Nhà dân bị sụt lún do thi công tuyến Metro: Cienco 6 ‘xuống nước’ đền bù sau 4 năm thờ ơ

Sau gần 4 năm thờ ơ có việc đền bù cho hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc thi công tuyến Metro số 1, ngày 20/6, Cienco 6 đã chịu “xuống nước” đền bù cho hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất 450 triệu đồng.

Sau loạt bài phản ánh của VTC News về vụ việc Tổng doanh nghiệp Xây dựng Công trình giao thông 6 (Cienco 6) thi công tuyến Metro số 1 gây sụt lún nhà dân nghiêm trọng nhưng chỉ đưa ra giá đền bù 38 triệu đồng, sáng 20/6, doanh nghiệp này đã chịu “xuống nước” đền bù cho hộ dân này 450 triệu đồng.

“Hơn 3 năm xảy ra vụ việc, dù tôi có đề hàng chục lá đơn tới những ban ngành để cầu cứu nhưng bên Cienco 6 vẫn thờ ơ, không chịu giải quyết. Phải đến khi báo chí vào cuộc Cienco 6 mới nhữngh tân thái độ làm việc có tôi.

Từ mức giá đền bù vô lý mà họ tự đặt ra là 12 triệu đồng, rồi 38 triệu đồng thì việc Cienco 6 cho thẩm định và chấp nhận đền bù số tiền 450 triệu đồng cho gia đình tôi đã là 1 bước tiến lớn”, anh Hiền (hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất do công trình thi công) cho biết.Anh Phạm Văn Hiền, chủ sở hửu ngôi nhà 3 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng do thi công tuyến Metro số 1.

Theo anh Hiền, có số tiền 450 triệu đồng chẳng thể sửa chữa trọn vẹn ngôi nhà của anh, tuy nhiên khi Cienco 6 chịu đền bù, chính mình anh tự thấy vui vì ít nhất sau 4 năm đi tìm công bằng, anh đã lấy lại được danh dự cho gia đình mình.

“Riêng sửa chữa phần móng, những doanh nghiệp đã báo giá hơn 450 triệu rồi, cộng phần bên trong xe và tường nứt toác… thì tôi phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng mới sửa lại được nhà của mình”, anh Hiền nói và cho biết, không muốn kéo dài sự việc nữa dù chỉ được nhận mức đền bù thấp nhất mà mình đưa ra.Sau khi VTC News vào cuộc, Cienco 6 “chịu” thuê kiểm định phần móng kỹ lưỡng và nhữngh tân nhữngh làm việc có hộ dân bị ảnh hưởng.

Trưa cộng ngày, trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Chiến, thành viên Hội đồng quản trị Cienco 6 xác nhận đã đền bù số tiền 450 triệu đồng cho nhà anh Hiền.

“Chúng tôi đã đền bù cho toàn bộ những hộ dân bị ảnh hưởng. Thực ra trong vấn đề này chúng tôi cũng muốn giải quyết nhanh gọn, không kéo dài tới tận 4 năm bởi thế, nhưng do doanh nghiệp vừa chuyển qua cổ phần hoá nên chưa thể quyết toán được”, ông Chiến trần tình.

Cũng theo ông này, khi thi công tuyến Metro rất khó tránh khỏi việc gây ảnh hưởng tới nhà dân, vì công trình đi trong khu dân cư, độ khoan nhồi sâu, tác động mạnh, nếu nhà nào kiên cố sẽ không sao, nhưng nhà nào không đảm bảo sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đây, ngày 24/4, Báo điện tử VTC News nhận được đơn phản ánh của anh Phạm Văn Hiền, ngụ số 602/39/17G các con phố Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh (TP.HCM) về việc ngôi nhà của gia đình anh đang ở bị sụt lún, nứt toác do đơn vị thi công tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên gây nên.

Trong đơn, anh Hiền cho biết, giữa năm 2013, gia đình anh thi công ngôi nhà 4 tầng ở địa chỉ trên, đến cuối năm 2013 thì công trình thi công xong.

Đến đầu năm 2014, công trình thi công tuyến Metro các con phố sắt Bến Thành – Suối Tiên áp dụng cọc khoan nhồi làm trụ cầu, gây chấn động mạnh đã làm cho nhà của anh bị nứt tường, sụt lún nền nghiêm trọng. Nhiều công trình bên trong xe trong nhà hư hỏng hoàn toàn chẳng thể bình phục.Sau gần 4 năm thờ ơ, ngày 20/6, Cienco 6 đã chịu “xuống nước” đền bù cho nhà anh Hiền số tiền 450 triệu đồng.

Anh Hiền đã làm đơn khiếu nại gửi UBND phường 22 (quận Bình Thạnh) để phản ánh và đề nghị đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Sau đây, Cienco 6 đã 2 lần thuê doanh nghiệp kiểm định đến làm việc ở nhà anh Hiền, tuy nhiên việc kiểm định thiếu phần móng và bên trong xe đã đi vào hoạt động, 2 phần bị ảnh hưởng nặng nhất của ngôi nhà.

Mức giá đền bù được Cienco 6 đưa ra là 38 triệu đồng, tuy nhiên anh Hiền không chấp nhận vì cho rằng quá vô lý. Bởi chính mình anh Hiền đã 3 lần thuê 3 doanh nghiệp sửa chữa đến thẩm định giá sửa chữa cho ngôi nhà anh. Riêng phần móng, 3 doanh nghiệp này đã báo giá trên 450 triệu đồng. Vì thế, sau gần 4 năm đề đơn đi cầu cứu khắp nơi, gia đình anh Hiền vẫn phải hối hận bỏ hoang ngôi nhà hơn 3 tỷ đồng đế “cõng” nhau đi thuê trọ hơn 4 năm liền.


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm