Ngưng thi công đại dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng: 6,5 triệu dân bị ảnh hưởng

Hơn 6,5 triệu người dân sinh sống ở 1 vài quận 7,8, Nhà Bè, Bình Chánh… của TP.HCM đang “dài cổ” chờ dự án ngăn triều chống ngập 10.000 tỷ đồng đã đi vào vận hành để có thể thoát được cảnh bì bõm lội nước hàng chục năm qua.

Vào các ngày triều cường hoặc mưa lớn, 1 vài con các con phố như Hồ Ngọc Lãm (quận 8), Bến Phú Định (quận 8), An Dương Vương (quận 5), Trần Não (quận 2), Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)… hoá thành sông sau ít phút.

Ghi nhận thực ở, có nơi trũng sâu nước ngập hơn 1 mét. Triều cường, ngập nước khiến người dân phải sống chung có cảnh nhà cửa, đồ đạc bị ngâm dưới dòng nước thối, 1 vài em học sinh phải bì lõm lội nước đến trường. Nước ngập làm muỗi mòng phát triển khiến nhiều dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện đe doạ sức khoẻ con người, độc đáo là trẻ nhỏ.

Cảnh tượng dòng người nối đuôi nhau chen chúc dưới dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi tanh mỗi khi triều cường hoặc mưa lớn đã phát triển thành quá quen thuộc. Nhiều phương tiện bị chết máy khiến chủ xe phải khổ sở dắt bộ tìm chỗ sửa. Thậm chí, không ít trường hợp 1 vài “xế hộp” tiền tỉ cũng chết máy giữa dòng nước đen ngòm khiến người lái xe chỉ biết kêu trời và chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu.

Nhiều năm nay, người dân khu vực Bến Phú Định (quận 8, TP.HCM) khổ sở sống chung có ngập lụt

Diễn biến trên kéo dài từ hàng chục năm qua. Người dân sinh sống ở khu vực bờ hữu sông Sài Gòn như quận 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh… luôn vất vả, khổ sở mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường.

Dân mừng hụt có “đại dự án” ngăn triều chống ngập

Năm 2016, dự án “giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu” 10.000 tỷ đồng được bắt đầu làm cộng các tuyên bố đanh thép từ nhà đầu tư là công ty TNHH Trung Nam (Trung Nam Group) khiến hàng triệu người dân nhận thấy khấp khởi vui mừng.

Ngoài 6 cống ngăn triều và 3 trạm bơm, dự án chống ngập 10.000 tỷ còn gồm việc xây tuyến đê xung yếu bao ven sông Sài Gòn – từ Vàm Thuật đến sông Kinh, dài gần 8 km. Người dân sinh sống 1 vài khu vực trên mường tượng đến cảnh các con phố sá khô ráo, không còn cảnh học sinh khổ sở bì bõm lội nước đến trường đều vui mừng.

Thực tế, quá trình xây dựng dự án đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân. Lúc xây dựng đâyng cọc, công trình đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và độc đáo là làm hư hỏng kết cấu 1 vài căn nhà.

Cụ thể, tháng 7/2017, gần 200 căn nhà ở khu vực Bến Phú Định (thuộc hai phường 7 và phường 16, quận 8) bị rung lắc, đồng thời xuất hiện nhiều vết nứt. Bên cạnh đây, công trình nhiều lần xảy ra hiện trạng mất an toàn như ngã cần cẩu, cừ thép ngã xuống các con phố, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Thêm vào đây, công trình cũng không chắc chắn phương án phân luồng giao thông, gây nhiều gặp khó cho việc đi đến…

Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn nhận lời vì hy vọng vào tác dụng chống ngập lâu dài của công trình sau khi đã đi vào vận hành.

Dòng nước đen ngòm, hôi thối bao quanh cuộc sống của người dân từ bao năm nay

Tuy nhiên, tháng 5/2018, công ty TNHH Trung Nam bất ngờ ngưng xây dựng dự án ngăn triều chống ngập có nguyên do Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển VN (BIDV, chi nhánh Nam Sài Gòn) đã dừng giải ngân cho dự án vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.

Đặc biệt, đầu tháng 9/2018 “đại công trình” này tiếp tục bị phát hiện dùng thép Trung Quốc thay bằng thép Nhật để xây dựng khiến nhiều người lo ngại số phận của dự án chống ngập này sẽ không biết ra sao.

Câu hỏi vẫn chưa có lời giải thích khi mà nhà chức trách cũng như chủ đầu tư vẫn chưa đưa ra phản hồi xác đáng cũng như biện pháp để xử lí hiện trạng ngổn ngang như giai đoạn này. Tuy nhiên, ai nấy đều có thể có thể mường mượng ra trước mắt người gánh chịu hậu quả nhiều nhất khi mà “đại công trình” chống ngập kia vẫn còn ngổn ngang chính là hơn 6,5 triệu người dân sinh sống ven sông Sài Gòn.

Dự án phát triển chậm độ, dân tiếp tục bì bõm lội nước

Ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị Online, hơn 4 tháng qua, dự án ngăn triều chống ngập 10.000 tỷ tạm dừng khiến 7 công trình chống ngập gồm: cống Bến Nghé, cống Cây Khô, Đê kè – cống nhỏ Cầu Kinh/Bà Bướm, cống Mương Chuối, cống Phú Định, cống Phú Xuân và cống Tân Thuận bị “mắc cạn”.

Hệ luỵ của việc này đã khiến vận hành tàu bè trên 1 vài tuyến kênh ở trong đô thị cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tất cả 1 vài cống trên hầu như đã “bất động”, không có công nhân làm việc, máy móc của 1 vài nhà thầu cũng rút dần.

Những khối sắt, bê tông,… khổng lồ bị “đắp chiếu” khiến nhiều người Sài Gòn lo lắng vì không biết đến bao giờ mới hết chịu cảnh ngập.

Nhiều ngôi nhà ở khu vực Bến Phú Định (quận 8) vẫn còn nguyên các vết nứt kéo dài khiến người dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì không có tiền sửa chữa nhà.

Thành phố bước vào giữa mùa mưa cũng là khi người dân lại gồng mình lên gánh chịu các cơn “hồng thuỷ”. Cảnh trẻ em bì bõm lội nước, sóng nước bắn tung té ngã nhào ra các con phố khi có chiếc xe taxi chạy nhanh qua giữa đoạn các con phố ngập lại tiếp diễn.

Chiều 8/9, mưa lớn đã gây ngập nghiêm trong khu vực phía Tây đô thị. Nhiều con các con phố như Kinh Dương Vương, An Dương Vương (quận 5), Bến Phú Định (quận 8)… biến thành sông. Nước dâng cao trùng vào giờ tan ca nên nhiều phương tiện đi đến qua 1 vài tuyến các con phố ngập bị chết máy. Bà con phải dắt xe lội bộ. Các tiệm sửa xe ven các con phố đông đúc hơn ngày thường. Một số người dân đã phải đem cành cây, biển hiệu ra cắm ở khu vực nước sâu, nơi có ổ voi, hố ga… để cảnh báo nguy hiểm cho người đi các con phố.

Công trình chống ngập 10.000 tỷ bị dừng xây dựng, người dân lại tiếp tục bì bõm trong biển nước

Bà Trần Thị An (65 tuổi, sống ở khu vực Bến Phú Định, quận 8) thất vọng cho biết: “Hàng chục năm qua, chúng tôi đã phải gồng mình sống chung có cảnh ngập lụt do các con nước lớn. Dự án chống ngập do triều được bắt đầu làm, các tuyên bố đanh thép từ nhà đầu tư khiến chúng tôi khấp khởi vui mừng. Ban đầu, dự án hứa đã đi vào vận hành vào tháng 4/2018 lại được dời đến cuối năm 2019 và bây giờ thì không biết đến bao giờ xong. Thật sự chúng tôi rất ngao ngán và chẳng còn chờ mong gì nữa”.

