Nhà ở cho người lao động tại TPHCM: Mới chỉ đáp ứng 15% nhu cầu

Ước mơ của nhiều người lao động lập nghiệp ở TPHCM là mua được căn nhà để ổn định gia đình và lạc nghiệp. Tuy nhiên nhiều năm qua, ước mơ này càng phát triển thành xa vời khi giá nhà càng ngày càng cao, nguồn cung nhà giá rẻ khan hiếm.

Đỏ mắt tìm nhà giá rẻ

Vào TPHCM lập nghiệp và thi công gia đình có tổng lương bổng 2 vợ chồng dao động 17 triệu đồng/tháng, trong gần 10 năm sống ở thành phố, vợ chồng anh Hoàng phải chuyển hết nhà trọ này đến nhà trọ khác. Với mức lương bổng trên, vợ chồng anh cũng tích cóp, dành dụm để tìm chỗ ổn định gia đình ở TPHCM. Tuy nhiên, khi có khả năng mua nhà thì gói 30.000 tỉ đồng đã giải ngân hết. Vất vả đi tìm chung cư giá rẻ hết quận này tới quận khác, nhưng vẫn chưa thể tìm được dự án nào. Có hôm xem tài liệu quảng cáo thấy có dự án chỉ 800 triệu đồng/căn hộ chung cư, hai vợ chồng rất mừng, vội vàng điện thoại để tìm hiểu. Tuy nhiên, khi đến công ty rao phân phối, thì được môi giới trình làng dự án mãi ở Bình Dương. Cuối cùng, sau nhiều tháng tìm kiếm, hai vợ chồng anh cũng tìm được 1 dự án nhà giá rẻ ở quận Bình Tân, thích hợp có khả năng. Nhưng muốn mua phải vay và mức lương bổng của hai vợ chồng anh không đạt điều kiện của ngân hàng. Thế là, 1 lần nữa vợ chồng anh lại thất vọng và chờ đợi vận may trong tương lai chưa biết khi nào mới tới.

Theo báo cáo của các công ty tìm hiểu phân khúc, từ GĐ cuối năm 2017 đến nay, các dự án mở phân phối chủ yếu là các dự án tầm trung, có giá trên 1,5 tỉ đồng/căn hộ chung cư, chưa bao gồm thuế VAT và các khoản phát sinh. Nhiều dự án căn hộ chung cư dù quảng cáo dự án có giá 1 tỉ đồng/căn, nhưng giá phân phối thực ở trên 1 tỉ đồng, bởi mức 1 tỉ đồng là các căn xấu, qui mô nhỏ, số lượng rất ít và cũng chưa có thuế. Với các căn đẹp, cùng cả thuế có giá lên tới trên 1,5 tỉ đồng.

Trong khi đây, các dự án giá rẻ (có giá dưới 1 tỉ đồng/căn) lại hoàn toàn thiếu vắng trên phân khúc TPHCM. Những thương hiệu làm nhà ở giá rẻ của TPHCM như Hoàng Quân, NHO, Lê Thành… không hề có dự án mới được mở phân phối từ giữa năm 2017 đến nay, cũng như trong kế hoạch phát triển dự án của các đơn vị này cũng chỉ là chuẩn bị trong thời gian tới. Thậm chí, ngay cả các dự án nhà ở xã hội mà các đơn vị này triển khai cũng đang gặp vô vàn gặp khó về vốn và thậm chí phát triển chậm độ.

Nhu cầu nhà ở cho người lương bổng thấp càng ngày càng tăng cao nhưng để giải bài toán nguồn cung không dễ làm Ảnh: NGỌC TIẾN

Nhu cầu quá lớn, nguồn cung eo hẹp

Theo báo cáo khảo sát mới nhất của Sở Xây dựng và Viện tìm hiểu phát triển TPHCM, trên địa bàn thành phố có dao động 500.000 hộ dân chưa có nhà, trong đây có dao động 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong GĐ 2016 – 2020. Chỉ tính riêng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ở thành phố, có dao động 139.000 người chưa có nhà ở, cần dao động 80.000 căn hộ chung cư. Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc ở 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao của thành phố cũng có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu nơi lưu trú, nhưng hiện chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho 39.400 người, chiếm dao động 15% nhu cầu. Chỉ riêng khu nhà máy may mặc của Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân đã có dao động 100.000 công nhân lao động, trong đây, hơn 80% là công nhân đến từ các tỉnh, nhất là Long An. Hầu hết công nhân, lao động này đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Nhu cầu lớn bởi thế nhưng giai đoạn này TPHCM đang thiếu trầm trọng nhà ở xã hội cho thuê và căn hộ chung cư nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ 1 – 3 triệu đồng/tháng. Các ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, các trường đại học khác và khu lưu trú công nhân do các công ty đầu tư thi công trên địa bàn hiện mới giải quyết nhu cầu chỗ ở được dao động 30%. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn TPHCM trong 10 năm tới có thể lên đến dao động 1 triệu căn.

Trong khi đây, theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng TPHCM, từ nay đến năm 2020, TPHCM phát triển 39 dự án có diện tích 45.000 căn hộ chung cư. Dự kiến đến năm 2020 sẽ đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng 30.000 căn, trong đây có 20% dành để cho thuê, 60% số căn hộ chung cư để phân phối trả góp dài hạn, 20% số căn hộ chung cư dành cho chủ đầu tư phân phối thương mại để bù đắp kinh phí.

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM nhìn nhận, việc phát triển nhà ở xã hội gặp gặp khó do nhiều lý do nhưng ách tắc lớn nhất là quỹ đất và vốn. Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định, các dự án nhà ở thương mại, khu thành phố phải dành quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội. Tuy nhiên, các chủ đầu tư thường chọn phương án nộp tiền hoặc chuyển giao quỹ nhà (sàn thi công) thay cho việc cam đoan dành quỹ đất 20%. Thậm chí, nhiều dự án dù có qui mô trên 10ha, nhưng chủ đầu tư tìm cách lách sao cho dưới 10ha để khỏi thực hiện quy định này, khiến quỹ đất phát triển nhà ở xã hội càng ngày càng thu hẹp. Không chỉ quỹ đất mà hiện nguồn vốn ưu đãi cho vay hoặc hỗ trợ lãi vay cho cả chủ đầu tư và các đối tượng được nhà ở xã hội cũng thiếu trầm trọng. B.C ghi

Không có gói hỗ trợ, chẳng thể làm nhà giá rẻ

Trao đổi có PV Báo Lao Động về đề xuất của Hiệp hội BĐS TPHCM về nhà ở xã hội giá rẻ chỉ dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc xây nhà dao động 200 triệu đồng có thể làm được, tuy nhiên nó chỉ giới hạn ở các dự án, cung cấp chỉ dao động vài nghìn căn hộ chung cư chứ chẳng thể ứng dụng trên diện rộng. Bởi có giá 200 – 300 triệu đồng có thể chất lượng sẽ không chắc chắn, thứ hai giá đất của TPHCM hiện rất cao, hầu như chẳng thể xây có giá chỉ 300 triệu đồng ở vùng trọng điểm, còn đẩy ra vùng ven thì nhà nước phải tạo hạ tầng, số tiền bỏ ra tạo hạ tầng kỹ thuật lại lớn hơn nhiều. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, điều cần nói đến Thứ nhất để có thể mở rộng nhà ở xã hội giá rẻ là gói tài chính từ Chính phủ. “Phải nói rằng, gói 30 nghìn tỉ đồng tạo ra động lực rất lớn cho công ty, tạo chỗ dựa vững chắc cho người lương bổng thấp ở thành phố. Nhưng giai đoạn này không còn gói hỗ trợ này nên các dự án nhà ở xã hội gặp gặp khó. Vậy nên, việc Thứ nhất để nói tới việc tiếp tục thi công nhà ở xã hội nhìn chung và nhà ở xã hội giá rẻ thì phải cần hỗ trợ tài chính, mở ra gói mới để hỗ trợ mua nhà ở xã hội” – TS Hiếu nói.T.CHÍ.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm