Người Việt mua nhà chú trọng đến vị trí

Ở nước ngoài, người mua nhà quan tâm đến phí quản lý, bảo trì, còn ở Việt Nam, địa điểm được đặt lên danh tiếng.

Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam (khu vực miền Bắc và miền Trung), Dương Đức Hiển cho biết, ở các nước phát triển phương Tây, trong đây có Anh quốc, kinh phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng, giá điện và phí dịch vụ cực kỳ đắt đỏ khiến cho người mua nhà quan tâm đến tiêu chí này danh tiếng để chắc chắn tính bền vững.

Trong khi đây, ở Việt Nam, người Việt mua nhà thậm chí không đặt nặng đến các kinh phí hoạt động, quản lý tòa nhà mà chỉ quan tâm đến địa điểm. Trong danh sách top 7 tiêu chí mà bạn ở Việt Nam ưu tiên (xếp theo thứ tự) gồm có: địa điểm địa lý xếp hàng thứ nhất, thứ hai là danh tiếng chủ đầu tư, thứ ba là tiện ích. Thứ tư mới đến chất lượng sản phẩm bàn giao. Tiêu chí thứ năm là quy mô và kiến trúc không gian sống, thứ sáu là chất lượng khu dân cư và cuối cùng là nhà thầu thi công.

Dù các khoản phí không được khách mua nhà quan tâm ở Việt Nam nhưng khi dọn về ở, dự án được hoạt động, tranh chấp, khiếu kiện và treo băng rôn phản đối các khoản phí quản lý, điện, nước, quỹ bảo trì khá không ngừng nghỉ.

Cư dân treo băng rôn đòi quỹ bảo trì bị chủ đầu tư chiếm dụng ở TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Ông Hiển cho biết, khách mua nhà ở Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến các tiêu chí như kinh phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng bởi giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) ở Việt Nam không tốn kém như các nước phát triển.

Thay vào đây, bạn quan tâm nhiều hơn đến các yếu tổ chắc chắn chất lượng sản phẩm nhà ở như danh tiếng của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu thi công, chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội và ngoại khu dự án.

Đây là bí kíp bạn rút ra từ các bài học trước đây ở các dự án chất lượng thấp, phát triển chậm độ bàn giao hoặc chưa được quy hoạch bài bản, 1 hiện trạng được ghi nhận trong GĐ mới phát triển của 1 phân khúc BDS.

Lãnh đạo Savills cũng chỉ ra 1 điểm khác biệt thú vị nữa trong tâm lý mua nhà của bạn ở Việt Nam so có các nước phát triển phương Tây. Một nhân tố ảnh hưởng rất lớn đến chọn lọc mua nhà của người mua trong nước nhưng rất khó để xếp hạng, đây chính là nhân tố phong thủy.

Đây là nét phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Á Đông nhìn chung và Việt Nam nói riêng. Người mua nhà sẽ chú tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất thi công dự án, hướng cửa chính của căn nhà, căn hộ chung cư và ưu tiên chọn lọc các dự án, sản phẩm được phân tách là có phong thủy tốt.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm