Người nước ngoài mua đất Bắc Vân Phong: Phủ nhận!

Tỉnh Khánh Hòa đang xác minh 5 khu đất có nhân tố nước ngoài trên địa bàn, trong đó có 2 khu ở Bắc Vân Phong.

Trước những ý kiến yêu cầu của cử tri về hiện tượng người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên mua đất, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xác định 5 địa điểm khu đất có nhân tố nước ngoài gồm:

2 khu đất ở TP. Cam Ranh, 1 khu đất ở Thị xã Ninh Hòa và 2 khu đất ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh – nơi chuẩn bị thành lập đơn vị hành chính độc đáo Bắc Vân Phong.

Cụ thể, ở huyện Vạn Ninh, tổ công tác liên ngành đã phát hiện có 1 vi bằng ghi nhận việc chuyển nhượng chuyển nhượng có tổng diện tích đất nông nghiệp đến 87 ha và 1 vi bằng có hiện tượng chuyển nhượng đất trái phép.Nhà tờ rơi phân phối đất có chữ nước ngoài được dán khắp nơi ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Sáng ngày 20/7/2018, thảo luận có Đất Việt, ông Võ Lục Phẩm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh đã lên tiếng phủ nhận tài liệu này.

Theo ông Phẩm, sau khi có ý kiến phản ánh của cử tri, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho UBND huyện Vạn Ninh vào cuộc kiểm tra.

“Hiện ở kiểm tra chưa có kết quả, khi nào có kết luận chính thức tôi sẽ tài liệu lại” – ông Phẩm nói.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thu – Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng khẳng định có Đất Việt, không có chuyện người nước ngoài mua 2 khu đất trên địa bàn.

“Sự việc này đang được công an điều tra, chưa có kết luận. Với nhiệm vụ là người quản lý đất đai trên địa bàn, chúng tôi xác định không có người nước ngoài mua đất ở xã mình.

Hai khu đất mà cơ quan công dụng đang nghiên cứu đều do người Việt Nam mua và hiện họ cũng đang sử dụng” – bà Thu cho biết.

Được biết, thời điểm năm 2017, đầu năm 2018 khu vực Bắc Vân Phong trải qua cơn “sốt” đất khi có tài liệu chuẩn bị nơi đó sẽ trở thành đơn vị hành chính độc đáo. Nhiều lô đất trước đó chỉ có giá hơn 100 triệu đồng nhưng sau vài đêm đã được đẩy lên cả tỷ đồng.Bắc Vân Phong – Vạn Ninh là điểm nóng về đất đai khi xuất hiện tài liệu chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế.

Nhiều cò đất từ những tỉnh, thành khác đến Vạn Ninh để tạo “bong bóng” nhà đất. Trước hiện trạng đó, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa cho biết đất ở Vạn Ninh đang bị làm giá và nhiều khả năng bị vỡ bong bóng trong thời gian tới. Cơn sốt là do giới buôn phân phối đất ở những tỉnh khác về, cấu kết có hệ thống “cò mồi” để cộng nhau ôm đất rồi thổi giá ảo để phân phối kiếm lời.

Liên quan đến việc người nước ngoài mua đất ở Bắc Vân Phong, ngày 5/6/2018 nhiều ĐBQH cũng bày tỏ sự lo lắng này có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, chưa phát hiện việc người nước ngoài mua đất ở những địa phương sắp trở thành đặc khu. Nếu có thì đó là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm