Người dân Hà Nội vẫn “cố thủ” trong các chung cư chờ sập

Hầu hết 1 số chung cư ở Hà Nội được xây từ các năm 70-80 của thế kỷ trước và đang bị xuống cấp. Dù biết nguy hiểm nhưng người dân vẫn phải ở.

Thành phố Hà Nội hiện có gần 1.500 chung cư cũ ở 76 khu và 306 nhà chung cư độc lập có diện tích từ 2 đến 5 tầng. Hầu hết 1 số chung cư được thi công từ các năm 70-80 của thế kỷ trước và đang bị xuống cấp. Trong đây, hàng chục chung cư xuống cấp ở mức độ D, mức rất nghiêm trọng.

Khu tập thể G6A được thành thị Hà Nội xác định mức độ xuống cấp ở cấp độ D, cấp độ rất nguy hiểm và phải di dời 49 hộ dân ra khỏi chung cư này. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện công tác di dời, vẫn còn 20 hộ dân không chịu chuyển đi. 29 hộ khác đã được chuyển đến lô E, khu thành thị Yên Hòa 1 sốh đây không xa.

Biển cảnh báo nguy hiểm được UBND phường gắn ở 1 số cầu thang.

Lãnh đạo quận Ba Đình cũng tạo điều kiện chuyển con em 1 số hộ dân này đến 1 số trường học gần chỗ ở mới. Tuy nhiên, 1 số hộ dân vẫn nhất định không chịu di dời. Những hộ dân này đề nghị thành thị chọn lọc 1 đơn vị độc lập để kiểm định lại. Việc này đã được UBND thành thị Hà Nội chấp thuận và sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

“UBND phường không đủ khả năng để thẩm định chung cư có nguy hiểm hay không, nhưng quan sát bằng mắt thường, các nhà nào, địa điểm nào nguy hiểm, chúng tôi có công văn niêm yết ở 1 số bảng tin và đề nghị khu dân cư, tổ dân phố nhắc nhở. Đến mùa mưa bão, thời tiết nguy hiểm, chúng tôi thường tài liệu qua hệ thống loa truyền thanh, qua bảng tin của tổ dân phố. Bây giờ, nhà nào cũng có 1 bể nước trên nóc mới đủ nước sinh hoạt nên nhà đã cũ lại thêm nguy hiểm”- ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết.

Người dân khóa cửa ra vào cầu thang, ngay bên cạnh biển báo nguy hiểm.

Không chỉ khu G6A, 4 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D đang được 1 số quận của thành thị Hà Nội tổ chức di dời, nhưng chưa có phương án thi công lại. Từ hơn 10 năm trước, thành thị đã đưa ra chương trình cải tạo, nâng cấp, xây mới 1 số chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn có nhiều nhiều chính sách bán hàng ưu tiên để kêu gọi công ty tham dự. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có rất nhiều vướng mắc. Sau hơn 10 năm triển khai, chương trình này gần như dậm chân ở chỗ khi mới chỉ có hơn 20 chung cư cũ đã và đang được thi công mới, chiếm dao động hơn 1%.

Trên thực ở, cũng đã có 1 số công ty đến nghiên cứu và có ý định đầu tư cải tạo chung cư cũ nhưng đều vướng phải nhiều thủ tục, nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, do thiếu quy định cụ thể hệ số bồi thường tái an cư ở chỗ, không quy định phân cấp cho cấp quận, nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của 1 số cấp trong việc cải tạo, thi công mới nhà chung cư cũ.

Cảnh nhếch nhác, bong tróc trong khu tập thể G6A Thành Công.

Nghị định 101 của Chính phủ, ban hành ngày 20/10/2015 về cải tạo, thi công lại nhà chung cư cũ nêu rõ: Sau khi tổ chức kiểm định chất lượng nhà chung cư, Sở Xây dựng có trách nhiệm lập kế hoạch cải tạo, thi công lại nhà chung cư trên phạm vi địa bàn trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và ra mắt công khai trong thời gian tối thiểu là 30 ngày trên Cổng tài liệu điện tử của UBND cấp tỉnh, Cổng tài liệu điện tử của Sở Xây dựng và ở trụ sở UBND quận, huyện, thị xã, thành thị trực thuộc cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; đồng thời thông báo đến khu dân cư nơi có dự án thi công lại nhà chung cư.

Theo quy trình, sau 12 tháng khi Sở Xây dựng tỉnh, thành thị đăng kết quả kiểm định 1 số chung cư cần thi công lại, cư dân trong 1 số khu chung cư đây áp dụng họp để chọn lọc nhà đầu tư. Phải có trên 51% 1 số chủ có căn hộ chung cư chấp nhận thì thỏa thuận giữa hai bên thì mới được áp dụng. Sau đây 12 tháng, chủ đầu tư không thỏa thuận được có 1 số chủ có căn hộ chung cư thì Sở Xây dựng mới thay mặt cư dân để thẩm định năng lực của nhà đầu tư và cho phép chủ đầu tư áp dụng bước thứ hai.

Như vậy, khâu tiếp cận của công ty có dự án đã mất 2 năm. Đó là chưa kể các vướng mắc khác về pháp lý nhà, giá đền bù và 1 số hạng mục hạ tầng kỹ thuật khi áp dụng giải tỏa, đền bù.

Hoạt động đốt vàng mã và nấu nướng bằng bếp than tổ ong ngay ở cầu thang.

Ông Nguyễn Văn Chính, Phụ trách Ban Quản lý dự án, Công ty Cổ phần đầu tư Tài chính Toàn Cầu, đơn vị chủ đầu tư công trình cải tạo chung cư 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm cho rằng, để thực hiện 1 số dự án cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội cần dựa vào các chính sách bán hàng của Chính phủ, 1 số Quyết định của UBND thành thị.

Một số hộ dân trong khu tập thể G6A Thành Công đề nghị kiểm định lại.

“Phải căn cứ vào tình hình thực ở, chính quyền địa phương phối hợp có chủ đầu tư phải thi công 1 chính sách bán hàng riêng. Từ bí kíp trong triển khai dự án 30A Lý Thường Kiệt, chúng tôi cho rằng, chính sách bán hàng riêng để giải tỏa đền bù là 1 số cơ quan, tổ chức và 1 số hộ dân phải được lợi hơn so có chính sách bán hàng chung”- ông Nguyễn Văn Chính cho biết.

Với tính năng nhiệm vụ của mình, UBND phường, nơi có 1 số chung cư cũ bị xuống cấp nghiêm trọng phân công cán bộ không ngừng nghỉ nắm bắt tình hình để hỗ trợ người dân khi có tình huống xấu xảy ra. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế. Sẽ rất nguy hiểm cho người dân ở trong các chung cư chờ sập, bởi sự rủi ro đã được dự báo trước./.

Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm