Nhà cửa bị nứt toác vì làm đường cao tốc?

Hơn 30 hộ dân ở thôn Thống Nhất, xã Tiền An, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) nhiều năm nay phải sống trong cảnh nhà cửa nứt toác, nước không có dùng. Cứ mỗi lần mưa to, “lũ trên trời” lại đổ xuống do chịu ảnh hưởng của dự án làm một số con phố xa lộ Hạ Long – Hải Phòng.

Đường xa lộ Hạ Long – Hải Phòng (đoạn đi qua thôn Thống Nhất) chỉ một sốh nhà dân vài mét. Ảnh: Hoàng Dương.

Nằm một sốh một số con phố xa lộ Hạ Long – Hải Phòng chừng 30m, nhà anh Bùi Văn Kỳ cũng chi chít một số vết nứt. Dẫn chúng tôi lên tầng 2, anh Kỳ chỉ tay lên trần nhà bám đầy rêu mốc nói “Nhà anh thuộc dạng kiên cố, khi đầu cả xóm bị nứt nhưng nhà anh vẫn không hề hấn gì, nhưng khi đơn vị xây dựng dùng máy rung để phá đá và lu một số con phố thì trần nhà xuất hiện nhiều vết nứt. Nước mưa cứ theo vết nứt chảy thẳng vào nhà. Lắm hôm phải mua bạt về để che mỗi cái bàn thờ cho khỏi ướt”.

Khi hiện tượng nứt nhà xảy ra, thôn đã nhiều lần họp bàn và phản ánh có đơn vị xây dựng và báo cáo có chính quyền địa phương nhưng không ai đứng ra xử lý. “Cho đến khi cả làng kéo nhau ra chặn xe và phản đối việc xây dựng thì họ mới xuất hiện để đối thoại có dân” – 1 người dân bức xúc nói.

Dài cổ chờ tiền đền bù

Cuối năm 2015, dự án một số con phố xa lộ nối Hạ Long – Hải Phòng mới được xây dựng qua thôn Thống Nhất. Quá trình giải phóng mặt bằng diễn ra nhanh gọn. Đến cuối năm 2016, nhiều hộ dân cạnh khu vực xây dựng phát hiện nhà bị nứt, hiện tượng này lan dần ra một số nhà kế bên và ngày 1 nhiều hơn.

Sự việc đã được trình báo lên UBND xã Tiền An và đơn vị xây dựng. Nhưng bẵng đi 3 tháng, không hề có 1 ai đứng ra nhận trách nhiệm. Bức xúc có một sốh hành xử của phía đơn vị xây dựng, nhiều hộ dân đã kéo ra chặn xe và đề nghị dừng xây dựng. Khi đây UBND xã Tiền An mới cho cán bộ xuống vận động một số hộ dân và phía đơn vị xây dựng cũng hứa sẽ đền bù thiệt hại sau khi xây dựng xong vì dự án đang bị phát triển chậm độ. Tuy nhiên từ khi bên bảo hiểm công trình kiểm đếm đến nay đã gần 2 năm người dân vẫn chưa hưởng ứng có phương án đền bù vì cho rằng quá rẻ mạt.

Khi phóng viên điện thoại làm việc có ông Đàm Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã, ông này cho biết đang đi họp ở thị xã. “Về việc nhiều nhà dân ở thôn Thống Nhất bị ảnh hưởng bởi dự án một số con phố xa lộ chúng tôi đã báo cáo Sở GTVT và quyền chọn lọc, xử lý đều do bên ấy họ làm. Chúng tôi chỉ là đơn vị giám sát” – ông Toản nói.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc nứt nhà dân đã có bên bảo hiểm công trình xử lý. Họ đến kiểm đếm thiệt hại, thiệt hại đến đâu sẽ đền bù đến đây. Còn giá đền bù lần này người dân chưa hưởng ứng thì họ lại tiếp tục kiểm đếm để đưa ra giá khác. Đến khi nào người dân hưởng ứng thì thôi”.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm