Người mua căn hộ chùn tay sau vụ cháy chung cư Carina

Ông Phong, quản lý 1 công ty thực phẩm, vừa bỏ ý định mua căn hộ chung cư ở quận 2, TP HCM, sau vụ cháy Carina cuối tuần qua.

Vị bạn này cho biết, trước đây, vợ chồng ông được môi giới chào hàng nhiều chung cư cấp cao và từng có ý định chọn mua căn hộ chung cư 4 tỷ đồng nằm dọc trên một vài con phố Song Hành xa lộ Long Thành – Dầu Giây vì địa điểm dễ dàng. Theo kế hoạch việc xuống tiền giữ chỗ diễn ra trong tuần này, nhưng sau đây, hay tin hỏa hoạn ở chung cư Carina quận 8, vợ ông đã nhất quyết một vàih tân ý định.

Ông Phong giải đáp: “Vợ tôi nói địa điểm dự án đẹp, ảnh căn hộ chung cư 3D và tiện ích rất ưng ý nhưng không đủ sức khỏe để chạy khi xảy ra cháy nổ, nên chọn lọc không mua”. Cuối cộng, thay vì mua chung cư, gia đình ông Phong chuyển hẳn mục tiêu sang nhà phố dù giá đắt đỏ hơn.

Trường hợp hoang mang hoặc từ bỏ ý định mua căn hộ chung cư do bị ám ảnh sau vụ cháy chung cư Carina như vợ chồng ông Phong không phải là cá biệt. Ông Nam, là kỹ sư công nghệ tài liệu của 1 công ty có trụ sở ở khu Nam Sài Gòn, cũng vừa từ chối mua căn hộ chung cư dù trước đây đã thống nhất giá, mã căn, số tầng, hướng cửa và view phòng khách.

Căn hộ ông Nam được chào hàng thuộc phân khúc trung cấp cao ở quận 7, giá gần 3 tỷ đồng và chỉ chờ tham dự lễ mở phân phối ngày 25/3 để xuống tiền mua. “Tôi đã hoãn lại kế hoạch mua căn hộ chung cư vì một vài thành viên trong gia đình phát triển thành “ác cảm” có nhà chung cư sau khi vụ cháy Carina. Mọi lời giải đáp rằng đây chỉ là tai nạn cá biệt dường như chẳng thể trấn an tâm lý mọi người trong khi này”, ông Nam chia sẻ.

Vụ cháy ở Carina Plaza đang ảnh hưởng mạnh tới tâm lý bạn mua chung chung cư.

Trong vòng 3 ngày qua, tức ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra ở chung cư trên đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8, TP HCM, khá nhiều công ty địa ốc đã bị bạn “dội bom” liên hệ vì lo lắng an toàn phòng cháy chữa cháy cho căn nhà tương lai của họ.

Giám đốc phân phối hàng 1 công ty BDS có trụ sở ở quận 3, TP HCM tiết lộ, chỉ 24 giờ đồng hồ sau vụ cháy, bạn mua căn hộ chung cư đã liên tục gọi điện để đề nghị giải đáp về an toàn phòng cháy chữa cháy, mua bảo hiểm công trình, bảo hiểm từng căn nhà… họ đặt cọc mua. Số cuộc gọi nhiều đến mức nhân viên phải làm việc quá tải.

Trong khi đây, Tổng giám đốc 1 công ty địa ốc có trụ sở ở phía Tây Sài Gòn tiết lộ, công ty đang phân phối 1 dự án sắp bước vào GĐ bàn giao nhà và 1 ngày sau khi vụ cháy chung cư Carina xảy ra, bạn tới tấp gọi điện đến văn phòng công ty để chất vấn mọi thứ về an toàn cháy nổ. Để hạ nhiệt bầu không khí căng thẳng này, công ty thậm chí còn mời bạn đến dự án để được thuyết trình cụ thể về hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi có VnExpress, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty Cát Tường, Lê Tiến Vũ cho biết, vụ cháy chung cư khiến 14 người chết vừa qua chắc chắn sẽ định vị lại phân khúc căn hộ chung cư ở TP HCM nói riêng và trên cả nước nhìn chung.

Theo ông Vũ, sẽ không có gì lạ nếu xuất hiện các trường hợp bạn dự định mua căn hộ chung cư đột ngột chùn tay, cân nhắc lại thậm chí hủy bỏ ý định mua nhà sau vụ cháy chung cư. Nếu người mua đột nhiên quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy và chất vấn liên tục cũng là điều có thể hiểu được. “Tác động domino gây cú sốc tâm lý này là thông thường và phân khúc sẽ có sự điều chỉnh tích cực dần theo thời gian”, ông Vũ nói.

Chuyên gia này phân tách, sức ép sẽ rất lớn đối có một vài dự án đang chào phân phối. Bởi lẽ, ảnh hưởng tâm lý có thể khiến cho người đang có ý định mua một vàih tân mục tiêu, mức xấu nhất là tẩy chay sản phẩm chỉ vì tâm lý lo ngại lây lan.

Để phân phối được hàng trong GĐ nhạy cảm này, một vài chủ đầu tư cần phải có cam đoan mạnh mẽ. Ví dụ như: sở hữu hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, tân tiến cho dự án. Bên cạnh cam đoan này, công ty có thể mở hẳn nhiều chương trình đối thoại về kiến trúc tòa nhà, một vàih thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung cụ thể về một vàih ứng phó tai nạn trong căn hộ chung cư tương lai, từ đây giúp họ yên tâm hơn khi mua chung cư.

Đối có nhóm một vài dự án đã bàn giao và đưa vào hoạt động, chủ đầu tư và đơn vị quản lý tòa nhà cần mau chóng mở một vài buổi phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy nội khu tòa nhà. Mặt khác, hệ thống báo cháy cũng phải được kiểm tra, hoạt động không ngừng nghỉ (không báo trước) để nâng cao ý thức phòng cháy.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang phân tách, trong ngắn hạn, chắc chắn phân khúc căn hộ chung cư sẽ chịu tác động không tốt từ vụ cháy chung cư Carina. Chẳng hạn như thời gian nghiên cứu dự án sẽ kéo dài, thời gian chuyển nhượng cũng lâu hơn và việc giải đáp phân phối hàng cũng gặp khó hơn. Thanh khoản phân khúc ít nhiều bị ảnh hưởng. Người mua cũng sẽ đòi hỏi nhiều hơn ở chủ đầu tư trong việc lắp đặt, hoạt động hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, theo ông Quang, nếu xét tầm nhìn dài hạn, vụ hỏa hoạn vừa qua đang tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong giai đoạn này và cả các năm tới.

Chuyên gia này nhận xét thêm, trong toàn bộ một vài phân khúc căn hộ chung cư, chung cư giá rẻ (giá rẻ) và trung cấp có thể chịu nhiều sức ép hơn một vài phân khúc cấp cao hoặc hạng sang. Bởi lẽ, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tich kinh doanh, số lượng căn hộ chung cư bố trí dày đặc trên 1 mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ chung cư cấp cao. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do hạn chế về vốn. Tuy nhiên, nếu có biện pháp kiến trúc nhiều khe thông gió, giúp căn hộ chung cư thông thoáng thì vẫn chắc chắn an toàn.

Theo ông Quang, về tiêu chuẩn, đa số toàn bộ một vài dự án nhà cao tầng đều được phê duyệt và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy rất chặt chẽ. Phần còn lại là quá trình hoạt động và hậu kiểm không ngừng nghỉ. “Vì thế, trách nhiệm thanh kiểm tra của cơ quan tính năng, của chính quyền địa phương, khả năng tổ chức tự quản của đội ngũ quản lý tòa nhà và ý thức phòng cháy chữa cháy của chính người dân đều đâyng vai trò quan trọng như nhau”, ông nói.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm