Nguy cơ sập vẫn loay hoay giải pháp

TPHCM hiện có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975, tập trung ở các quận 1, 3, 4, 5, 10. Hầu hết chung cư này đều bị xuống cấp, trong đấy có nhiều chung cư nguy cơ sụp đổ cao cần sửa chữa, xây mới khẩn cấp để chắc chắn an toàn cho người dân, phong cảnh thành thị.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 2,5 năm triển khai kế hoạch, TP vẫn đang loay hoay thi công hành lang pháp lý cho việc thực hiện.

Dự thảo trình 6 lần chưa thông qua

Đầu tháng 3 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp báo cáo về quy trình bồi thường, hỗ trợ tái an cư và tạm cư của các dự án cải tạo, thi công lại nhà chung cư trên địa bàn TP. Sau khi các đơn vị đấyng góp ý kiến, ngày 13-3, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, giao Sở Xây dựng bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo, báo cáo, trình Thường trực UBND TP.

Đến ngày 29-5, Phó Chủ tịchTrần Vĩnh Tuyến tiếp tục chủ trì cuộc họp có Sở Xây dựng, cộng các sở ngành liên quan và lãnh đạo 1 số quận huyện để đã đi vào hoạt động dự thảo nói trên. Tại cuộc họp này, lãnh đạo Sở Xây dựng đã trình dự thảo (lần 6) để các đơn vị tiếp tục góp ý. Nhưng đến nay dự thảo vẫn chưa được thông qua.

Nhiều ý kiến góp ý dự thảo đều cho rằng, cái khó nhất trong việc cải tạo, xây mới chung cư cũ phải làm sao chắc chắn hài hòa lợi ích các bên Nhà nước, người dân và công ty.

Cụ thể, khi thi công lại chung cư cũ, Nhà nước được chỉnh trang thành thị, người dân có chỗ ở mới và công ty tham dự phải có lợi nhuận. Nhưng thi công cơ chế để đạt được mục tiêu đấy không dễ. Trên thực ở, có các chung cư tổng diện tích vài trăm m2, có mấy chục hộ gia đình, nhưng yêu cầu phải tái an cư ở chỗ, chắc chắn lợi nhuận cho công ty và đúng yêu cầu về quy hoạch chung của khu vực, là chuyện quá khó.

Có 1 nghịch lý, dù sống trong tình cảnh nơm nớp lo sợ nguy hiểm, điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, song người dân ở 1 số chung cư cũ vẫn kiên quyết bám trụ. Một phần vì gần nơi làm ăn buôn bán, sinh hoạt thường ngày, phần nữa vì không đủ khả năng tài chính để chuyển đi nơi ở mới, nên họ vẫn hưởng ứng sống chung có môi trường dơ bẩn, nhếch nhác, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Hay ở Điều 3 (dự thảo lần 6), tiêu chuẩn bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái an cư quy định: “Tiêu chuẩn căn hộ cao tầng tái an cư có tổng diện tích không nhỏ hơn 1,1 lần so có tổng diện tích căn hộ cao tầng cũ (tùy theo dự án), và người dân không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào…

Trường hợp căn hộ cao tầng được bố trí tái an cư theo tiêu chuẩn có tổng diện tích nhỏ hơn 25m2, được bố trí căn hộ cao tầng mới 25m2 theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội và người dân không trả thêm khoản tiền nào”. Theo nhiều công ty, việc tái an cư ở chỗ theo tiêu chuẩn trên rất khó cho công ty. Hay việc đồng thuận cải tạo, xây mới chung cư (thông qua hội nghị nhà chung cư) cũng là vấn đề gian nan.

Tiến độ vẫn quá chậm

Theo quy định hiện hành, để xây mới chung cư cũ, cách thứ nhất phải có 100% chủ có chấp nhận (thông qua hội nghị nhà chung cư). Cách thứ 2 là triển khai giống như dự án đầu tư thi công theo quy hoạch, và chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Mới đấy, Sở Xây dựng TP đã kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định chỉ cần 80% chủ có chấp nhận có thể cải tạo, thi công lại chung cư cấp D – cấp hư hỏng nặng. Vì việc các hộ dân chấp nhận 100% không khả thi, còn cách thứ hai quá mất thời gian thương lượng có người dân.

Chung cư Thanh Đa xuống cấp trầm trọng cần gấp rút cải tạo, xây mới.

Ảnh: BÌNH MINH

Chính vì chưa có khung pháp lý, nên toàn TP có 15 chung cư cấp D nhưng đến nay mới tháo dỡ, xây mới được 2 chung cư, còn lại 13 chung cư xuống cấp trầm trọng, người dân thường ngày phải đối mặt có nguy hiểm, không biết đến bao giờ mới được cải tạo, xây mới.

Tại cuộc họp sơ kết 2 năm rưỡi thực hiện chương trình chỉnh trang thành thị (1 trong 7 chương trình lớn của TP trong đấy cải tạo chung cư cũ và di dời nhà trên kênh rạch là chủ yếu) ngày 18-5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: “Tình hình cải tạo, xây mới nhà chung cư cũ quá cấp bách, TP yêu cầu Chính phủ cho phép được chỉ định nhà đầu tư nhưng không được hưởng ứng”.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu phải có nhà tái an cư, tạm cư trước khi triển khai cải tạo, xây mới chung cư cũ. Kế hoạch đến năm 2020, TPHCM phải giải quyết 50% trong tổng số 474 chung cư cũ. Trước mắt, trong năm 2018 sẽ tháo dỡ, thi công lại 7 chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm như chung cư Nakyco, 350 Hoàng Văn Thụ, Thanh Đa (lô IV-VI), 128 Hai Bà Trưng, 11 Võ Văn Tần, Cô Giang, Nguyễn Kim (khu A). Tuy nhiên, đến đầu tháng 9 này vẫn chưa có chung cư nào trong danh sách trên được tháo dỡ hay xây mới.

Một cư dân sống ở chung cư Thanh Đa cho biết, từ năm 2015 tới nay đã diễn ra nhiều cuộc họp giữa cư dân có UBND phường, quận và cả Sở Xây dựng, cũng như công ty muốn cải tạo chung cư này. Tuy nhiên, các cuộc họp đều không đem lại kết quả, do biện pháp di dời phía chính quyền và công ty đưa ra không thích hợp có mong muốn của người dân. Doanh nghiệp muốn sửa chữa xong chung cư, người dân phải đấyng thêm số tiền khá lớn để nhận nhà, ngang có việc phải mua 1 căn hộ cao tầng mới.

Canhoorchidpark.org – Theo ĐTTC

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm