Ngột ngạt nội đô: 2 triệu người chen nhau 1km2

Theo lãnh đạo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), biểu đồ phát triển đô thị có Hà Nội, TP.HCM hiện gần như hình chữ L, trong lõi trọng điểm đô thị thậm chí tỷ lệ dân số lên tới 2 triệu người/km2, ra đến vùng ngoài thì giảm đột ngột dẫn tới việc vùng vành đai xảy ra ùn tắc.

Nội đô 2 triệu người/km2, ngoại thành giảm đột ngột gây ùn tắc vành đai

Trao đổi tại buổi họp báo thường kỳ mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, liên quan đến vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị, giai đoạn này đang quan tâm lớn đến việc phát triển đô thị bền vững. Để hạn chế ách tắc giao thông ở đô thị lớn cần hạn chế tăng lên dân số nội đô trong khi hạ tầng giao thông chưa được cải thiện.

Vấn đề này có nhiều biện pháp, thứ nhất là phát triển đô thị vệ tinh để hút dân số ra ngoài vùng lõi đô thị, thứ hai là di dời công trình công cộng như trường học, trung tâm y tế để giảm tập trung dân số, thứ 3 là hạn chế tăng lên đô thị, đặc trưng là chung cư cao tầng để tương xứng có hạ tầng xung quanh, giữ qui mô dân số ở mức độ nhất định.

Khu đất “vàng” 47 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) của Công ty Dệt mùa đông đã thành công trình nhà chung cư Gold Season có 1.500 căn hộ cao tầng tương ứng dao động 5.000 người.

Trả lời thêm 1 số câu hỏi về việc chung cư, cao ốc chen chân trong nội đô dẫn đến cảnh ùn tắc giao thông khó gỡ ở Hà Nội, TPHCM, lãnh đạo Cục Phát triển đô thị xác nhận, ùn tắc giao thông đang xảy ra ở 2 đô thị lớn nhất cả nước và bắt đầu manh nha ở Đà Nẵng, Hải Phòng, là rào cản rất lớn, tạo ra điểm nghẽn trong phát triển.

“Từ TPHCM tới Bình Dương chỉ 60km nhưng lưu thông thường mất 2 tiếng. Việc này làm tăng kinh phí logistics, gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế. Bộ Xây dựng đang rà soát để đến cuối năm báo cáo Thủ tướng điều chỉnh tổng thể 1 số biện pháp” – đại diện Cục Phát triển đô thị thảo luận.Đất công nghiệp thuộc Công ty Xe đạp Thống Nhất (82 Nguyễn Tuân) thành dự án BĐS Thống Nhất Complex có qui mô 2 tòa chung cư và hàng chục villa sẽ được bàn giao vào quý II/2018. Số lượng cư dân sinh sống ở đây có thể lên đến dao động 2.000 người.

Theo lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, biểu đồ phát triển đô thị có Hà Nội, TP.HCM hiện gần như hình chữ L, trong lõi trọng điểm đô thị thậm chí tỷ lệ dân số lên tới 2 triệu người/km2, ra đến vùng ngoài thì giảm đột ngột. Mức chênh lệch lớn giữa 2 khu vực dẫn tới việc vùng vành đai xảy ra ùn tắc.

Vấn đề này đang giải quyết 1 1 sốh hệ thống bằng việc lập quy hoạch đô thị, cân đối giữa 1 số hạng mục đầu tư chiến lược, cân bằng giao thông để cắt giảm hiện trạng chênh lệch dân số giữa “vòng trong” và “vòng ngoài” đô thị.

Tổ hợp Imperia Garden có qui mô 4 tòa tháp cao từ 27 đến 35 tầng có hơn 1.600 căn hộ cao tầng.

“Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh quản lý việc phát triển 1 số dự án nhà ở trong đô thị để tránh gây thêm sức ép ùn tắc, hạn chế tối đa đô thị, đầu tư hạ tầng khung, tăng tỷ lệ vùng ngoại vi để giảm tăng lên con lắc trong đô thị, giảm dòng lưu thông ở 1 số đô thị lớn” – lãnh đạo Cục phát triển đô thị trình bày.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng việc hạn chế nhà cao tầng theo đây giảm tỷ lệ dân số ở khu vực nội đô không phải vấn đề mới và đã đưa ra nhiều biện pháp để thực hiện. Cụ thể, xây dựng đô thị vệ tinh hút dân số; di dời 1 số công trình công cộng như trường học, trung tâm y tế; hạn chế chung cư cao tầng. “Vấn đề đặt ra, đã có biện pháp, sắp tới sẽ làm quyết liệt”, ông Hùng nhấn mạnh.

1km các con phố rộng 6m gánh hơn 20 cao ốc

Đó là thực ở trên tuyến các con phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Dù chỉ dài dao động 1km và rộng dao động 6m nhưng thường ngày đang phải gánh tải cho hơn 20 tòa nhà chung cư cao tầng “đua nhau” mọc lên gây nên cảnh quá tải và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.Tại ngã tư giao các con phố Nguyễn Tuân và Ngụy Như Kon Tum là dự án The Legend Tower gồm hai tòa tháp, mỗi tòa cao 30 tầng. Tổng số 460 căn hộ cao tầng có số dân lên đến hơn 1.600 người.

Ghi nhận ở tuyến các con phố này gần như ngày nào cũng xảy ra ùn tắc. Vào các khung giờ cao điểm, phương tiện phải chôn chân hàng chục phút. Theo người dân khu vực này, trước đây các con phố Nguyễn Tuân không bao giờ tắc, nhưng dao động vài năm gần đây, quá nhiều chung cư mọc lên, khiến khu vực này quá tải.

Nhiều dự án có qui mô lớn có địa chỉ ở các tuyến các con phố khác nhưng vẫn mở cổng đi ra lối Nguyễn Tuân như Times Tower hay Imperia Garden. Ngay đây, các con phố Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Huy Tưởng… cũng dày đặc cao ốc. Những con các con phố này trở thành “điểm đen” tắc các con phố và ngập nặng khi mưa lớn ở khu vực Thanh Xuân.Đường Vũ Trọng Phụng nhỏ hẹp là “điểm đen” tắc các con phố khu vực Thanh Xuân có nhiều dự án nhà cao tầng (Khu đất Dự án Rivera Park, 69 Vũ Trọng Phụng là đất ban đầu của CTCP Tu bổ di tích Trung ương Vinaremon. Sau đây, liên kết CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) thực hiện khu hỗn hợp nhà ở trọng điểm thương mại để phân phối và cho thuê).

Những khu chung cư cao tầng có đủ loại qui mô, chiều cao chủ yếu trên 20 tầng. Tổ hợp Imperia Garden có qui mô rất lớn có 4 tòa tháp căn hộ cao tầng cao từ 27 đến 35 tầng, hơn 1.600 căn hộ cao tầng. Dự án đầu tư xây dựng công trình dịch vụ công cộng và nhà ở liền kề 2.2HH (phường Nhân Chính), The Legend nhỏ hơn cũng có 460 căn hộ cao tầng. Dự án Thống Nhất Complex ở số 82, qui mô 552 căn hộ cao tầng và 48 nhà liền kề.

Dự án Chung cư số 90 Nguyễn Tuân qui mô gần 500 căn hộ cao tầng và 87 nhà liền kề. Dự án Gold Season ở số 47 cũng có qui mô lên đến dao động 1.500 căn hộ cao tầng… Tại tuyến các con phố này vẫn đang có dao động 5-7 dự án nhà cao tầng khác tiếp tục được xây dựng.

Nếu 1 số dự án ở đây đều đưa vào làm việc có ước tính 4 người/căn hộ cao tầng thì riêng trên phố Nguyễn Tuân sẽ dao động hơn 3-4 vạn nhân khẩu tương đương có số nhân khẩu trong 1 phường ở Hà Nội. Tất cả đang đẩy khu vực này ngột thở vì ùn tắc giao thông thường ngày và ngập nặng khi mưa lớn.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm