Nhà không phép thoát án phạt ‘khủng’

Những trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đâyng tiền phạt “khủng” khi được tồn ở phần xây sai phép, không phép thích hợp quy hoạch.Nhà thi công sai phép sẽ được nộp phạt để tồn ở. ĐÌNH SƠN

Đây là quy định ở Thông tư 03 năm 2018 của Bộ Xây dựng giải đáp Nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư thi công. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12.6.

Theo Thông tư 03, nếu nhà ở riêng lẻ cung cấp đủ 1 vài điều kiện để tồn ở công trình thì chủ nhà không phải nộp lại 1 phần khoản lợi bất hợp pháp thu được từ phần tổng diện tích nhà xây không phép, sai phép.

Các điều kiện đây là: hành vi vi phạm xảy ra từ 4.1.2008 và đã kết thúc trước 15.1.2018 nhưng sau 15.1.2018 mới được phát hiện; hoặc được phát hiện trước 15.1.2018 và có 1 trong 1 vài văn bản: biên bản vi phạm hành chính, chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính, chọn lọc ứng dụng phương pháp khắc phục hậu quả hoặc chọn lọc ứng dụng bổ sung phương pháp khắc phục hậu quả; không vi phạm chỉ giới thi công; không ảnh hưởng 1 vài công trình kế bên; không có tranh chấp; thi công trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp. Cuối cộng là thích hợp có quy hoạch thi công được duyệt.

Phần lớn nhà riêng lẻ có phần tổng diện tích xây trái phép thuộc trường hợp phải nộp lại khoản lợi bất hợp pháp chỉ được phát hiện khi chủ nhà nộp hồ sơ xin hoàn công, xin cập nhật tài sản trên giấy chủ quyền sau khi thi công. Sau khi được giải đáp, 1 vài chủ nhà không làm hồ sơ hoàn công, phần lớn là các nhà có tổng diện tích vi phạm lớn, số tiền đâyng phạt lên đến vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng. Nhiều nhất là trường hợp người dân xây nhà trong 1 vài dự án phân lô phân phối nền thi công sai nhà mẫu chung.

Trước đây, Chính phủ ban hành Nghị định 121 năm 2013 về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công. Trong đây quy định 1 vài hành vi xây sai nội dung giấy phép thi công; xây không có giấy phép; sai kiến trúc, sai quy hoạch hoặc kiến trúc thành thị được phê duyệt ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính còn bị ứng dụng phương pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp theo quy định.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm