Nhà giàu bỏ chạy khỏi Nam Sài Gòn vì mùi thối tấn công

Bỏ tiền tỷ để mua căn hộ cao tầng ở Nam Sài Gòn, nhưng nhiều người phải phân phối nhà đi nơi khác vì mùi thối. Những người ở lại phải sống chung có bầu không khí ngạt thở từ nhiều năm qua.

Sống chung có mùi hôi trong căn hộ cao tầng cấp cao

Anh Trần Hoàng Trung, sống ở lầu 12, chung cư Grandview, (khu thành thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM), cho biết, anh mua căn hộ cao tầng này từ 6 năm trước. Khoảng 3 năm trở lại đấy, mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện nồng nặc và làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của gia đình anh.

“Mùi hôi thối thường xuất hiện vào mùa mưa và vào ban đêm. Trung bình mỗi tuần có dao động 3 ngày mùi hôi thối xuất hiện. Thời gian thối kéo dài dao động từ 21h30 tới 1h sáng hôm sau. Mùi này giống như mùi hầm cầu hoặc giống như mình ra 1 số con phố mà đi sau chiếc xe chở rác. Ngoài ra, thỉnh thoảng còn có mùi hắc hắc, khét khét giống như mùi hóa chất hay mùi đốt rác.

Cư dân Nam Sài Gòn phải gánh chịu mùi hôi nhiều năm nay

Việc phải sống chung có mùi thối ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của gia đình tôi. Nhiều hôm trên 1 số con phố đi làm về, còn 1 sốh nhà tới mấy cây số đã ngửi thấy mùi thối. Tâm lý khi nào cũng bị ám ảnh có việc về nhà, vì cứ về là gặp ngay mùi thối. Trước đấy, tôi có thói quen chạy bộ buổi tối, nhưng mấy năm nay đã phải từ bỏ vì không chịu được mùi thối khi ra ngoài. Có thể do không ngừng nghỉ hít phải mùi thối mà mấy năm nay tôi bị viêm mũi dị ứng, chẳng thể chữa khỏi được”, anh Trung chia sẻ.

Theo anh Trung, người dân ở chung cư thường vẫn thích sống trên tầng cao để hóng gió mát. Tuy nhiên, ở chung cư Grandview và nhiều chung cư khác quanh khu vực thì càng trên tầng cao, mùi hôi thối càng nồng nặc. “Nhà tôi không ngừng nghỉ phải đâyng chặt 1 số cửa, bật máy lạnh và đốt tinh dầu thơm để át mùi hôi thối. Sống bởi thế rất bí bách và tốn tiền điện”, anh Trung nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Trường (ở tầng 30 chung cư Era Town, phường Phú Mỹ, quận 7) cho biết: “Tôi chuyển đến chung cư này từ năm 2013 và ngay khi chuyển tới tôi đã ngửi thấy mùi hôi thối. Thời gian đầu cả gia đình tôi đều bị đau đầu vì hít phải mùi hôi thối. Sống chung có mùi thối lâu rồi thành quen, giờ tôi không bị đau đầu nữa. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, gia đình tôi vẫn thường đâyng chặt 1 số cửa mỗi khi ở nhà”.

Mong cơ quan tính năng sớm vào cuộc

Ông Phạm Hùng Phong, Phó ban quản trị Chung cư Phú Mỹ, (quận 7, TP.HCM) cho biết: “Ngay từ khi chuyển về chung cư Phú Mỹ sinh sống, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi thối. Cảm giác mùi này giống như mùi phân heo. Do đây, ban đầu chúng tôi còn tưởng gia đình nào nuôi heo trong chung cư”.

Theo ông Phong, từ năm 2015, ông cộng 1 số thành viên trong ban quản trị và người dân của chung cư Phú Mỹ đã có đơn gửi tới nhiều cơ quan tính năng của TP.HCM, yêu cầu xác minh, làm rõ và xử lý lý do mùi hôi thối, đang ảnh hưởng tới cuộc sống cư dân. Một số cơ quan đã thông báo nhận đơn, nhưng đến nay chưa có cơ quan nào có câu trả lời.

“Mới đấy chúng tôi tiếp tục làm đơn gửi tới 1 số cơ quan tính năng. Chỉ trong 1 thời gian ngắn đã thu thập được hàng ngàn chữ ký của cư dân ở 1 số chung cư ở khu Nam Sài Gòn, có trọng lượng lá đơn là hơn 7kg. Chúng tôi mong 1 số cơ quan tính năng sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý mùi hôi thối này. Các cấp lãnh đạo cũng cần tới tiếp xúc, để nắm bắt tâm tư của người dân về vấn đề này.

Chúng tôi cũng chuẩn bị sẽ gửi đơn kiện doanh nghiệp thi công và quản lý bãi rác Đa Phước. Nếu sự việc không sớm được giải quyết dứt điểm, rất có thể các người dân bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối này sẽ tập trung phản đối”, ông Phong chia sẻ.

Ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty quản lý chung cư Era Town cho biết, suốt mấy năm qua, hầu như ngày nào ông cũng nhận được phải ánh của cư dân về vấn đề mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước. Mấy năm trước ông đã từng tổ chức thu thập ý kiến và chữ kỹ của hàng ngàn hộ dân, về vấn đề này, rồi gửi tới UBND phường Phú Mỹ.

Tháng 7 vừa qua, ông tiếp tục ký văn bản kiến nghị, kèm bản khảo sát lấy ý kiến dao động 1.000 hộ dân rồi gửi tới UBND phường Phú Mỹ, có nội dung: “Qua khảo sát, phần đông cư dân đều ngửi thấy mùi hôi rác và có ý kiến yêu cầu mau chóng khắc phục hiện trạng này.

Cụ thể, mùi xú uế nồng nặc thường xuất hiện từ dao động 15h chiều đến tối, đặc trưng là vào mùa gió thổi từ hướng Tây Nam và mỗi khi trời mua xong. Việc ô nhiêm không khí làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt của người dân và mỹ quan thành thị.

Người dân chọn khu vực quận 7 để sinh sống có kỳ vọng được hưởng 1 môi trường sống trong lành, yên bình cộng nhiều tiện ích tân tiến, thế nhưng mùi hôi rác các năm gần đấy đã làm mất đi sự trong lành mà người dân mong muốn. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống thường ngày của họ. Người dân cứ về nhà là đâyng chặt cửa không dám đi ra ngoài.

Từ hiện trạng trên, Công ty quản lý chung cư mong 1 số cấp chính quyền khẩn trương làm việc có đơn vị xử lý rác, để có 1 sốh thức hạn chế mùi hôi và khắc phục hiện trạng ô nhiễm không khí đang càng ngày càng nghiêm trọng như giai đoạn này”.

Theo nghiên cứu, ngoài việc ký đơn kiến nghị tập thể gửi 1 số cơ quan tính năng, gần đấy cư dân sinh sống ở khu vực Nam Sài Gòn đã thành lập 1 “nhật ký” trên mạng xã hội có tên “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng”. Đây là nơi để cư dân phản ánh tình hình mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm