Người nhập cư lo với đề xuất đăng ký thường trú phải có 20m2 đất ở

Nhiều người cho rằng nếu mức tổng diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ tối thiểu 20m2 sàn/người, là cao so có điều kiện sống của đa số người dân nhập cư trên địa bàn TPHCM giai đoạn này.

Vượt khả năng người lương thấp

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP ban hành quy định đối có 1 số trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở thuê (hoặc mượn, ở nhờ) là tổng diện tích bình quân cho mỗi người phải đạt 20m2, không phân chia khu vực nội hay ngoại thành.

Đề xuất này khiến không ít các người nhập cư trên địa bàn TP.HCM lo lắng. Gia đình anh Phan Văn Tuấn (34 tuổi, quê Bình Thuận) có 4 người, thuê phòng trọ rộng 16 m2 có giá tiền 3,5 triệu đồng trên các con phố Tân Hương, quận Tân Phú. Anh Tuấn làm nhân viên văn phòng, vợ dạy trẻ mầm non. Tổng lương hai vợ chồng dao động 13 triệu đồng/tháng.

“Hai vợ chồng chuẩn bị đăng kí hộ khẩu thường trú để cho đứa con đầu đi học. Nhưng nếu giờ ứng dụng theo quy định mới, gia đình tôi phải thuê nhà rộng tới… 80 m2 mới cung cấp”- anh Tuấn buồn bã: “Nếu ứng dụng nguyên tắc về tổng diện tích chỗ ở bởi thế, đảm bảo vợ chồng tôi phải gửi hai con về quê để đi học”.Diện tích nhà trọ ở 1 số quận vùng ven TPHCM đa số vào dao động 16 m2

Theo ghi nhận, đa số 1 số nhà trọ ở 1 số quận vùng ven trọng điểm TPHCM, khu công nghiệp, khu chế xuất, được thi công có tổng diện tích dao động từ 15-20m2.

Bà Hoa (52 tuổi, quê Long An) thuê phòng trọ gần khu công nghiệp quận Tân Bình cho biết: “Mỗi phòng đều có 1 gác lửng, số lượng từ 3-4 người ở có giá thuê 4 triệu đồng/tháng. Nếu ứng dụng theo quy định 20m2/người, thì người nhập cư có lương trung bình như chúng tôi khó tồn ở ở Sài Gòn”.

Hiện ở, tổng diện tích bình quân để đăng ký thường trú ở TPHCM được chia thành 2 khu vực. Khu vực 1 là 10m2 sàn/người gồm 5 huyện: Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi và Nhà Bè.

Khu vực 2 là 15m2 sàn/người gồm 19 quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức, Gò Vấp.

Cân nhắc khi ứng dụng

Ông Lê Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Thành phố sẽ tính toán hợp lý có mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người dân. Đề xuất quy định mới về tổng diện tích nhà ở tối thiểu để nhập hộ khẩu sẽ không ứng dụng đối có 1 số trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn, cũng không ứng dụng đối có 1 số trường hợp quan hệ vợ chồng hay quan hệ ruột thịt trong gia đình có nhu cầu về ở chung có nhau”.Nếu quy định mức tổng diện tích bình quân 20m2/người sẽ gặp khó cho người dân muốn đăng ký thường trú ở TP.HCM..

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, có sức ép hạ tầng như giai đoạn này, đô thị không khuyến khích người nhập cư có tay nghề thấp, lương thấp. Ông Hiển hy vọng các người có năng lực, đóng góp nhiều cho đô thị thì lương của họ phải cao, qua đó nhà ở của họ cũng phải có tổng diện tích lớn.

Tuy nhiên, theo ông Hiển, hàng triệu người có nhu cầu nhập hộ khẩu sẽ không cung cấp được đề nghị tổng diện tích ở tối thiểu như đề án Sở Xây dựng đề xuất.

“Có thể tổng diện tích ở tối thiểu có sự chênh lệch theo khu vực ngoại thành (5 huyện, mật độ dân số bình quân chỉ hơn 1.000 người/km2) và khu vực nội thành (19 quận, mật độ dân số bình quân lên đến hơn 13.000 người/km2)”- ông Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, xu hướng nhập hộ khẩu vào 19 quận nội thành chiếm mật độ rất cao (hơn 95%). “Do đó, nếu quy định tổng diện tích ở tối thiểu ở 1 số quận nội thành cao hơn 1 số huyện ngoại thành sẽ góp phần giãn dân số khu vực trọng điểm.

“TPHCM là trọng điểm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi giúp người dân 1 số tỉnh khác giàu lên. Do đó, họ đến đô thị này không phải để đăng ký hộ khẩu thường trú, mà họ đến đó để tìm việc làm, tìm 1 sốh lập nghiệp nơi xứ người để con cái sau này tốt hơn. Nếu không được 1 sốh này thì người dân lách luật bằng 1 sốh khác, biết đâu sau này còn giải quyết hậu quả nhiều hơn. Cách tăng tổng diện tích lên 20m2 để ngăn dòng người nhập cư thật sự chưa phải là phướng án tối ưu”, chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm