Nhà ở công nhân, mới đạt 28% nhu cầu

Hàng triệu công nhân đang làm việc trong 1 số khu công nghiệp trên cả nước cần nhà ở, nhưng số lượng dự án nhà ở xã hội cho công nhân chỉ mới cung cấp được 28% nhu cầu.



Xã hội hóa đầu tư nhà ở công nhân là định hướng đúng. Ảnh: Lê Toàn

Theo quy hoạch phát triển 1 số khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, tổng số công nhân khu công nghiệp đạt dao động 7,2 triệu người. Số công nhân làm việc ở 1 số khu công nghiệp trên cả nước có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2020 dao động 4,2 triệu người, tương đương dao động 33,6 triệu m2 nhà ở.

Theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện cả nước có 2,8 triệu công nhân ở 1 số khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đây có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở.

Trong khi đây, theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trên phạm vi cả nước, mới đã đi vào hoạt động đầu tư thi công 87 dự án nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp, tổng diện tích thi công dao động 28.800 căn hộ chung cư, mới cung cấp được gần 28% nhu cầu về nhà ở cho công nhân. Như vậy, số lượng nhà ở cần đầu tư thi công để cung cấp nhu cầu về nhà ở cho công nhân khu công nghiệp là rất lớn.

Ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trên cả nước hiện chỉ có dao động 28% công nhân có chỗ ở ổn định, còn lại thuê tạm chỗ chật hẹp, điều kiện vệ sinh, môi trường không chắc chắn, thiếu cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Như vậy, việc giải quyết chỗ ở cho công nhân đang là bài toán mà 1 số cấp, ngành phải tìm lời giải trong thời gian tới.

Theo ý kiến của 1 số chuyên gia, để phát triển mạnh loại hình nhà ở cho công nhân, thì xã hội hóa là phương án tối ưu nhất. Hiện nay, cũng đã có 1 số công ty tiên phong thi công và hỗ trợ chỗ ở cho công nhân, giúp công nhân an tâm, gắn bó có công ty.

Điển hình là hàng nghìn công nhân, nhân viên của Công ty Sam Sung Bắc Ninh đang được công ty này hỗ trợ nhà ở có giá thuê 50.000 đồng/tháng do Tổng công ty Viglacera thi công ở khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.

Còn Công ty Sam Sung Thái Nguyên đã đầu tư thi công dao động 2.470 căn hộ chung cư ở Khu công nghiệp Yên Bình 1, tỉnh Thái Nguyên để giải quyết chỗ ở cho dao động 20.000 công nhân. Tổng công ty Vinaconex cũng đã đã đi vào hoạt động 1.100 căn hộ chung cư cung cấp cho dao động 5.500 công nhân ở Khu công nghiệp Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội…

Còn ở phía Nam, Tổng công ty Becamex Bình Dương đã đã đi vào hoạt động đầu tư thi công trên 3.500 căn hộ chung cư cho công nhân ở Bình Dương, Tổng công ty IDICO (Bộ Xây dựng) đã đã đi vào hoạt động đầu tư thi công dao động 1.100 căn hộ chung cư cho công nhân ở tỉnh Đồng Nai.

Chia sẻ có phóng viên Báo đầu tư BĐS, ông Trần Xuân Dưỡng, Trưởng Ban quản lý 1 số khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, giai đoạn này, Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam) có dao động gần 35.000 công nhân, trong đây lao động địa phương chiếm đến gần 75%.

“Nhu cầu về nhà trọ theo chúng tôi khảo sát dao động 4.000 công nhân, nhưng trong thời gian tới, khi nhu cầu số lao động tăng lên và từ nơi khác đến, thì vấn đề nhà ở cho công nhân là rất cần thiết”, ông Dưỡng phân tích.

Ông Dưỡng cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện đang triển khai hai dự án nhà ở cho công nhân, 1 dự án do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện có tổng diện tích 4,2 ha và 1 dự án xã hội hóa do tư nhận tự bỏ tiền đầu tư, được triển khai trên khu đất rộng 2.000 m2.

“Nhằm cắt giảm sức ép nhà ở công nhân trong tương lai, giai đoạn này chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi xã hội hóa trong xây nhà ở cho công nhân. Xây dựng thêm 1 số tiện ích phúc lợi như trung tâm y tế, trường học. Về căn bản, vấn đề thi công nhà cho công nhân ở Hà Nam là thuận lợi, bởi địa phương đã có quỹ đất sạch, san nền đầy đủ, chỉ giao cho nhà đầu tư”, ông Dưỡng cho hay.

Ông Dưỡng cho biết thêm, xã hội hóa là phương án tối ưu để giải quyết bài toán nhà ở cho công nhân. Nhà nước khó làm, vì còn liên quan đến quản lý, hoạt động, chứ không đơn thuần là xây ra cho công nhân ở.

Về 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ, theo 1 số chuyên gia, Chính phủ cần quan tâm và bổ sung cơ chế, chính sách bán hàng liên quan đến nhà ở cho công nhân, như vay và sử dụng vốn ODA theo hướng bổ sung lĩnh vực thi công nhà ở công nhân khu công nghiệp là lĩnh vực được ưu tiên vay. Đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, đặc trưng là chỉ tiêu phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ 1 1 sốh thích hợp.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm