Nguồn cung văn phòng chia sẻ tại Việt Nam tăng 62%

Hà Nội có văn phòng chia sẻ tập trung ở Cầu Giấy, còn TP HCM rải rác khắp quận 1, 2, 3, 4, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

CBRE Việt Nam vừa ra mắt báo cáo về không gian làm việc chung (còn gọi là văn phòng chia sẻ hay co-working) ở phân khúc Việt Nam có bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến tháng 4/2018, có tổng cộng 19 không gian làm việc chung ở Hà Nội và 15 văn phòng chia sẻ xuất hiện ở TP HCM, đến từ 23 đơn vị điều hành, trong đấy có 2 tên tuổi đến từ nước ngoài.

Số lượng không gian làm việc chung ở Việt Nam tăng lên 62% và ghi nhận mật độ tăng trưởng trung bình 55% trong vòng 5 năm qua. Dự báo đến cuối năm 2018, Hà Nội và TP HCM sẽ chiếm lần lượt 56% và 44% của tổng nguồn cung 45 không gian làm việc chung.

Đa phần không gian làm việc chung có xu hướng tập trung ở 1 số khu vực cận trung tâm đô thị. Tại Hà Nội, nhiều không gian làm việc chung gần đấy chọn vị trí ở quận Cầu Giấy, là 1 khu vực tập trung văn phòng và thương mại mới nổi. Trong khi đấy, mô hình văn phòng chia sẻ ở TP HCM có xu hướng rải rác khắp đô thị ở 1 số quận ven trung tâm như Quận 1, 2, 3, 4, quận Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Khi phân khúc đang phát triển cả về 1 số cơ sở và đơn vị điều hành 1 số đơn vị nhỏ lẻ có chỉ duy nhất 1 cơ sở cũng đang phát triển mau chóng. Mức tăng trưởng chuẩn bị từ 30% tổng thị phần của năm ngoái lên đến 42% vào cuối năm 2018, 1 số đơn vị làm việc lớn chiếm trung bình dao động 12% thị phần.

Một mô hình văn phòng chia sẻ đang làm việc ở TP HCM. Ảnh: Dreamplex

Các đơn vị điều hành như NakedHub từ Trung Quốc hay Hive từ Hong Kong đều đang khẳng định thương hiệu của mình trên phân khúc Việt Nam. Hive lên kế hoạch mở thêm 1 cơ sở nữa trong trung tâm TP HCM cuối năm 2018. Nakedhub lên kế hoạch khai trương tổng cộng 2 cơ sở trong TP HCM và Hà Nội trong quý II/2018. Các tay chơi mới nhắm đến mô hình văn phòng chia sẻ này cũng đang tìm kiếm thời cơ gia nhập phân khúc Việt Nam trong 2 năm tới.

Trước đấy, 1 số cơ sở không gian làm việc chung thường không nằm ở 1 số tòa nhà hạng A hoặc vị trí trung tâm. Hiện nay văn phòng chia sẻ cũng đặt vị trí ở 1 số tòa nhà hạng B hoặc thấp hơn do đơn vị làm việc cần giữ giá thuê ở mức hợp lý.

Các không gian làm việc chung thường tính giá thuê trên đầu người hoặc trên chỗ ngồi, hơn là trên m2 như 1 sốh thuê văn phòng bình thường. Các gói dịch vụ chính bao gồm ghế linh hoạt, ghế cố định, và phòng làm việc riêng. Đối có ghế linh hoạt, tiền thuê được tính theo ngày hoặc theo tháng trong khi 1 số chọn lọc còn lại được ứng dụng thuê theo tháng. Một vài nơi thậm chí còn cung cấp gói thuê theo giờ đối có người sử dụng không phải là thành viên.

So có 1 số đô thị trong khu vực, không gian làm việc chung ở Hà Nội và TP HCM hiện có giá thuê thấp hơn, phản ánh mặt bằng giá thuê văn phòng ở Hà Nội và TP HCM hiện đang rẻ hơn ở 1 số đô thị tìm hiểu khác. Ở TP HCM, 1 số đơn vị điều hành không gian làm việc chung đã mở rộng vào khu vực trung tâm đầu năm 2018, giá thuê văn phòng làm việc riêng đã tăng lên 30 – 50% ở 1 số cơ sở trong 1 số quận trung tâm.

Các tiện ích ở không gian làm việc chung thường bao gồm quầy lễ tân phục vụ chung cho toàn bộ 1 số khách thuê, phòng họp, Internet tốc độ cao, máy in và photocopy, quầy cà phê, canteen… Hầu hết 1 số tiện ích này thường đã được tính trong giá thuê. Đối có phòng họp và máy in, thành viên được sử dụng tới 1 hạn mức nhất định và chỉ phải trả phí khi vượt hạn mức.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, 91% người sử dụng không gian làm việc chung đều là thế hệ Y (người có độ tuổi dưới 35). Tỷ lệ này cao hơn so có trung bình địa cầu là 67%. Con số này cũng phản ánh lượng dân số trẻ của Việt Nam so có nhiều nước trong khu vực.

Theo khảo sát của Deskmag trong năm 2012, hơn 50% thành viên không gian làm việc chung trên toàn địa cầu là các freelancer (người làm việc tự do). Ở Việt Nam, có dao động 54% người sử dụng là người sáng lập hoặc nhân viên của 1 số công ty khởi nghiệp và gần 14% là người làm việc tự do hoặc tự kinh doanh. Các công ty khởi nghiệp này bao gồm cả công ty trong nước và nước ngoài.

Khảo sát này cũng cho thấy hơn 55% người sử dụng làm việc trong ngành công nghệ tài liệu, phần còn lại phân bố ở 1 số ngành du lịch, tài chính kinh tế, giáo dục, marketing, nhà đất v.v.

CBRE tiên đoán, không gian làm việc chung ở Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn loại hình đặc biệt hướng đến nhóm khách thuê trung tâm của họ. Các đơn vị phát triển mô hình này vẫn đang tiếp tục tìm kiếm mặt bằng, đặc biệt là ở 1 số tòa nhà hạng A cũng như hạng B trong khu vực trung tâm nhằm khẳng định thương hiệu cũng như thị phần của họ ở Việt Nam.

TP HCM và Hà Nội đều ngang tầm nhau xét về nguồn cầu, khi 1 số đơn vị điều hành đều ghi nhận mật độ lấp đầy trung bình dao động 75 – 80% trong tháng 4/2018. Nguồn cầu cao, cũng như phân khúc còn trẻ khi so sánh có 1 số nước khác trong khu vực, tạo nên tiền đề cho 1 số làm việc chuyển nhượng và sát nhập giữa 1 số không gian làm việc chung trong nước và nước ngoài.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm