Người dân không thể vay tiền mua nhà xã hội, Bộ Xây dựng nói gì?

Đại diện Bộ Xây dựng trợ giúp nhiều vấn đề được báo chí quan tâm ở cuộc họp báo quý II/2018 chiều nay 27/7. Trong đây có vấn đề nhà ở xã hội, bong bóng bất động sản…

Liên quan đến hiện trạng người dân hầu như chẳng thể vay tiền mua nhà ở xã hội (NOXH) từ năm 2017 đến nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: NOXH được rất nhiều đối tượng trong xã hội quan tâm. Trong thời gian vừa qua, nhất là GĐ 2017 – 2018, vấn đề này gặp nhiều gặp khó.

Nguồn tiền cho vay mua NOXH đang “tắc nghẽn”.

“Cơ chế chính sách bán hàng cho phát triển NOXH thì hoàn chỉnh rồi. Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn thông qua 1 số tổ chức tín dụng, cho người dân vay, hoặc cho chủ đầu tư vay. Tuy nhiên, từ năm 2016, hỗ trợ NOXH gặp gặp khó về nguồn vốn. Quốc hội có kế hoạch cấp 2.000 tỷ đồng, trong đây hỗ trợ xây nhà cho người có công 840 tỷ đồng thì Bộ Tài chính đã cấp đủ. Còn hơn 1.000 tỷ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay mua NOXH thì ngân sách mới cấp được 250 tỷ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được dao động 30 tỷ đồng”, Thứ trưởng Hùng cho hay.

Bộ Xây dựng đã có rất nhiều văn bản báo cáo Chính phủ và 1 số bộ ngành yêu cầu cấp vốn. Vốn đầu tư công còn rất nhiều khoản phải chi, bởi thế Thứ trưởng Hùng cho rằng cần phải cân đối và tìm nguồn vốn, nếu có nguồn vốn thì 1 số ngân hàng sẽ tổ chức cho vay.

Liên quan đến mối lo bong bóng bất động sản, người nói có, người nói không, Bộ Xây dựng nhận định: Trong 6 tháng cuối năm nay phân khúc sẽ không có biến động lớn. Nguyên tắc chung, bong bóng bất động sản xảy ra khi có biến động liên quan nhiều vấn đề như tăng trưởng kinh tế, chính sách bán hàng tiền tệ, điều hành quản lý nhà nước… Nhưng 1 số nhân tố này cả trong 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm đều không có biến động lớn.

“Trong nhiều phân khúc, tiên liệu 6 tháng cuối năm chưa có biến động lớn từ sức cung cầu, tiêu thụ. Chính phủ giao Bộ Xây dựng làm đề án phân tách tình hình phân khúc, tiên liệu biện pháp trong trung hạn. Trong quý III, Bộ sẽ trình chính phủ. Giai đoạn 2018 – 2021, trung hạn 2025 sẽ có các tiên liệu phân tách cụ thể, tránh các cú sốc, đột biến trong lĩnh vực bất động sản”, người phát ngôn Bộ Xây dựng cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, 5 thành thị vệ tinh vẫn chỉ nằm trong quy hoạch, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Việc triển khai quy hoạch 5 thành thị vệ tinh đã áp dụng, Hà Nội đã cảm thấy bất cập và xin 1 số cơ chế đặc biệt.

Thứ nhất là TƯ hỗ trợ 1 số dự án kết nối các con phố sắt thành thị, các con phố vành đai, các con phố xa lộ, 1 số dự án động lực cho khu thành thị vệ tinh… Thứ hai là cần vay 1 số tổ chức tài chính trong và ngoài nước để thực hiện thi công 1 số khu thành thị này.

Về việc xử lý sai phạm ở công trình tòa nhà 8B Lê Trực, việc tháo dỡ đã bước vào GĐ 2, Công ty Tập đoàn Phương Bắc cho rằng muốn xử lý triệt để việc cắt ngọn thì sẽ phải phá bỏ tất cả tòa nhà. Thứ trưởng Hùng cho rằng thẩm quyển xử lý và trách nhiệm là của TP Hà Nội. Hiện Bộ chưa có đầy đủ tin tức về việc phá dỡ này.

Cũng theo ông Hùng, sai phép 2 phần chiều cao thì hạ dễ nhưng lùi giật cấp kết cấu thì rất phức tạp. Nếu có phương án động chạm cả nhiều kết cấu thì cần đề xuất 1 số biện pháp khác.


Canhoorchidpark.org – Theo Báo Tin tức

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án Orchid Park Xem Thêm