Cùng cảnh chán nản như trên, ông Đặng Thanh Hùng (ngụ các con phố Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè) cho hay: “Mấy năm trước nghe có dự án chống ngập thì bà con vui mừng lắm chứ giờ thì chẳng còn trông ngóng gì nữa. Nhà đầu tư hứa lần chờ mong thời hạn đã đi vào vận hành để đến bây giờ thì ngưng luôn có 1 đống sắt, thép chưa đâu vào đâu. Đã vậy, họ còn ngang nhiên thay thế vật liệu kém chất lượng hơn để sinh lợi nhuận thiệt là chẳng thể nói nổi. Tôi không biết dự án lớn bởi thế thì có được kiểm tra kỹ càng không chứ người khổ trước mắt là người dân tụi tui. Mưa xuống lại ngập, cái điệp khúc này chắc sẽ còn lặp lại nhiều năm sau nữa”.

Số phận của công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng?

Trong các ngày qua, dư luận dấy lên nhiều nghi vấn về việc công trình ngăn triều chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM do công ty TNHH Trung Nam (Trung Nam Group) làm chủ đầu tư sử dụng thép Trung Quốc thay vì thép Nhật Bản như đã đăng ký trong bản vẽ xây dựng. Theo đây, Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam – Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải (CMB) – Công ty CP Tư vấn Xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 đã “phát giác” việc chủ đầu tư 1 vàih tân thép từ thép thuộc 1 vài nước G7 sang thép Trung Quốc và gửi 1 vài phân tích cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND TP.HCM cảnh báo về sự việc này.

Chủ đầu tư Trung Nam Group vẫn không nhận trách nhiệm trong việc 1 vàih tân vật liệu thép

Lý giải về nhưng lùm xùm trên, chủ đầu tư Trung Nam Group cho rằng do thép SUS 304 (Nhật Bản) có cơ tính thấp, không thích hợp nên đơn vị phải dùng thép SUS 323L (Trung Quốc) để tối ưu trong kiến trúc bản vẽ xây dựng. Loại thép này cũng được nhiều công trình lớn trên địa cầu tiến hành, ngay cả ở Nhật Bản. Ngoài việc dùng thép SUS 323L làm van cống, 1 vài hạng múc khác của công trình đều là thép như kiến trúc cơ sở.

Đại diện Trung Nam Group viện dẫn Văn bản 1947, Thủ tướng Chính phủ ký năm 2015 chấp thuận cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận lời cho TP.HCM thẩm định kiến trúc cơ sở, bản vẽ xây dựng và dự toán. Sau đây, TP.HCM đã ủy quyền và giao nhiệm vụ lại cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định dự án. Như vậy, Trung Nam Group phải trình mọi kiến trúc và vấn đề phát sinh dự án qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đúng theo phân công tính năng của Chính phủ, văn bản pháp lý và hợp đồng. Chủ đầu tư cho rằng việc Liên danh giải thích giám sát hợp đồng cho rằng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không có thẩm quyền trong 1 vài chọn lọc 1 vàih tân vật tư là thiếu cơ sở. Bên cạnh đây, chủ đầu tư này còn phân bua rằng dự án ngưng vận hành từ tháng 4 không phải do công ty sử dụng thép Trung Quốc.

Sự việc đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn khi dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng hiện đang khó về giải ngân, đến nay vướng nghi án đội vốn, dùng thép Trung Quốc thay thế thì sẽ như thế nào cho chính chất lượng công trình và vì nguyên nhân gì mà lại khiến dự án đội lên vốn “khủng”. Người ta lo ngại về về việc đội vốn có thể kiến công đoạn công trình tiếp tục bị trì trệ bên cạnh việc không được giải ngân vốn trước đây. Đồng thời, điều đáng lo ngại nhất là hàng triệu người dân TP.HCM lại tiếp tục sống trong nỗi thấp thỏm, lo âu, khổ sở mỗi khi con nước lớn dâng cao.

“Dự án chống ngập có xét tới nhân tố biến đổi khí hậu” (giai đoạn 1) có tổng chi phí hơn 9.926 tỷ đồng, được ký kết giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Trung Nam, công đoạn đã đi vào vận hành 36 tháng, từ năm 2016 – 2019. Dự án giải quyết ngập do triều có diện tích 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Phú Xuân, Tân Thuận, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 – 160m và dao động 8km đê bao. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu cho vùng tổng diện tích 570 km² có dao động 6,5 triệu dân, thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm TP.HCM.


Canhoorchidpark.org – Theo Thế Giới Tiếp Thị

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm