Nhà giàu “xếp hàng” nửa năm, chờ mua căn hộ siêu sang

“Dự án chỉ có dao động hơn 400 căn hộ cao tầng mà số giữ chỗ bên em thống kê đã gần 2.000 rồi. Bên em cam đoan mở phân phối trong vòng 6 tháng kể từ khi anh xuống tiền giữ chỗ 200 triệu”. Những con số từ cuộc gọi của môi giới cho thấy sức nóng của căn hộ cao tầng hạng sang ở TP.HCM.

Căn hộ hạng sang lập đỉnh giá mới

Lý giải sức nóng của dự án trên, anh Đình Sơn chuyên môi giới phân khúc cấp cao, cho biết, đây là dự án nằm ở địa điểm “kim cương” của Khu thành phố Thủ Thiêm, mặt các con phố sông Sài Gòn hướng quan sát trực tiếp qua quận 1 và gần cầu Thủ Thiêm 2. Đây là dự án 5 sao đúng nghĩa từ địa điểm cho đến kiến trúc và 1 số đơn vị phát triển. Tuy nhiên, mức giá chủ đầu tư đưa ra chỉ từ 4.000 – 6.000 USD/m2.

Giá căn hộ cao tầng hạng sang tiên đoán sẽ vượt ngưỡng 10.000 USD/m2

“Thủ Thiêm sẽ là tâm điểm phát triển trong các năm tới. Do đây, có mức giá 4.000 – 6.000 USD/m2, nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận dao động 30% là thông thường. Anh có thể so sánh có dự án khác ở các con phố Cống Quỳnh thì sẽ thấy đầu tư ở đây quyến rũ như thế nào. Khu Cống Quỳnh vốn là khu nhếch nhác, kẹt xe, thiếu 1 số nhân tố để tăng thêm giá trị nhưng đã có dự án chào giá 10.000 USD/m2. Trước đây, khách của em còn chần chừ có mức giá 4.000 – 6.000 USD/m2 ở Thủ Thiêm, nhưng từ khi dự án kia ra thì khách em thi nhau đặt chỗ”, Sơn nói chắc nịch.

Theo bà Sunny Hoàng Hà, Phó Giám đốc kinh doanh nhà ở quốc tế, Savills TP.HCM, tầng lớp siêu giàu của Việt Nam đứng đầu trên địa cầu về tốc độ tăng trưởng, dao động 210% trong vòng 10 năm, từ 2007 đến 2017 (theo báo cáo từ Kinght Frank). Điều này đã tạo nên tiền đề cho sự tăng thêm nguồn cung của phân khúc BDS siêu sang trong thời gian gần đây.

“Hiện ở, 1 dự án cấp cao ở trọng điểm quận 1 đã có giá lên đến 80 tỷ/căn có số lượng chỉ có 36 căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ có toàn bộ 1 số điều kiệu bàn giao theo chuẩn quốc tế sang trọng được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Với tiên đoán từ Knight Frank, trong thời gian từ 2016 đến 2026, tầng lớp siêu giàu của Việt Nam sẽ tăng thêm 170%, điều này đã phần nào phản ánh được sự tăng trưởng rõ rệt và tiên đoán nguồn cầu tốt trong phân khúc BDS siêu sang cũng như sẽ xác lập thêm các kỷ lục mới về giá”, bà Sunny Hoàng Hà nhận định.

Đón sóng nhà đầu tư nước ngoài

Nhận định về phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang ở TP.HCM, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc kinh doanh CBRE Việt Nam, cho rằng, phân khúc này bắt đầu trở lại phân khúc vào GĐ 2016 – 2017, khi 1 số dự án ở khu vực quận 1 được 1 số chủ đầu tư chào phân phối ra phân khúc. Mức giá của 1 số sản phẩm này được chào phân phối trung bình từ 3.500 USD/m2 và tăng lên 5.500 USD/m2 trong GĐ 2017.

“Nhìn chung, phân khúc hạng sang trong thời gian tới sẽ được nhiều chủ đầu tư trong nước và quốc tế tập trung phát triển có chất lượng cao hơn cả về chất lượng kiến trúc và chất lượng thi công. Trong tương lai gần, mức giá ở phân khúc này sẽ tiếp tục tăng và tiên đoán sẽ vượt ngưỡng 10.000 USD/m2. Các dự án sẽ phải tranh đua khốc liệt không chỉ về giá phân phối mà cả địa điểm, kiến trúc, tiện ích, chất lượng đã đi vào hoạt động, chất lượng dịch vụ…), ông Kiệt chia sẻ.

Trong khi đây, theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, phân khúc hạng sang vài năm trước đây gần như chỉ phục vụ cho tầng lớp thượng lưu ở Việt Nam. Thời gian gần đây, có sự xuất hiện và tăng thêm mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân đến từ 1 số nước châu Á. Đối có các nhà đầu tư này, mức giá căn hộ cao tầng hạng sang khu trọng điểm Sài Gòn trên 5.000 USD/m2 – 10.000 USD/m2 vẫn khá mềm nếu so sánh có các thành phố lớn trong khu vực như Hong Kong, Thượng Hải hay Singapore…

“Biên độ tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài mua nhà, ở 1 dự án hiện đang bị giới hạn là 30%, theo quy định. Tuy nhiên, thực ở mật độ tham dự của người nước ngoài có thể vượt qua con số này. Mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là mua để cho thuê, để phân phối lại, số ít để ở. Để lách trần 30% chủ đầu tư và bạn nước ngoài có thể ký hợp đồng thuê 50 năm mà không cần ra hợp đồng chuyển nhượng. Khi cần, người nước ngoài vẫn có thể phân phối lại cho bạn Việt Nam và bạn mới vẫn được chuyển nhượng, có như thông thường”, ông Quang đánh giá.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm