Người mua nhà lo ngay ngáy với lãi suất

Lãi suất tăng đang là mối đe dọa trực tiếp đến những người mua nhà bằng tiền vay ngân hàng trước đây.

Đầu năm 2017, anh Nguyễn Mạnh Hòa mua 1 căn hộ chung cư chung cư ở Phú Nhuận theo hình thức trả góp. Theo lời giải đáp của nhân viên kinh doanh nhà đất của doanh nghiệp trong 6 tháng Thứ nhất khoản vay sẽ được hưởng mức lãi suất thấp chỉ có 8,5%/năm. Sau đây, sẽ tùy vào tình hình của lãi suất ngân hàng cộng có biên độ 3,5%/năm nữa.

Tuy nhiên, do không chú tâm, anh Hòa không biết rằng khoản lãi suất thấp 8,5%/năm đây chỉ dành cho khoản giải ngân Thứ nhất trong tổng số tiền mà ngân hàng cho vay trong tổng số 70% giá trị căn hộ chung cư. Và khoản vay này cũng chỉ chiếm chưa đến 20% tổng số tiền mà ngân hàng cho vay. Các khoản vay thứ hai đều có lãi suất ở mức trên 10%/năm.

Gặp khó khi lãi tăng mà lương bổng không tăng

“Tôi không có bí kíp vay ngân hàng mua nhà nên không nghiên cứu kỹ kỹ. Ban đầu tính ra mỗi tháng chỉ trả dao động trên 20 triệu đồng/tháng 1 chút thì nay đã phải trả gần 30 triệu đồng/tháng nên khá căng thẳng về tài chính. Nếu lãi suất thời gian tới mà tăng nữa thì rất gặp khó trong trả nợ ngân hàng vì lương bổng không hề tăng lên”, anh Hòa cho biết.

Từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng nhẹ lãi suất huy động ở những kỳ hạn cộng vô số chương trình khuyến mại để lôi kéo vốn. Điều này khiến người vay mua nhà lo rằng sớm muộn những ngân hàng sẽ đẩy lãi suất cho vay đầu ra tăng theo.

Lãi suất tăng luôn là vấn đề đau đầu của những người mua nhà, nhất là có những người có lương bổng ổn định đã lên kế hoạch trả nợ trong dài hạn dựa vào nguồn lương bổng từ trước.

Bởi trong 3 năm qua, giá nhà đất đã tăng lên mau chóng và thiết lập mặt bằng mới. Nhiều dự án căn hộ chung cư tăng giá 30-60%, đất nền tăng giá 30-100% so có trước. Để có được 1 căn hộ chung cư hay miếng đất xây nhà, người mua phải trả 1 số tiền lớn hơn nhiều so có trước trong khi cộng trong dao động thời gian đây lương bổng từ lương bổng tăng không đáng kể.

Vì vậy, nếu lãi suất tăng quá nhanh nhiều người mua nhà trả góp bằng nhữngh thế chấp qua ngân hàng sẽ gặp gặp khó, thậm chí mất khả năng chi trả.

Ban đầu tính ra mỗi tháng chỉ trả dao động trên 20 triệu đồng/tháng 1 chút thì nay đã phải trả gần 30 triệu đồng/tháng nên khá căng thẳng về tài chính. Nếu lãi suất thời gian tới mà tăng nữa thì rất gặp khó trong trả nợ ngân hàng vì lương bổng không hề tăng lên

Anh Hòa – người vay ngân hàng để mua nhà ở TP.HCM.

Chuyện không của riêng ai

Trên diện tích toàn cầu, lãi suất tăng cũng là mối đe dọa trực tiếp đến người mua nhà phải vay ngân hàng. Một báo cáo mới đây của HSBC có tên gọi “Tầm quan trọng của 1 mái ấm” cho thấy 22% số người mua nhà cho biết họ sẽ gặp khó hoặc không có khả năng chi trả nếu lãi suất tăng thêm 2%. Nếu lãi suất tăng 5% thì có đến 47% số người mua nhà gặp khó hoặc mất khả năng chi trả.

Cuộc khảo sát của HSBC được thực hiện có sự tham dự của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia cho thấy 75% những người đang có khoản vay mua nhà chưa trải qua đợt tăng lãi suất nào từ khi họ bắt đầu vay. Những người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ dành trung bình 38% tổng lương bổng hằng tháng để chi trả cho khoản vay.

Tại Pháp, có đến 36% số người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ sẽ gặp gặp khó nếu lãi suất khoản vay tăng 2%. Đây là mật độ cao nhất trong những nước được khảo sát, so có chỉ 13% ở Trung Quốc (nước có tỉ lệ thấp nhất). Nếu lãi suất khoản vay tăng 5% sẽ có gần 50% người mua nhà gặp gặp khó hoặc mất khả năng chi trả, trong đây cao nhất là tỉ lệ 57% ở Pháp, 54% ở Singapore, 51% ở Malaysia và Mexico. Thấp nhất là vương quốc Anh cũng có đến 35% số người được khảo sát mất khả năng chi trả nếu lãi suất tăng 5%.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm