Nhà lớn mới cho nhập hộ khẩu: Giải pháp ít hiệu quả

Cách khống chế qui mô nhà ở được nhập hộ khẩu để quản lý dân cư là tư duy chưa đúng.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM, nhà thuê, mượn, ở nhờ phải đạt qui mô bình quân tối thiểu 20 m2 sàn/người mới cho nhập hộ khẩu. Tuy nhiên,nhiều chuyên gia cho rằng đề xuất này khó khả thi và sẽ không đạt được kết quả như Sở mong muốn.

Đề xuất nhằm chống trục lợi,lạm dụng hộ khẩu?

Theo Sở Xây dựng, con số đề xuất nói trên được căn cứ vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ 1 vài GĐ 2010-2015 và 2015-2020. Cùng có đây là tính toán từ trung bình qui mô nhà ở bình quân của 19 quận và căn cứ số liệu mục tiêu phát triển nhà ở GĐ 2016-2020, định hướng đến 2025. Việc ban hành quy định qui mô bình quân tối thiểu 20 m2/người có trường hợp nhà thuê, mượn, ở nhờ được cho là nhằm “chắc chắn 1 vài điều kiện sống tối thiểu, khắc phục hiện trạng lạm dụng quy định về hộ khẩu làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân như cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu chỗ ở của mình để trục lợi, hoặc cho nhập hộ khẩu vào cộng 1 chỗ ở nhưng không chắc chắn qui mô sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định”.

Được biết đề xuất của Sở Xây dựng được sự thống nhất đồng tình của 1 vài sở, ngành có liên quan và 1 vài quận, huyện. Tuy nhiên, vẫn đang có nhiều ý kiến khác tranh luận về vấn đề này.

Trước đây, từ năm 2010 trở về trước, qui mô nhà ở tối thiểu ở TP.HCM là 5m2 sàn/người đối có trường hợp thuê, mượn, ở nhờ. Tuy nhiên, đến khi Luật Cư trú 2013 được ban hành, qui mô này phải do HĐND TP chọn lọc. Từ đây TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng điều chỉnh lại qui mô bình quân về nhà ở được cho nhập hộ khẩu thích hợp có thực ở.Làm thủ tục nhập hộ khẩu thường trú ở quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: HTD

Không được nhập hộ khẩu, dân vẫn vào TP

Góp ý cho đề xuất của Sở Xây dựng, TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam đặt vấn đề: “Quy định 20 m2 sàn nhà ở mới được nhập hộ khẩu,vậy các người đang thuê nhà, ở nhờ nhà qui mô dưới mức này thì có “đuổi” được họ ra khỏi TP hay không? Đây chỉ là quy định hành chính không giải quyết được vấn

đề” – TS Nguyên nói. Theo ông, 1 vàih thức căn cơ để khống chế người lao động nhập cư vào khu vực trọng điểm là thi công tuyến thành phố có nhiều thành phố nhỏ. “TP.HCM giống như 1 giọt mật, cần phân tán giọt mật này ra thành 1 dải để lôi kéo dân đến có các nơi này. Có như thế mới giảm sức ép cho khu vực trọng điểm chứ chẳng thể quản lý bằng 1 1 vàih thức hành chính” – ông Nguyên cho biết.

TS-KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng về lâu dài không nên quản lý theo kiểu thường trú hay tạm trú bằng sổ hộ khẩu mà nên theo mô hình của quốc tế. Theo đây,trong 1 năm, người dân ở nơi nào lâu nhất (từ trên sáu tháng) thì nơi đây được xem là thường trú. TS Sơn đánh giá, quy luật “đất lành chim đậu”, nơi nào có cuộc

sống tốt thì nơi đây sẽ lôi kéo nhập cư. Ông cho rằng 1 vàih khống chế qui mô nhà ở được nhập hộ khẩu để quản lý dân cư là tư duy chưa đúng đối tượng. “Nơi nào có công ăn việc làm thì nơi đây có dân nhập cư. Như vậy, Nhà nước thay vì nhắm vào người dân thì nên có chính sách bán hàng khuyến khích công ty ra ngoại thành. Khi công ty dời đi thì dân cư cũng theo đây giãn ra” – ông Sơn đánh giá.

Vị tiến sĩ này đánh giá, chính sách bán hàng khuyến khích công ty ra ngoại thành có thể thực hiện bằng 1 vàih giảm thuế. Điều này trước mắt cơ quan thuế có thể sẽ

thất thu 1 số khoản nhưng đổi lại, khi dân cư giãn ra 1 vài thành phố vệ tinh thì ngay khu vực trọng điểm TP sẽ thông thoáng, cắt giảm gánh nặng dân số cũng như sức ép về hạ tầng, môi trường cũng sạch sẽ và an ninh hơn. “Vấn đề không phải là hộ khẩu mà quản lý dân số thực hiện bằng chính sách bán hàng tạo thời cơ công ăn việc làm trong vùng thành phố. Xa Bên cạnh đây là tạo thời cơ để phát triển 1 vài tỉnh, thành khác trên cả nước” – TS Sơn bày tỏ.

TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ chính sách bán hàng công, Trường ĐH Fulbright Việt Nam, cho rằng nếu TP chỉ có các lao động có kỹ thuật cao tạo ra các giá trị lớn thì điều kiện sống của họ cần đòi hỏi phải được nâng cao. “Trong trường hợp này cộng có việc thực thi 1 1 vàih nghiêm túc và nghiêm ngặt thì việc nâng chuẩn của qui mô nhà ở là hợp lý” – ông góp ý. Tuy nhiên,

ông cho hay có hiện trạng giai đoạn này ở TP, lực lượng lao động có kỹ năng thấp vẫn chiếm số lượng không nhỏ thì việc sàng lọc để có 1 không gian, môi trường sống tốt hơn là rất khó khả thi.

Diện tích được đề xuất mỗi khi 1 tăng

Từ năm 2014 đến nay, Sở Xây dựng đã ba lần đề xuất qui mô bình quân sàn nhà ở để đăng ký thường trú cho người ở thuê, ở nhờ, mượn nhà. Con số này tăng theo mỗi lần đề xuất. Cụ thể, năm 2014 là 16 m2 có 19 quận và 8 m2 cho năm huyện. Năm 2016 là 19,8 m2 cho 19 quận và 10 m2 cho năm huyện. Đến năm 2017 Sở yêu cầu tiến hành 20 m2 cho toàn bộ 24 quận, huyện, không phân chia khu vực.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm