Người mua 8.000m2 đất trùng khớp với Thứ trưởng Trần Quý Kiên

Liên quan đến thông tin Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, ông Trần Quý Kiên gom đất nông lâm trường ở huyện Ba Vì – Sơn Tây (TP Hà Nội), Báo NNVN đã vào cuộc nghiên cứu và phát hiện người mua 8.000m2 đất nông lâm trường ở Việt Mông có trùng tên, trùng ngày tháng năm sinh và địa chỉ có Thứ trưởng Trần Quý Kiên…

Dư luận về vụ việc bắt nguồn vào ngày 3/5/2018. Tại cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH Hà Nội trước kỳ họp Quốc hội, vấn đề quản lý đất nông, lâm trường trên địa bàn huyện Ba Vì được cử tri và lãnh đạo địa phương độc đáo quan tâm.

Khu đất nông lâm trường được cho là của Thứ trưởng Trần Quý Kiên

Ông Chu Văn Kỷ – Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Thụy An (huyện Ba Vì) phản ánh, trên địa bàn xảy ra hiện trạng vô vàn 1 vài công trình không phép được thi công trên đất nông lâm trường. Theo ông Kỷ, qua kiểm tra, chính quyền địa phương phát hiện rất nhiều hộ dân tự ý xây trang trại, nhà cửa không phép trong 1 vài nông lâm trường. Khi kiểm tra, thanh tra thì phát hiện vi phạm pháp luật về đất đai ở đấy rất phức tạp.

Trả lời vấn đề này, ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì – thừa nhận, việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua phân phối BĐS, mua phân phối đất nông, lâm trường. Bên cạnh đây, việc quy hoạch ở 1 vài nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý.

“Vì vậy, đất đai ở các khu vực này được quản lý 1 1 vàih trôi nổi. Chính quyền huyện, xã chúng tôi cũng có trách nhiệm trong quản lý đất đai và trật tự thi công. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp phải là 1 vài ông chủ nông lâm trường này”, ông Tiến nói.

Chủ tịch huyện khẳng định, chính bản thân 1 vài chủ nông lâm trường quản lý đất đai rất lỏng lẻo. Nhiều khi có sự việc liên quan đến đất đai nông lâm trường xảy ra, chủ đất không chịu báo cáo hoặc báo cáo theo kiểu “sự đã rồi”.

Về hiện trạng mua phân phối đất nông trường trên địa bàn xã Yên Bài, điển hình là trong nông trường Việt Mông đã được cổ phần hóa, người đứng đầu chính quyền huyện Ba Vì cho biết việc chuyển giao về huyện quản lý chưa được dứt điểm, còn tồn ở nhiều vấn đề phức tạp. Do vậy, theo ông này, đã dẫn đến nhiều kẽ hở cho người dân mua phân phối đất trái phép. Để xử lý hiện trạng này, theo ông Tiến, huyện Ba Vì sẽ kiến nghị có đô thị chỉ đạo dứt điểm việc bàn giao đất nông lâm trường về địa phương quản lý.

Đặc biệt cũng ở buổi tiếp xúc, trả lời ý kiến 1 vài cử tri về thông tin ông Trần Quý Kiên – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường – “gom” đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài, ông Bạch Công Tiến cho biết, sau khi nghe dư luận phản ánh, chính quyền huyện đã cử cán bộ xuống xã Yên Bài để nghiên cứu sự việc.

“Vấn đề mua phân phối đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo đô thị xin ý kiến chỉ đạo”, ông Tiến nói.

Để nghiên cứu sự việc có hay không Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường gom đất nông lâm trường, phóng viên đã về thôn Phú Yên, xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

Vừa đến đầu thôn, hỏi về việc phân phối đất nông lâm trường, 1 người đàn ông dẫn chúng tôi đến 1 khu vực rất rộng và nói: Chúng tôi nghe bảo, khu đất này của 1 “sếp” ở dưới Hà Nội. Họ mua lại của người dân địa phương, ngày nghỉ vẫn thường lui tới…”.

Theo chân người đàn ông này băng qua các cung các con phố thoải dốc quanh co, ở khu vực đội 5 thôn Phú Yên, giữa lưng chừng đồi là qui mô đất rất lớn có vô vàn công trình thi công có các con phố bê tông chạy quanh, vườn cây, ao cá, nhà chòi, đầy đủ cả. Những người dân bản địa cho biết, tất cả khu đất này đều được 1 người đàn ông tên Kiên ở Hà Nội mua lại và thi công. Họ không biết ông Kiên làm gì, nhưng thấy trong 1 vài pháp lý đâyng góp, hỗ trợ địa phương hay ký tên là Kiên.

Để làm rõ thêm thông tin liệu khu đất này có phải của ông Kiên hay không, nhóm PV đã gắng sức tiếp cận khu vực có 1 vài công trình thi công nhưng cổng vào không ngừng nghỉ khóa kín. Mặc dù vậy, căn cứ vào các thông tin, văn bản NNVN có được, khu đất này hiện đang thuộc có của ông Trần Quý Kiên, người có trùng tên, trùng ngày tháng năm sinh và trùng địa chỉ có ông Trần Quý Kiên – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Cụ thể, biên bản mua phân phối quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất được lập vào ngày 13/11/2014 biểu hiện, ông Trần Quý Kiên (sinh ngày 2/8/1964) trú ở 54 Sơn Tây – Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội có nhận mua phân phối của ông Đỗ Quốc Chiến và bà Nguyễn Thị Huế (đội 5 – Phú Yên – Yên Bài – Ba Vì – Hà Nội) 5.000m2 đất đồi chè và 3.000m2 đất khai hoang có giá 1.750 triệu đồng (Một tỷ bảy trăm năm mươi triệu đồng).

Ngoài 8.000m2 đất, tài sản trên đất bao gồm nhà ở cấp 4, chuồng trại, cây chè, cây ăn quả, ao thả cá… Ngày 21/11/2014, ông Đỗ Quốc Chiến đã nhận đủ 1,7 tỷ đồng từ ông Trần Quý Kiên, kể từ đây, ông Kiên được phép sử dụng tất cả thửa đất trên và toàn quyền sử dụng lối đi chung.

Điều đáng nói, trong biên bản mua phân phối có sự xác nhận của UBND xã Yên Bài, nhưng thay mặt UBND xã chỉ xác nhận phần hộ khẩu của ông Đỗ Quốc Chiến.

Trong khi đây, thảo luận có 1 cán bộ ở Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Ba Vì được biết, lý do đất ở khu vực này vốn dĩ thuộc quản lý của Nông trường Việt Mông (thuộc Bộ NN-PTNT) nằm trên địa phận Ba Vì và Sơn Tây. Theo đây, rất nhiều qui mô đất từ trước đấy được giao khoán cho 1 vài hộ công nhân quản lý bằng hợp đồng giao khoán. Căn cứ theo 1 vài hợp đồng giao khoán, các hộ dân chỉ được phép làm nhà tạm trên qui mô 30% so có tổng qui mô đất được giao để làm nơi chứa vật tư.

Tuy nhiên, vào thời điểm các năm từ 2010 – 2011 khi có cơn sốt đất thì có phát sinh việc mua phân phối, mua phân phối diễn ra phổ biến. Việc mua phân phối chủ yếu được xác nhận bằng giấy viết tay chứ không được cấp chính quyền nào cho phép, bởi đất này là nhận khoán của nông trường, không được phép mua phân phối, mua phân phối.

Cũng theo cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường Ba Vì, 1 số qui mô mua phân phối (trong đây có thửa đất nêu trên) có sự lấn chiếm sang qui mô của Đồng Mô, từ cốt nước 21,5 trở xuống.

Canhoorchidpark.org – Theo NNVN

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm