dỡ. Tuy nhiên, sau gần 1 năm, khu villa không những không được tháo dỡ mà còn được “hợp thức hóa” bằng GPXD số 51 của Sở Xây dựng Hà Nội.

Ngày 23/7/2018, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi công văn số 6993 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị kiểm tra phản ánh báo chí nêu về việc UBND TP Hà Nội giao 180ha đất đối ứng cho doanh nghiệp cổ phần Khai Sơn và việc cấp giấy phép xây dựng 26 căn villa ở dự án Khu thành thị Khai Sơn, quận Long Biên. Báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 1/10/2018.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm