Người dân “khốn đốn” vì nhà ở tái định xuống cấp

Xuống cấp, mất an toàn, ô nhiễm môi trường, mất nước sinh hoạt, hệ thống điện, hệ thống PCCC bị tê liệt… là hiện trạng phổ biến đã và đang “hoành hành” ở khu nhà tái an cư N03 – phường Láng Thượng. Theo tài liệu phản ánh thì Tòa nhà N03 cũng chỉ vừa mới được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Tòa nhà tái an cư N03-P.Láng Thượng có 9 tầng và hơn 800 nhân khẩu đang sinh sống.

Công tác đầu tư xây dựng quỹ nhà tái an cư luôn được Hà Nội xem là nhiệm vụ bức thiết, chú trọng ưu tiên nhằm chắc chắn ích lợi, tránh thiệt thòi cho người dân khi nhà nước thu hồi đất.

Nhưng thực ở cho thấy, nhiều người dân đang rất thờ ơ có nhà ở tái an cư khi cả cơ quan quản lý đến 1 số cấp chính quyền đều phải thừa nhận chất lượng nhà tái an cư vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng, đặc thù, công tác quản lý, hoạt động và sử dụng quỹ nhà này còn nhiều tồn ở, bất cập.

Liên tiếp xảy ra 1 số sự cố gây mất an toàn

Tòa nhà N03 nằm cuối con ngõ 84 phố Chùa Láng thuộc phường Láng Thượng – quận Đống Đa là chung cư tái an cư 9 tầng có hơn 800 nhân khẩu dưới sự quản lý của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Dù mới được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2014, hiện vẫn trong thời gian bảo dưỡng hạng mục công trình nhưng từ đầu năm đến nay, đã không ngừng nghỉ xảy ra nhiều lần thang máy hỏng, đỉnh điểm là vào đầu tháng 7 vừa qua, cả 2 thang máy đều hỏng và có hiện tượng lên xuống thất thường không kiểm soát gây nhiều gặp khó cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Hai chiếc thang máy của tòa nhà đang nằm “ngủ sâu” không 1 tín hiệu.

Theo phản ánh của 1 số hộ dân, Khi nhắc đến hai chữ “thang máy”, người dân sống ở chung cư N03 nghĩ ngay đến các tiếng kêu kẽo kẹt, như cái lồng nhốt người…

Anh Nguyễn P bức xúc cho biết: “Tôi chưa từng sống ở nơi nào đáng sợ như ở đây. Hơn 10 ngày qua, 2 chiếc thang máy đã tạm dừng hoạt động không nguồn gốc. Gia đình tôi có cả trẻ con, người già, nhà thì ở tầng cao nhất nên việc di chuyển rất khổ sở, sinh hoạt bất tiện vô cộng, có khi đang đi thang bộ gặp cảnh mấy bà bầu đi lên mồ hôi nhễ nhại trông đến tội, bố tôi đã ngoài 80 tuổi chẳng thể di chuyển như thế mãi được nên nhiều khi chợt nghĩ đến cảnh nếu có gì đây về sức khỏe của cụ chắc tôi phải cõng cụ mà “lết” xuống thôi. Điều đáng nói ở đây, hiện trạng này đã kéo dài suốt mấy năm nay nhưng chưa hề được khắc phục triệt để, khiến các ai lần Thứ nhất đi thang máy ở khu nhà phải giật mình. Tình trạng thang máy bỏ tầng, thậm chí đứt cáp diễn ra không ngừng nghỉ”.

Hệ thống PCCC từng tầng mặc dù đầy đủ có đèn báo sáng nhưng không hề hoạt động.

Không chỉ thang máy mà 1 số hệ thống khác như điện, nước, công tác chữa cháy ở tòa nhà N03 cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Anh Nguyễn P chia sẻ thêm: “Hôm nọ nhà hàng xóm có việc, họ nấu ăn khói bay mù mịt, đen kịt tràn ra hành lang tầng mà chẳng thấy hệ thống PCCC tự động hoạt động, dù đèn tín hiệu vẫn sáng. Thấy mùi khói tôi tưởng cháy thật, chạy nhanh ra chỗ có vòi nước cứu hỏa rồi thử hoạt động theo 1 sốh được tập huấn thì chẳng thấy có 1 giọt nước nào, nhìn sang góc tầng có hai bình CO2 định rút kíp để chữa cháy tuy nhiên vì quá cũ nên chẳng thể sử dụng được. Nói có 1 số anh cũng may là không phải cháy thật, chứ nếu mà xảy ra hỏa hoạn như thế có lẽ tôi chỉ còn 1 sốh nhảy lầu”, anh P than thở.

Tuy 1 số thiết bị chập chờn, vô tác dụng bởi thế nhưng trên thực ở 1 số hộ dân hàng tháng đều phải nộp đủ 1 số loại phí từ phí vệ sinh môi trường, phí bảo trì, phí phương tiện … và trong vài tháng trở lại đây nhiều hộ đã phải đâyng thêm cả phí sử dụng tính theo m2 sàn. Như vậy hàng năm 1 số cơ quan có trách nhiệm liên quan đã thu 1 khoản phí không hề nhỏ.

Trước hiện trạng “leo thang” khổ sở, người dân nơi đây đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp dịch vụ quản lý và khai thác nhà Hà Nội… nhưng đến thời điểm này, các gì họ nhận được chỉ là sự im lặng, có chăng cũng chỉ có 1 số tín hiệu cầm chừng giải quyết nhỏ lẻ từ phía đơn vị chủ quản.

Cần xử lý triệt để 1 số tồn ở

Có thể thấy, sự cố không thang máy, không sử dụng được hệ thống PCCC,… 1 lần nữa đặt ra câu hỏi về chất lượng 1 số chung cư tái an cư ở Hà Nội, đặc thù là ở dự án khu N03 Láng Thượng.

Trong khi đây, ở rất nhiều 1 số cuộc giám sát của HĐND đô thị Hà Nội về việc quản lý, sử dụng, hoạt động quỹ nhà tái an cư cũng đã kết luận nhiều vấn đề tồn ở, đồng thời chỉ đạo, đề nghị 1 số đơn vị trực tiếp quản lý (đặc thù là Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội) phải khẩn trương khắc phục.

Song đến nay, 1 số đơn vị triển khai thực hiện rất chậm, chưa làm hết trách nhiệm được giao và thường đổ lỗi bởi vướng cơ chế chính sách bán hàng, thiếu ý thức chấp hành của người dân, thiếu chi phí duy tu, bảo trì…

Điều này đồng nghĩa có chất lượng sống, thậm chí tính mạng của người dân ở 1 số khu nhà tái an cư đang bị xuống cấp không được chắc chắn, mất an toàn.

Những dao động tường bị nấm mốc bao phủ là điều dễ nhận diện nhất khi bước vào trong tòa nhà.

Theo 1 số chuyên gia, để giải quyết triệt để các tồn ở, bất cập trong đầu tư xây dựng, quản lý quỹ nhà tái an cư, bên cạnh việc xử lý các vấn đề liên quan chất lượng xây dựng, chi phí duy tu, bảo dưỡng…việc xây dựng nhà tái an cư phải gắn có 1 số công trình dịch vụ công cộng, khuyến khích người dân nhận đền bù bằng tiền để tự chọn lọc ngôi nhà mình ở.

Đặc biệt, 1 số chuyên gia cho rằng, nhà tái an cư cũng nên coi là sản phẩm hàng hoá phải được đưa ra phân khúc mới phân tách được đúng chất lượng và nên thực hiện theo phương thức xã hội hoá, nếu không 1 số khu tái an cư sẽ không khác gì 1 số khu tập thể cũ đã đưa vào sử dụng từ 50 – 60 năm trước.

Chiếc máy phát điện dự phòng thuộc loại lớn nhưng chưa 1 lần được kiểm tra, bảo trì trong suốt 4 năm qua. Tiềm ẩn nguy cơ “im lặng” khi hoạt động nếu có sự cố mất điện.

Từ năm 2001 đến nay, Hà Nội đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng 166 tòa nhà tái an cư có 13.971 căn hộ chung cư.

Trong đây, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội trực tiếp quản lý hoạt động 108 tòa nhà;

Tống Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, hoạt động 18 tòa; 12 tòa do chủ đầu tư hoặc đơn vị xây dựng được giao quản lý, hoạt động sau khi đã đi vào hoạt động đầu tư xây dựng; 28 tòa nhà do 1 số hộ dân tự quản (là 1 số tòa nhà không có thang máy).

Canhoorchidpark.org – Theo Nhà báo & Công Luận

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm