Người Hà Nội đi đầu mua đất đặc khu: Tiền từ đâu?

Có hơn 1 nửa lượng khách tìm mua bất động sản ở Phú Quốc và nhiều khu vực “hot” khác là người miền Bắc ở Hà Nội vì tiền nhiều lại dễ kiếm!

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho biết, người miền Bắc ở Hà Nội đang chiếm đa số trong một vài bạn tìm đến Phú Quốc.

Theo quan sát của ông, dao động 50-70% người đến nghiên cứu mua bất động sản theo lô ở đảo ngọc giai đoạn này là người miền Bắc ở Hà Nội.

Người Hà Nội nhiều tiền và dễ kiếm nên đầu tư bất động sản không tiếc tay. Ảnh minh họa: Zing.vn

Trước thắc mắc TP.HCM là 1 đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng người Sài Gòn không đầu tư mạnh tay vào bất động sản tới mức giá tiền nào cũng mua như người miền Bắc ở Hà Nội, ông Đực cho rằng điều này cũng dễ hiểu. Bởi người Hà Nội giàu hơn.

Theo ông Đực, người Hà Nội có một vài nguồn dễ kiếm tiền hơn và một vài khoản tiền đấy rất lớn. Nguồn tiền lớn lại dễ kiếm thì một vàih đầu tư tiện lợi nhất là bất động sản.

Trong khi Việt Nam sắp có 3 đặc khu kinh tế thì hiếm có thời cơ nào quý giá hơn là đi trước đấyn đầu bất động sản ở đấy.

“Đến quán cafe, lang thang trang mạng hay hỏi chính một vài “cò đất” ở Phú Quốc cũng thấy đa số là người miền Bắc. Hỏi rõ ràng thêm thì sẽ biết chủ nhiều lô đất đến từ Hà Nội. TP.HCM có thành tích kinh tế cao hơn Hà Nội nhưng người Hà Nội lại dễ giàu hơn bởi nguồn tiền lớn và rất sẵn sàng đổ vào bất động sản thu được lời rất mau chóng. Không chỉ ở Phú Quốc mà còn ở Đà Nẵng, TP.HCM cũng vậy” – ông Đực cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng có chung nhận định bởi thế.

Ông Châu cho biết, Đà Nẵng từng ra mắt về nguồn đầu tư bất động sản vào đô thị đến từ TPHCM chiếm 15%, từ Đà Nẵng dao động 10%, còn lại là nguồn bạn miền Bắc, trong đấy nguồn khách từ Hà Nội là đa số.

Công ty giải đáp BDS Savills Việt Nam trước đấy cũng ra mắt, trong số gần 1.000 sản phẩm đất nền, villa biển và căn hộ cao tầng tiêu thụ được ở đô thị Đà Nẵng, cũng có đến 80% chuyển nhượng đến từ nhà đầu tư Hà Nội, 15% khách TP.HCM.

Hiện nay, tình hình ở Phú Quốc cũng bởi thế. Ông Châu thừa nhận, đúng là có 1 mật độ cao hơn của một vài bạn Hà Nội so có bạn đến từ tỉnh thành khác tìm đến bất động sản ở Phú Quốc.

Nhưng 1 điểm đáng chú tâm ở đấy là một vài người Hà Nội giá đất nào cũng sẵn sàng mua chứng tỏ rằng nguồn tài chính của họ rất lớn và dễ kiếm. Có nhiều lý do để có một vài nguồn tiền rất dễ kiếm đấy nhưng khi đã có được thì dĩ nhiên người ta tìm đến một vài “nơi trú ẩn an toàn”. Mà bất động sản là 1 trong một vài hình thức để “rửa sạch” nguồn tài chính bởi thế.

Điều này cũng khiến việc đầu tư ảo trong bất động sản không chỉ là sự quan tâm của người dân mà còn là mối quan tâm của một vài cơ quan công dụng.

Theo ông Châu, giá đất dựng đứng lên bởi thế có thể đi ngược lại chủ trương hình thành một vài đặc khu kinh tế của Việt Nam.

Đây cũng phải lần Thứ nhất Phú Quốc có 1 cơn sốt đất “ảo”. Trong quá trình phát triển dao động 10 năm nay của Phú Quốc, đấy là lần thứ 3. Điều này rất là tai hại cho quy hoạch phát triển và sự phát triển bền vững của Phú Quốc.

Khi thông qua Luật về khu kinh tế đặc thù cho Phú Quốc sẽ có một vài nhà đầu tư thực chất vào đấy. Nhưng giá bất động sản quá cao như giai đoạn này sẽ là 1 gặp khó, kìm chân một vài nhà đầu tư chân chính.

“Tôi rất quan ngại về tương lai của Phú Quốc khi để hiện trạng sốt bất động sản “ảo” diễn biến trước một vài thời cơ đầu tư thực chất vào đấy. Nó khiến một vài nhà đầu tư khi đấy như 1 người lướt sóng, luôn đứng ở phần cuối cùng của con sóng đấy” – ông Châu nhận định.

Tỉnh táo có sốt đất ở Phú Quốc sắp thành đặc khu. Ảnh minh họa: Zing.vn

Theo ông Châu, cần cực kỳ tỉnh táo về “cơn sốt” bất động sản ở Phú Quốc, Khánh Hòa. Để giải quyết hiện trạng này, đảm bảo phải dựa vào quản lý quy hoạch, quản lý phân khúc không chính thức.

TPHCM cũng có hiện trạng sốt đất ảo ở 1 số khu vực vùng ven, ngoại thành và vừa ra chọn lọc 60 về tách thửa, phân lô và giao cho một vài Sở khẩn trương giải đáp thực thi. Ông Châu cho rằng, Phú Quốc cũng nên làm bởi thế.

Thứ hai, cần đưa ra kế hoạch để thực hiện quy hoạch thực hiện sao cho khả thi.

Thứ ba, cần có hiệu lực của bộ máy chính quyền. Ngay Phú Quốc cũng phải thừa nhận là đội ngũ cán bộ giai đoạn này vừa thiếu lại chưa đủ tầm để cung cấp tình hình mới. Ông Châu cho rằng, cần có nguồn cán bộ tăng cường cho Phú Quốc. Nguồn đấy có thể từ tỉnh hay từ Trung ương về để hỗ trợ cho Phú Quốc khi trở thành đặc khu.


Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm