Người mua nhà xã hội oằn lưng trả lãi vì dự án chậm bàn giao


Việc dự án chậm bàn giao đẩy hơn 700 hộ gia đình ở Hà Nội vào cảnh hằng tháng phải trả cả lãi ngân hàng lẫn tiền thuê nhà.

Hơn 700 bạn mua nhà ở xã hội ở Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng. Các bạn phản ánh hiện trạng dự án chậm bàn giao nhà khiến họ vừa phải nộp tiền hàng tháng, trả lãi vay ngân hàng và thêm khoản trả tiền thuê nhà ở.

Dự án được phê duyệt triển khai nhà ở xã hội từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng dành cho người lương thấp. Với diện tích 4 tòa nhà 35 tầng, 1.496 căn hộ cao tầng, sau khi đi vào làm việc cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân.

Cuối năm 2014, chủ đầu tư và nhà băng ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án theo gói 30.000 tỷ đồng và cho 100% bạn vay mua nhà. Không lâu sau đấy, dự án được bắt đầu làm có cam đoan bàn giao vào cuối năm 2017. Hợp đồng mua nhà cũng được ký kết có phương thức chi trả chia thành 8 đợt.

Dự án vẫn đang được xây dở phần thô, sau đấy gần như đắp chiếu. Ảnh: PV

Cuối năm 2016, chủ đầu tư ra thông báo dừng xây dựng có nguồn gốc thiếu vốn. Đây cũng là thời điểm nhà băng ngừng cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Do đấy, từ tháng 1/2017, để có nguồn lực triển khai tiếp dự án, chủ đầu tư cũng như người mua nhà phải nhận giải ngân từ ngân hàng có lãi suất thương mại.

Đã quá hạn bàn giao căn hộ cao tầng nhưng hiện tòa A1.2 và tòa A2 mới chỉ xây bao tường ngoài từ tầng 20 đến tầng 35, chưa xây phần vách ngăn chia căn hộ cao tầng. Việc xây dựng hiện đã dừng hẳn. Riêng tòa A1.1 có lác đác 1 số công nhân xây dựng phần điện nước.

“Nếu công đoạn xây dựng ở dự án không được cải thiện thì dự án có thể kéo dài thêm 3-5 năm hoặc lâu hơn. Trong khi đấy, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng để chi trả cho chủ đầu tư đã lên đến 70% giá trị căn hộ cao tầng”, chị Hằng, khách mua nhà ở dự án nói. Chị cũng đã nộp cho chủ đầu tư hơn 700 triệu trong tổng số 1,05 tỷ đồng giá trị căn hộ cao tầng.

Đa số người mua nhà ở đấy có lương thấp, phải vay của ngân hàng từ 400-700 triệu đồng. Trong khi dự án phát triển chậm độ, bạn vừa phải đi thuê nhà nhưng cũng vừa phải trả tiền lãi ngân hàng, mỗi tháng trung bình từ 5-7 triệu đồng.

“Cả tiền trả ngân hàng, sinh hoạt của gia đình tôi không tháng nào dưới 15 triệu đồng, chưa kể tiền thuê nhà và lãi”, anh Tuấn, người mua căn hộ cao tầng ở đấy cho hay.

Trước những phản ánh này, 1 đại diện chủ đầu tư thừa nhận dự án bắt đầu vào GĐ đã đi vào hoạt động thì hết vốn. Ông cho biết đã rót gần 1.000 tỷ đồng vào dự án Bright City. Trong đấy có cả phần vốn tự có, tiền bạn mua nhà đấyng và nhà băng giải ngân theo gói vay 30.000 tỷ đồng.

Theo ông, cơ chế cho vay ưu đãi để triển khai nhà ở xã hội nên linh hoạt để chắc chắn dòng tiền cho đến khi dự án đã đi vào hoạt động, không nên đến nửa chừng lại dừng. Nếu không còn ngân sách để cho vay ưu đãi, cần có chính sách bán hàng linh hoạt để chuyển đổi thành nhà ở thương mại cho chủ đầu tư đi vay ngân hàng theo lãi suất thương mại còn tiếp tục triển khai dự án.

“Gói 30.000 tỷ đồng đã dừng mà chúng tôi vẫn bị ràng buộc bởi cơ chế nhà ở xã hội. Trong khi đấy, vay ưu đãi dạng nhà ở xã hội cũng không được nên chẳng thể thu xếp vốn. Nhiều lần chúng tôi cũng kiến nghị những cơ quan nhưng không được hồi âm nên giờ vô cộng bế tắc”, ông này nói.

Theo tính toán, công ty này định vay hơn 300 tỷ đồng từ ngân hàng có lãi suất thương mại dao động 12% mỗi năm, đồng thời, gắng sức thu xếp thêm dao động 120 tỷ đồng để đã đi vào hoạt động những tòa nhà, bàn giao cho khách.

“Nếu mọi chuyện thuận lợi thì đến đầu quý II dự án mới có thể xây dựng tiếp và sớm nhất cuối năm nay bàn giao tòa nhà Thứ nhất”, ông nói. Riêng phần lãi mà người mua nhà phải trả cho ngân hàng khi chậm giao nhà, chủ đầu tư sẽ đền bù bằng nhữngh trừ vào đợt đấyng tiền cuối.

Canhoorchidpark.org – TheoVnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm