Người mua nhà xã hội Thái Lan chỉ trả góp một triệu đồng mỗi tháng

Chính sách của Thái Lan kỳ vọng cung ứng nhà giá rẻ giá chưa đến 1 triệu bath (dao động 700 triệu đồng) cho người lương thấp.

Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế – IREC 2018 vừa diễn ra, việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ nhận được sự quan tâm của các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Ông Vichai Viratkapan Ph.D, Trung tâm tài liệu Bất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan chia sẻ, đầu năm 2018, Thái Lan có kế hoạch thi công 1 triệu căn hộ cao tầng giá rẻ cho người lương thấp. Chính sách này kỳ vọng có đến nguồn cung nhà ở có giá chưa đến 1 triệu bath Thái (dao động 700 triệu đồng) và đơn vị thi công là các doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đấy, Thái Lan ứng dụng mức lãi suất thấp, giữ ở 3 – 4% mỗi năm trong suốt 3 năm Thứ nhất. Theo đấy, mỗi tháng người dân chỉ phải trả góp 1.500 – 2.000 bath (dao động 1-1,5 triệu đồng). Các doanh nghiệp thi công tư nhân cũng được hưởng ưu đãi để phát triển nhà ở cho người lương thấp qua việc tiếp cận vốn của Ngân hàng Nhà ở.

Một dự án nhà ở xã hội ở phía Tây của Hà Nội. Ảnh: CDT

Trong khi đấy, ông Noh Jae Keuk, Chuyên gia về Nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc cũng cho biết, quốc gia này chia thành 10 nhóm lương để ứng dụng các chính sách bán hàng khác nhau về nhà ở. Với 2 nhóm Thứ nhất là các người được xác định không có khả năng chi trả, Chính phủ sẽ xây nhà và cho họ thuê có mức giá thấp hơn dao động 30% so có phân khúc. Vốn xây nhà sử dụng Quỹ nhà ở quốc gia.

Nhóm lương cao hơn 1 chút thì được áp giá thuê thấp hơn phân khúc dao động 15%. Trong khi đấy, các nhóm có lương trung bình Chính phủ sẽ hỗ trợ mua nhà mới bằng cách ứng dụng lãi suất trung bình thấp hơn phân khúc.

Ông Noh Jae Keuk cho biết, Hàn Quốc có quỹ nhà ở để phát triển nhà cho người lương thấp, trong đấy, 1 phần do ngân sách và 1 phần nhờ người dân tiết kiệm. Mỗi tháng, họ đấyng góp 1 khoản tích cóp cho quỹ nhà ở, có thể là 100 USD hoặc nhiều hơn là 500 USD.

“Ở Hàn Quốc, muốn mua nhà ở thì người dân ép buộc phải đấyng cho quỹ nhà ở. Chúng tôi có cơ chế khuyến khích người dân tiết kiệm cho quỹ này. Quỹ nhà ở cũng được thông báo minh bạch về chỉ tiêu để người dân an tâm gửi tiền vào đấy”, ông cho hay.

Đại diện của Chủ tịch Hiệp hội Môi giới nhà đất Mỹ (NAR) cũng chia sẻ, dù là quốc gia phát triển, Mỹ mới chỉ cung cấp được 25% nhu cầu của các đối tượng đủ nguyên tắc mua nhà. Quốc gia này xác định đối tượng được mua nhà là người có lương thấp hơn trung bình trên địa bàn. Lúc triển khai, cơ quan quản lý cũng phải tính toán để khi mua nhà, mức chi trả hàng tháng của người dân không quá 30% lương.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MIK Group cho rằng ở Việt Nam, bài toán cần giải để phát triển nhà giá rẻ là làm sao lôi kéo doanh nghiệp tư nhân vào phân khúc này. Thứ nữa là khi phát triển nhà ở xã hội cần gắn kết nghiêm ngặt có câu chuyện phát triển các cơ sở giáo dục.

“Không được bỏ qua các nhân tố xã hội khi phát triển nhà ở. Đừng cho rằng, cứ phát triển các khu nhà ở xã hội chỉ dành cho các người nghèo. Như thế có thể tạo nên các khu ổ chuột kiểu mới”, ông đánh giá.

Theo ông, mỗi dự án nhà ở thương mại nên dành dao động 10% cho các người lương thấp. Ở đấy, không biết là ai giàu và ai nghèo, tránh tạo ra các bức tường phân biệt trong xã hội.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, Bộ Xây dựng cho biết, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra mạnh mẽ trong dao động 20 năm trở lại đấy. Tuy nhiên, phải đến năm 2009 mới có có chương trình phát triển riêng nhà ở xã hội cho đối tượng lương thấp.

Theo ông, hiện Việt Nam có 86 dự án nhà ở xã hội đã được thi công, đang tiếp tục triển khai 134 dự án. Quỹ nhà được đầu tư từ nguồn vốn nhà Nước đã giải quyết được 200.000 chỗ ở cho sinh viên. Có 100 dự án nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp và có 72 dự án đang triển khai.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất cho biết, khung pháp lý hiện hành đều có quy định rất cụ thể về phát triển nhà ở xã hội như ưu đãi thuế, vốn vay, các nguyên tắc về quy hoạch… Tuy nhiên, theo ông, hiện vẫn còn nhiều gặp khó trong việc triển khai nhà ở xã hội. Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam rất nhanh nên việc chọn lọc nguồn cung về quỹ đất là rất gặp khó, khu vực trọng điểm hầu như không còn quỹ đất, ở xa trọng điểm thì lại chưa có hệ thống hạ tầng kết nối nên nhiều dự án xây xong không lôi kéo được người dân đến ở.

Bên cạnh đấy, nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư công chưa cung cấp nên gặp khó. Cơ quan quản lý cũng tính toán nhu cầu là dao động 1 triệu căn hộ cao tầng nhưng thực tại mới cung cấp được 30%.

Ông Ninh cho biết, Việt Nam đang phối hợp cộng Hàn Quốc để tìm hiểu chính sách bán hàng nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội cho GĐ tới. Trong đấy, 1 trong các vấn đề đặt ra là làm sao để khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân tham dự vào phát triển nhà ở xã hội, giảm sự tùy thuộc vào Chính phủ.

Canhoorchidpark.org – TheoVnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm