Nhà đầu tư Hàn Quốc tăng mua bất động sản tại Việt Nam

Một resort cấp cao ở vùng biển bãi bồi Quảng Nam đang được đối tác đặt hàng 250 căn condotel phân phối cho khách Hàn Quốc.

Chủ đầu tư dự án này tiết lộ, toàn khu resort chỉ có 690 căn condotel và 90 căn villa nhưng 1 doanh nghiệp môi giới BDS có thương hiệu theo nguyên tắc Mỹ vừa nhảy vào phân khúc Việt Nam được 1 năm, đã đăng ký tiêu thụ tới 300 sản phẩm. Trong đấy có 250 căn condotel được đặt hàng riêng, theo kế hoạch sẽ phân phối cho khách quốc tịch Hàn Quốc đang quan tâm BDS nghỉ dưỡng.

Dự án nằm trên trục một vài con phố mệnh danh là “đại lộ 5 sao” có vô vàn resort cấp cao trải dài từ Mỹ Khê tới Cửa Đại (Quảng Nam), giá condotel từ 2 tỷ đồng 1 căn. Chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận 8% 1 năm trong 2 năm đầu, từ năm thứ ba trở đi mức cam đoan lợi nhuận 9% 1 năm trong điều kiện dự án có tỷ lệ lấp đầy 70%.

Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp phân phối dự án này chia sẻ, doanh nghiệp có chi nhánh văn phòng ở Hàn Quốc và đang có danh sách bạn xứ sở kim chi quan tâm số lượng lớn. Ước tính số lượng condotel phục vụ nhóm nhà đầu tư này dao động 250 căn condotel. “Tuy đấy chưa phải là danh sách chốt sale cuối cùng nhưng phản ứng của nhóm khách ngoại cực tốt nên chuẩn bị kết quả phân phối hàng sẽ khả quan”, ông nói.

Nguyên nhân khách Hàn Quốc ưa chuộng dòng sản phẩm này, theo lý giải của đơn vị phân phối, là do vị trí dự án đắc địa, bãi biển đẹp, sản phẩm thuộc phân khúc cấp cao và điểm mấu chốt là rất ít khách Trung Quốc lui tới do ngay từ đầu đã định vị sản phẩm chất lượng cao. Giá phòng ở khu vực này cao nhất dao động 1.500 USD 1 đêm. “Khách Trung Quốc trải đều trên nhiều phân khúc nhưng chủ yếu ưa chuộng khu nghỉ dưỡng giá phải chăng, kinh phí thấp trong khi khách Hàn lại chỉ kết một vài khu cấp cao”, ông cho hay.

Khu Phú Mỹ Hưng, TP HCM, nơi đã từng là tâm điểm lôi kéo nhà đầu tư Hàn Quốc về đấy sinh sống, làm việc. Ảnh: Lucs Nguyễn

Từ Quảng Nam đổ ngược ra, dọc theo bờ biển Đà Nẵng, khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, nhiều nhà hàng và dịch vụ thậm chí là khách sạn mini do người Hàn kinh doanh cũng rầm rộ mọc lên. Có bí kíp gần 2 năm môi giới BDS ở thành thị biển này, ông Đăng tiết lộ, người Hàn Quốc không thuần túy chọn Đà Nẵng là nơi để mua BDS nghỉ dưỡng. Những người Hàn kết hôn có người Việt hoặc nhờ người Việt đứng tên mua BDS để an cư và sinh sống ở thành thị biển này đang tạo thành làn sóng mạnh mẽ.

“Cộng đồng nhà đầu tư Hàn Quốc ở Đà Nẵng đang dần hình thành, một vài chuyển nhượng BDS hoặc thuê mua nhà đất dài hạn ở miền Trung khá giống có một vàih họ đã từng xuất hiện ở khu Phú Mỹ Hưng và khu sân bay, hay khu công nghiệp Tân Bình, TP HCM”, ông Đăng phân tách.

Trong khi đấy, ở TP HCM, dao động đầu tháng 7/2017, 1 dự án tọa lạc ở quận 2, giáp giới quận 1 qua hầm Thủ Thiêm ra mắt sản phẩm đã lôi kéo hàng trăm bạn Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Điều độc đáo của nhóm khách đến từ xứ sở kim chi là ngay cả khi môi giới giải đáp về quy định 1 dự án không được phân phối cho người nước ngoài vượt quá 25-30% sản phẩm; trường hợp hết suất mua, môi giới giải đáp khách ký hợp đồng thuê 50 năm, một vài nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chấp thuận.

Trao đổi có VnExpress về sự tăng thêm mua BDS ở Việt Nam của khách Hàn Quốc, CEO Công ty Đại Thắng, ông Đoàn Thiên Việt xác nhận, xu hướng “đầu tư lây lan” của nhóm khách Hàn Quốc là có thật. Họ đang dịch chuyển đầu tư từ một vài siêu thành thị ở vùng đồng bằng ra tận thành thị du lịch biển vùng duyên hải.

Theo ông Việt, điểm độc đáo của nhóm bạn này là họ đi đến đâu sẽ tạo dựng cùng đồng đến đấy. Nơi nào xuất hiện người Hàn đầu tư sinh sống, mua nhà, làm việc, du lịch… thì nơi đấy cũng sẽ có một vài dịch vụ do chính người Hàn mở ra cho cùng đồng riêng của họ. Thậm chí họ còn được giải đáp linh hoạt thuê mua BDS 50 năm để kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà.

Chuyên gia này cho biết thêm, sau 1 thời gian quen thuộc có phân khúc TP HCM và Hà Nội, khách Hàn Quốc đang đổ xô ra Đà Nẵng và Quảng Nam, tạo thành 1 làn sóng mạnh mẽ. Chỉ tính riêng một vài con phố bay từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng mỗi ngày đã có tới hàng chục chuyến. Người Hàn đang dần quen có việc du lịch ở thành thị biển này, trải nghiệm một vài chuyến đi dài ngày ở đấy, thậm chí xem đấy là môi trường làm việc, sinh sống.

Khách Hàn có xu hướng né một vài vị trí khách Trung Quốc quá đông, ông Việt nhận xét. Một ví dụ điển hình là khách Hàn không chuộng đến Nha Trang, 1 nơi có tour Trung Quốc bùng nổ trong thời gian qua. Ngược lại, người Hàn đổ xô đến Đà Nẵng và Hội An, như 1 mốt du lịch thời thượng dù kinh phí đắt đỏ hơn. “So có khách gốc Hoa, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng tỏ ra khắt khe trong việc chọn lọc BDS và chỉ đổ tiền vào tài sản cấp cao, tỷ lệ dân cư thấp vì ưa chuộng sự trật tự, yên tĩnh”, ông Việt tiết lộ.

CEO Đại Thắng còn dự đoán rằng trong thời gian tới nhiều khả năng làn sóng đầu tư BDS của nhóm nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc sẽ tiếp diễn mạnh mẽ. Bởi lẽ, 1 khi đã xuất hiện cùng đồng người Hàn ở 1 địa bàn mới, họ có thể dịch chuyển và ưa chuộng đầu tư BDS theo nhóm.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm