Người sở hữu nhà đang chịu bao nhiêu loại thuế, phí?

Tính từ khi mua căn nhà, chuyển vào ở và đến khi phân phối, người dân phải chịu nhiều khoản thuế, phí khác nhau như VAT, phí trước bạ, thuế TNCN… và có thể thêm thuế tài sản.

Thuế Giá trị tăng lên (VAT) là thuế Thứ nhất người mua nhà phải chịu. Thuế này tính trực tiếp vào giá nhà. Mức phí người mua nhà phải đâyng tiếp đây là lệ phí trước bạ khi nhận chuyển nhượng tài sản… Với thuế tài sản Bộ Tài chính vừa đề xuất nếu được thông qua, người có nhà ở sẽ phải nộp thêm 2 khoản, là thuế nhà và đất hàng năm.

Nộp 1 loạt thuế, phí khi mua nhà

Căn cứ theo Khoản 10 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC, ngay từ khi mua nhà, người dân đã phải chịu thuế VAT 10% tính trực tiếp vào giá mua.

Giá tính thuế VAT là giá chuyển nhượng BDS trừ giá đất. Trong đây, nếu Nhà nước giao đất thi công nhà để phân phối, giá đất được trừ tính thuế bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước (không kể tiền sử dụng đất được miễn, giảm) và kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Như vậy có ngôi nhà có giá 1 tỷ đồng, sau khi đã trừ giá đất, người dân phải chi thêm 100 triệu đồng thuế VAT vào tiền mua nhà.

Bên cạnh thuế VAT, người mua nhà cũng phải chi trả 0,5% giá trị căn nhà cho lệ phí trước bạ.Ngay từ khi mua nhà, người dân đã phải chịu thuế VAT trong giá mua và phải chịu thêm 4% thuế chuyển quyền sử dụng đất. Ảnh: Thanh Tùng.

Ngoài ra, nếu mua nhà trên trọn vẹn quy mô đất thi công ngôi nhà đây, người dân sẽ phải chịu thêm 4% thuế chuyển quyền sử dụng đất. Giá đất tính thuế bằng quy mô đất nhân có giá đất theo quy định của UBND cấp tỉnh. Lê phí trước bạ cũng sẽ bao gồm cả tiền đất và tiền nhà có cộng mức 0,5%.

Bên cạnh đây, người mua, phân phối sẽ phải chịu thêm nhiều khoản phụ phí trong quá trình chuyển nhượng BDS khác.

Đóng thuế sử dụng đất đều đặn mỗi năm

Hiện nay, chủ có đất ở thi công nhà đang phải đâyng thuế sử dụng đất đều đặn mỗi năm.

Cụ thể, thuế sử dụng đất hàng năm được tính bằng: Diện tích đất tính thuế x giá của 1 m2 đất x thuế suất.

Trong đây, giá đất tính thuế căn cứ theo quy định của UBND cấp tỉnh ra mắt. Việc tính thuế suất cũng tùy thuộc vào quy mô đất tính thuế.

Diện tích hạn mức để tính thuế được quy định ở Mục 1.4 Khoản 1 Điều 5 Thông tư 153/2011/TT-BTC, nếu quy mô đúng hạn mức quy định thì thuế quyền sử dụng đất sẽ là 0,03%/năm. Trong trường hợp, phần quy mô vượt không quá 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0,07%/năm, còn nếu vượt trên 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0,15% mỗi năm.

Ví dụ như 1 khu đất ở một số con phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) có quy mô 100 m2 đúng hạn mức để tính thuế, mỗi năm chủ có khu đất này sẽ phải chia ra khoảng: 100 x 46 x 0,03% = 1,38 triệu đồng tiền thuế quyền sử dụng đất.

Bán nhà sẽ nộp thuế TNCN

Trong quá trình có, khi người dân có nhu cầu phân phối nhà, phần lợi nhuận thu được từ chuyển nhượng BDS cũng sẽ bị đánh thuế lương cá nhân.

Cụ thể, theo quy định của Luật Thuế TNCN sửa đổi, bổ sung năm 2012, lương từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất cũng là 1 trong một số loại lương chịu thuế.

Có hai một sốh xác định thuế lương cá nhân mà người phân phối nhà, đất phải nộp. Một là lấy 25% giá trị lợi nhuận (giá phân phối – giá mua) BDS, trong đây giá mua và giá phân phối xác định dựa trên hợp đồng mua, phân phối.

Đối có nhà ở không có lý do từ nhận chuyển nhượng thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính có Nhà nước ở thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền có, quyền sử dụng nhà ở.Người dân vẫn đang phải nộp tiền thuế quyền sử dụng đất mỗi năm. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Cách thứ 2 phổ biến hơn và tránh hiện trạng gian lận khi ghi nhận giá phân phối thấp hơn giá mua ban đầu để trốn thuế. Theo đây, nếu không xác định được giá nhà, đất chuyển nhượng hoặc giá ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất căn cứ theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định, mức thuế TNCN sẽ là 2% giá trị chuyển nhượng.

Trong khi đây, đề xuất mới của Bộ Tài chính đề nghị tách riêng phần đất và phần nhà đã xây, để xác định thuế tài sản phải nộp. Điều này dẫn tới chủ có ngôi nhà, chung cư có thể sẽ phải nộp cả thuế nhà và thuế đất có cộng tỷ suất thuế là 0,4%/năm.

Với quyền có đất, Bộ Tài chính cho biết giá tính thuế sẽ xác định bằng một sốh nhân phần quy mô đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và tài sản gắn liền trên đất… có bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ra mắt ở thời điểm tính thuế.

Trường hợp chưa có một số pháp lý quyền sử dụng đất thì quy mô đất tính thuế là quy mô thực ở sử dụng.

Trong khi đây, thuế tài sản có nhà được xác định bằng 0,4% phần giá trị vượt mức 700 triệu đồng. Giá trị tính thuế tài sản có giá sẽ được xác định bằng một sốh nhân mỗi m2 sàn thi công có suất vốn đầu tư, theo quy định của Bộ Xây dựng.

Suất vốn đầu tư Bộ Xây dựng quy định giai đoạn này có nhà riêng lẻ từ 2-3 tầng là 6,81 triệu đồng/m2, có nhà kiểu villa là 8,56 triệu đồng/m2.

Suất vốn đầu tư có nhà chung cư được chia theo số tầng, từ dưới 5 tầng cho tới dưới 50 tầng, khoảng 6,23-15,19 triệu đồng cho mỗi m2 sàn.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm