Người nghèo nộp thuế tài sản thế nào?

Kinh nghiệm của Canada người nghèo vẫn phải nộp đầy đủ thuế tài sản sau đây được tiến hành như 1 khoản giảm trừ trong thuế lương.

Đề xuất đánh thuế nhà, đất trên 5 tỷ đồng

Sau nhiều tháng lấy ý kiến, câu hỏi về việc đánh thuế toàn bộ các tài sản theo dự luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính liệu có chắc chắn công bằng xã hội giữa người giàu và người nghèo vẫn lôi kéo nhiều ý kiến tranh luận.

Thảo luận ở hội thảo Thuế tài sản, các gợi ý cho Việt Nam tổ chức chiều nay 26/6, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng cần thống kê tài sản để đánh thuế “mạnh tay” hơn có người có nhiều tài sản.

Ông Đức đánh giá, ở nước ngoài, đa số người dân đi thuê nhà, còn lại, các ai có nhà thường là có năng lực tài chính dồi dào. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người có lương không cao cũng có nhà, thậm chí người không đủ ăn cũng có nhà.

Theo đây, vị luật sư cho rằng qui định là không phải đánh thuế mọi giá trị tài sản mà đánh vào tài sản có giá trị lớn.

Ảnh: Tuổi trẻ.

Ông Đức cũng cho rằng cần có biểu thuế lũy tiến, ban đầu có thể thuế ở mức thấp và có công đoạn tăng dần sau dao động 10 năm, mức đánh thuế có người có nhiều tài sản cũng cao hơn mức thuế thấp nhất.

Còn có cách đề xuất đánh thuế của Bộ Tài chính giai đoạn này (theo phương án thuế suất 0,4% có nhà và đất), theo ông Đức đồng nghĩa có việc cào bằng giữa người có lương thấp và người có lương cao. Vị luật sư cho rằng khi đây không chắc chắn được sự công bằng và không đạt mục tiêu đánh thuế.

Ông Đức cho hay không nên tách riêng khoản thuế có nhà và đất như đề xuất của Bộ Tài chính. Nhà và đất là 1 khối nhà đất có giá trị gắn liền có nhau.

Theo ông Đức chỉ nên đánh thuế tài sản nhà đất có giá trị trên 5 tỷ đồng theo mức giá phân khúc thay vì giá cố định của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành thị quy định.

Giảm trừ thuế lương cá nhân cho người nghèo

Chia sẻ bí kíp, ông Nicolas Drouin, chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada cho biết thuế tài sản ở nước này được tham khảo dựa trên qui định số tiền nộp thuế tùy thuộc vào giá trị tài sản có. Ở Canada toàn bộ tài sản đều phải nộp thuế, người nghèo cũng phải nộp thuế tài sản.

Trước các ý kiến tranh luận về việc tiến hành cộng mức thuế tiến hành đều cho toàn bộ các tài sản bởi thế sẽ không công bằng có người nghèo, ôngNicolas Drouin cho biết, ở Canada thuế tài sản được coi như 1 khoản giảm trừ khi người dân đâyng thuế lương cá nhân.

“Khi người nghèo nộp thuế tài sản xong có thể lấy phần thuế đây giảm trừ vào thuế lương cá nhân. Như vậy, trách nhiệm nộp thuế tài sản là của toàn bộ mọi người. Đây là cách để Canada chắc chắn công bằng trong xã hội”, ôngNicolas Drouin.

Nguyên tắc thu thuế tài sản của Canada tuân thủ hai qui định là lợi ích mà chủ tài sản nhận được từ các dịch vụ công được cung cấp và khả năng đâyng thuế của chủ tài sản chịu thuế.

Lấy ví dụ cụ thể của bang Ontario, chính quyền bang được ban hành luật, đưa ra các chính sách bán hàng về thuế tài sản và quy định mức thuế giáo dục. Chính quyền thành thị sẽ xác định nhu cầu thu ngân sách, xác định mức thuế tiến hành ở thành thị và thực hiện thu thuế tài sản. Cứ 4 năm/lần, Tập đoàn định giá Tài sản Ontario sẽ định giá dao động 5 triệu tài sản.

Quá trình phân tách thuế tài sản ở bang này có đến 200 tiêu chí được sử dụng. Trong đây, 5 tiêu chí quan trọng chiếm đến 85% nội dung định giá là về địa điểm, kích cỡ lô đất, khu dân cư, tuổi đời tài sản, chất lượng thi công.

Tranh cãi tên dự luật

Tại cuộc hội thảo, bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng Ban Chính sách Tài chính công, Viện chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính cho biết theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) hiện đã có 174/193 nước tiến hành Luật thuế tài sản.

Trong đây, 51 nước đánh thuế nhà đất, 60 nước đánh thuế tài sản, 30 nước đánh thuế đất, còn lại là thuế sử dụng đất và thuế nhà, đất.

Như vậy, theo bà Liên, đa số các nước chỉ đánh thuế tài sản đối có nhà đất. Chỉ có các nước đánh thuế đối có động sản (ô tô, tàu bay, du thuyền) như Hàn Quốc, Kyzgystan, Bungari, Ác-hen-ti-na.

Dự thảo Dự án luật mà Bộ Tài chính mở bán hồi tháng 4/2018 có tên dự ánLuật Thuế tài sản. Theo bà Liên, luật thuế mới nên lấy tên gọi là Thuế nhà đất vì tập trung đánh thuế vào tài sản hữu hình như nhà và đất. Thuế tài sản vào nhà đất sẽ làm lành mạnh phân khúc, tránh đầu cơ.

Cùng có đây, theo bà Liên, nên quy định ngưỡng tổng diện tích chịu thuế đối có nhà, đất, vượt 1 ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế. Giá nhà, đất để tính thuế căn cứ theo khung giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Thực tế, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng nếu muốn đánh thuế nhà và đất chẳng thể dùng luật thuế nhà đất được. Theo Hiến pháp Việt Nam, đất đai là có toàn dân, người dân chỉ có quyền sử dụng đất. Để đánh được thuế, nhà nước phải trao cho quyền sử dụng đất giá trị như 1 tài sản.

Vì vậy, cách tiếp cận đánh thuế của Việt Nam cũng phải khác các nước trên địa cầu. “Nếu đánh thuế chúng ta đánh thuế quyền sử dụng chứ không phải đánh thuế mặt đất. Do đây chẳng thể gọi là đánh thuế nhà đất được”, ông Trương Thanh Đức đánh giá.

Ông Đức cho rằng chẳng thể gọi là thuế nhà ở vì ngoài nhà ở còn các loại nhà khác, cũng chẳng thể gọi là thuế nhà vì ngoài nhà còn công trình khác. Nếu có, theo ông Đức phải là Thuế nhà đất và quyền sử dụng đất.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Đồng hành

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm