Nhà đất bị thổi giá 70%, TP HCM yêu cầu công an vào cuộc

Nhận định giá nhà đất đang bị thổi phồng, thành phố yêu cầu điều tra 1 vài người cung cấp tài liệu sai lệch để đầu cơ.

Công an TP HCM sẽ phố phối hợp 1 vài quận huyện xử lý 1 vài người đưa tài liệu sai lệch về 1 vài dự án BĐS, hạ tầng kỹ thuật để thổi giá nhà đất hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, chuyển nhượng.

Động thái này được thành phố đưa ra nhằm ổn định tình hình sốt đất ảo trên địa bàn, không để xảy ra hiện trạng bong bóng BĐS.

Giá đất nền ở TP HCM có nơi tăng đến 70% so có cộng kỳ năm ngoái. Ảnh: Hà Thanh.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Xây dựng, 1 vài sở ngành liên quan và 1 vài chủ đầu tư công khai tài liệu về công đoạn 1 vài dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật thành phố… Còn chính quyền quận huyện được yêu cầu quản lý chặt việc tách thửa đất, chắc chắn đúng mục đích sử dụng và đúng quy trình.

Theo UBND TP HCM, trên địa bàn thành phố có hiện trạng người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất. Nguyên nhân là 1 số kẻ tung tin sai lệch về 1 vài dự án để đầu cơ, đẩy giá để hưởng chênh lệch dẫn đến giá trị chuyển nhượng 1 vài loại BĐS tăng đột biến. Có nơi giá đất bị thổi đến 70% so có cộng kỳ năm ngoái.

Thành phố cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh thành phố tham mưu, đề xuất việc ưu tiên bố trí vốn để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014, cho 1 vài công ty vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội; cũng như người dân có thể vay vốn để tạo lập nhà ở.

Viện Nghiên cứu phát triển được giao tham mưu để thành phố kiến nghị Chính phủ tham khảo quy định về thuế suất chuyển nhượng BĐS. Việc này nhằm tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị chuyển nhượng, chắc chắn thị trường BĐS phát triển minh bạch và lành mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm