‘Người cũ’ đang làm khó công ty xây dựng số 1 Việt Nam?

Kết quả kinh doanh năm 2017 nổi bật, nhiều người vẫn đi tìm nguyên do vì sao Coteccons bỗng sa sút trong kinh doanh gần đây. Quý I/2018, giá cổ phiếu doanh nghiệp bốc hơi 1 nửa.

2017 đánh dấu năm thứ 6 không ngừng nghỉ Công ty CP Xây dựng Coteccons (CTD) giữ tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trên hai con số, là năm thứ hai không ngừng nghỉ tạo được lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông doanh nghiệp mẹ đến 31/12/2017 đạt 1.653 tỷ đồng, tăng 16% so có thực hiện năm 2016.

Tuy nhiên, quý I/2018, giá cổ phiếu bốc hơi 1 nửa từ 240.000 đồng xuống còn 122.000 đồng/cổ phiếu, lương trên mỗi cổ phiếu của CTD đạt 3.529 đồng. Như vậy hệ số PE ở mức 5,7 lần, trong khi PE của phân khúc chung là 18 lần. Lý do gì phân khúc đang phân tách thấp CTD bởi thế?

Giằng co từng mật độ tăng trưởng

Được coi là 1 “tượng đài” trên phân khúc chứng khoán có cơ cấu tài chính đẹp, tiền mặt dồi dào, sạch nợ và luôn duy trì mức EPS “khủng”, cổ phiếu CTD luôn nằm trong top các cổ phiếu có thị giá cao nhất phân khúc chứng khoán nhiều năm liền. Soi xét kỹ các chỉ số nội ở của CTD sẽ thấy 1 bức tranh tích cực: doanh nghiệp có nội lực tốt, nguồn tiền mặt dồi dào hơn 5.000 tỷ và khối lượng công việc luôn sẵn sàng. Tuy nhiên tình hình tài chính gần đây lại có diễn biến tiêu cực, khiến nhiều người khó hiểu.

Nguyên nhân này được cho là đến bởi các nhân tố tranh đua gay gắt từ các chủ thầu về mặt giá đấu thầu; giá nguyên vật liệu đầu vào (sắt, thép, cát, đá) tăng mạnh từ cuối 2017. Những vấn đề gặp khó này tiếp tục kéo dài sang năm 2018.

Kết quả kinh doanh quý I của CTD không khả quan. Doanh thu và lợi nhuận đạt lần lượt 4.300 tỷ đồng (tăng 1%) và 290 tỷ đồng (giảm 3%).

Sức ép tranh đua từ các đối thủ, Hội đồng quản trị CTD đã chủ động hạ thấp chỉ tiêu kinh doanh trong 2018. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, nguyên do đặt kế hoạch lợi nhuận 2018 thấp nhằm thực hiện tốt và vượt kế hoạch, thay vì đưa ra con số cao để đánh bóng tên tuổi.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã nhận không ít chỉ trích từ cổ đông, khiến CTD phải điều chỉnh kế hoạch tăng lên

Tại ĐHCĐ thường niên 2018 tổ chức đầu tháng 6, cổ đông của CTD đã thông qua kế hoạch kinh doanh có doanh thu 28.000 tỷ đồng (tăng 3%) nhưng lợi nhuận giảm 9% (đạt 1.500 tỷ đồng). Thực tế, theo tờ trình ban đầu của hội đồng quản trị, mục tiêu doanh thu và lợi nhuận 2018 chỉ 27.200 tỷ đồng và 1.400 tỷ đồng (giảm gần 16% so có kết quả thực hiện 2017 là 1.652,6 tỷ đồng).

“Cơm không lành canh không ngọt”

Việc giằng co từng mật độ phần trăm tăng trưởng, trên phân khúc đã bắt đầu có các tin đồn về mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa các cổ đông lớn của nhà thầu số 1 Việt Nam này. Mọi chuyện còn rõ ràng hơn khi áp lực từ cổ đông lớn khiến HĐQT chấp nhận nâng mức chi trả cổ tức tiền mặt 2018 từ 30% lên 50%.

Nhìn lại năm 2017, Ban điều hành CTD ban đầu đặt kế hoạch rất khả thi, có doanh thu 25.000 tỷ và lợi nhuận sau thuế 1.600 tỷ, nhưng cổ đông lớn đề nghị doanh nghiệp phải chạy nhanh hơn, và đề xuất doanh thu 27.000 tỷ và lợi nhuận 1.800 tỷ. Ban điều hành dù biết đây là kế hoạch khó, song vẫn miễn cưỡng chấp thuận trong ĐHCĐ, có mức lợi nhuận 1.700 tỷ.

Với các gì đặt ra trong năm 2018, dường như ban điều hành CTD đã bảo vệ quan điểm của mình sau bí kíp 2017, đưa ra 1 con số thích hợp để cam đoan có cổ đông, thay vì đặt con số trước áp lực từ 1 số ít cổ đông lớn.

Coteccons vẫn là đơn vị thi công các công trình lớn ở Việt Nam.

Cuối tháng 1, nhiều doanh nghiệp chứng khoán đã ra mắt nhận định về triển vọng không mấy tích cực của CTD, sau các số liệu tài chính đã ra mắt.

“Lỡ kế hoạch lợi nhuận năm 2017 do biên lợi nhuận gộp quý IV/2017 thấp kỷ lục”, là tiêu đề báo cáo của Công ty TNHH Chứng khoán ACB về Coteccons. Thêm vào đây, các xung đột giữa lãnh đạo doanh nghiệp và cổ đông lớn đang là tác nhân lớn khiến các chỉ số tài chính của CTD sụt giảm chóng vánh.

Chảy máu chất xám

Nhiều nguyên do đã được mổ xẻ trong quá trình đi xuống, như tốc độ tăng trưởng chậm lại, biên lợi nhuận giảm mạnh hay các mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo doanh nghiệp có 1 số cổ đông lớn. Nhưng có nguyên do ít được nhắc đến, đây là 1 “đối thủ” mới xuất hiện trong ngành, là Công ty CP Xây dựng Central – Central Cons.

Công ty này mới thành lập tháng 7/2017. Nghe có vẻ phi lý khi doanh nghiệp thi công thành lập chưa được 1 năm có tiềm lực tài chính nhỏ, lại trở thành vấn đề “đau đầu” của nhà thầu thi công lớn nhất nước có hàng chục năm bí kíp.

Nhưng thực ở là bởi thế, bởi ông chủ của Central Cons là ông Trần Quang Tuấn – nguyên Phó tổng giám đốc và cũng là 1 trong các người đã chèo lái Coteccons từ các ngày đầu. Việc 1 trong các nhân sự chủ chốt ra đi đã dẫn đến hiện trạng “chảy máu nhân sự” ở Coteccons, vô vàn hợp đồng từ các bạn truyền thống cũng mất đi.

Central Cons mới thành lập nhưng đã không ngừng nghỉ trúng thầu nhiều hợp đồng lớn, đặc trưng từ các bạn truyền thống của Conteccons như Vingroup, SSG Group, Phát Đạt…

Các dự án do Central Cons làm nhà thầu có thể kể đến như Vinhomes Star City Thanh Hoá, Vincom nhà phố Cà Mau, Vinpearl Nam Hội An, Vinhomes Riverside – The Harmony của Tập đoàn Vingroup; Opal Tower (Saigon Pearl) của SSG Group, Westin Resort & Spa Cam Ranh của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt; khu nghỉ dưỡng Lotus Cam Ranh do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành làm chủ đầu tư; dự án The Arena Cam Ranh của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang.Chủ tịch Conteccons cho rằng doanh nghiệp không ảnh hưởng bởi chuyện người cũ tranh đua.

Ngoài ra, còn 1 số dự án khác như Văn phòng Thế Giới Di Động (MWG), Triều Châu Hotel, Trường liên cấp Edison, Nhà máy bao bì nhựa Thành Phú Văn phòng ETOWN 5 (REE), Tropicana Nha Trang (Beau Rivage), Khu nghỉ dưỡng ALMA (Cam Ranh)…

Website của Central Cons ra mắt: “chỉ hơn 10 tháng vận hành, tính đến tháng 5/2018, Central đã có trong tay hơn 500 nhân sự là kỹ sư – kiến trúc sư chất lượng cao đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp thi công danh tiếng Việt Nam, cộng hơn 6.000 công nhân đang làm việc ở 22 dự án lớn nhỏ, có tổng giá trị hợp đồng đã ký lên đến 5.000 tỷ đồng”.

Một doanh nghiệp thi công mới thành lập chưa đầy 1 năm, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, nhưng đã ký hợp đồng lên tới 5.000 tỷ đồng, thực sự là rất đáng gờm.

Không chỉ tranh đua về bạn, sự phát triển thần tốc của Central Cons khiến nhiều người lo ngại việc chảy máu chất xám của CTD là rất cao. Câu chuyện năm 2002, khi ông Nguyễn Bá Dương chuyển từ Descon sang CTD, đã rút gần 2/3 nhân sự của nơi cũ vẫn còn được nhắc đến nhiều.

Phân trần có cổ đông vấn đề này, ông Dương nói cán bộ thì họ có quyền nghỉ, doanh nghiệp tôn trọng họ. Nhưng có tài liệu các người này có 50-60% công việc của CTD đi thì không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Qua việc này, CTD cũng thanh lọc được các người không đáng.

“Đồng ý rằng giá trị lớn nhất giai đoạn này của doanh nghiệp là con người, nhưng CTD không cần các người như thế”, ông Nguyễn Bá Dương nhấn mạnh.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm