Người dân chung tay “xây” phố đi bộ

Ý thức được việc thi công hình ảnh văn minh, danh tiếng sẽ càng lôi kéo du khách, tạo thêm nguồn thu, người dân ở khu vực phố tản bộ Bùi Viện đã chung tay thi công bộ mặt thành thị, nâng cao chất lượng phục vụ du khách và giữ gìn an ninh trật tự.

Phố tản bộ Bùi Viện. Ảnh: VIỆT DŨNG

Khu vực Phạm Ngũ Lão (quận 1) được nhiều nhóm khách du lịch “bụi” từ Nhật Bản, Pháp, Australia, Anh, Tây Ban Nha, châu Phi… đưa vào “điểm hẹn” khi họ đến TPHCM. Các làm việc kinh tế ở đấy đa phần về dịch vụ du khách nhưng còn 1 số hạn chế, gây ảnh hưởng đến phát triển du lịch. Do vậy, hàng năm Đảng ủy phường Phạm Ngũ Lão đều ban hành nghị quyết lãnh đạo về công tác chấn chỉnh trật tự thành thị, giữ gìn an ninh trật tự.

Theo đồng chí Lê Tấn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, Đảng ủy, UBND phường đặt mục tiêu nâng cao chất lượng một vài dịch vụ phục vụ du khách nhằm tạo điểm nhấn, thương hiệu du lịch. Đặc biệt từ khi lập phố tản bộ Bùi Viện, Đảng ủy phường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thi công tuyến phố tản bộ thành điểm đến quyến rũ.

Doanh thu ở một vài cơ sở kinh doanh dọc phố tản bộ Bùi Viện tăng từ 30% – 50% so có thời điểm trước khi triển khai phố tản bộ. Tuy vậy, làm việc của phố tản bộ Bùi Viện vẫn còn nhiều tồn ở, đặc thù là hiện trạng mất an ninh trật tự do gây gỗ, đánh nhau và lấn chiếm vỉa hè, lòng các con phố.

UBND quận 1 đã chỉ đạo Công an quận chủ trì công tác chắc chắn an ninh trật tự, an toàn cho du khách; đồng thời nghiên cứu kỹ hình thành đội phản ứng nhanh xử lý một vài tình huống phát sinh.

Một trong các nhiệm vụ là nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động một vài hộ dân, công ty chấp hành quy định về trật tự thành thị. Trong đây, phường tập trung tuyên truyền, vận động và thực hiện một vài biện pháp an sinh xã hội như tổ chức sàn ra mắt việc làm, vận động một vài cơ sở sinh doanh tạo điều kiện cho một vài hộ dân phân phối thời vụ được sử dụng không gian trống để chuyển nhượng khi một vài cơ sở đây không làm việc… Công tác chấn chỉnh trật tự thành thị, vệ sinh môi trường đã đạt được kết quả nhất định. Một số khu vực đã không còn hiện trạng chiếm dụng, lấn chiếm hẻm. Phường cũng phối hợp tổ chức một vài buổi tập huấn cho người dân, một vài cơ sở kinh doanh trên tuyến các con phố Bùi Viện về kỹ năng phục vụ, ứng xử trong du lịch và nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Kết quả bước đầu cho thấy, lượng khách đến phường nhìn chung và đến phố tản bộ Bùi Viện nói riêng tăng cao. Hiện nay, bình quân mỗi ngày có gần 3.400 lượt du khách đến phường Phạm Ngũ Lão lưu trú. Đặc biệt, tuyến các con phố Bùi Viện lôi kéo 1 lượng lớn du khách về đêm, có dao động 1.500 – 2.000 lượt khách/đêm. Riêng một vài ngày thứ bảy, chủ nhật, lượng du khách tăng gấp đôi, thậm chí đến 5.000 lượt khách/đêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến các con phố Bùi Viện tập trung một vài cơ sở kinh doanh có nhiều ngành nghề khác nhau như ăn uống, vui chơi, khách sạn, tour du lịch. Thậm chí, nằm sâu nội khu một vài con hẻm nhỏ của các con phố Bùi Viện vẫn có một vài cơ sở kinh doanh phục vụ du khách như khách sạn, quán ăn, quán nước…

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, đại diện 1 khách sạn nằm sâu trong hẻm 84 Bùi Viện, cho biết từ khi phố tản bộ Bùi Viện làm việc, gia đình anh đã “nâng cấp” cơ ngơi của nhà thành khách sạn để phục vụ du khách, tạo ra nguồn thu lớn đối có gia đình. Vì vậy, việc thi công hình ảnh, tạo ấn tượng tốt có du khách sẽ lôi kéo nhiều người đến vui chơi, vui chơi, từ đây việc kinh doanh, buôn phân phối của người dân càng thuận lợi hơn.

Đồng chí Lê Tấn Đạt nhận xét, nhiều người dân ở phố tản bộ Bùi Viện có cộng suy nghĩ như trên nên có ý thức hơn và tích cực trong việc chung tay thi công bộ mặt thành thị, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Phường cũng tập huấn cho một vài cơ sở kinh doanh, nhân viên một vài quán ăn, một vài điểm phục vụ du khách về một vàih xử lý tình huống, đặc thù không để xảy ra hiện trạng hành hung, ẩu đả có du khách, nhằm thi công hình ảnh phố tản bộ Bùi Viện là điểm đến quyến rũ đối có du khách.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Sài Gòn Giải Phóng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm