Nhà ở đang gánh bao nhiêu loại thuế?

Trong bối cảnh nhà đất đã gánh quá nhiều loại thuế, phí, Bộ Tài chính đề xuất ban hành sắc thuế tài sản, trong đấy mức thuế suất tiến hành cho nhà ở là 0,3%-0,4% khiến dư luận thấy được nhức nhối.

Thực tế cho thấy để đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục có nhà ở, người mua nhà phố riêng lẻ hay căn hộ chung cư phải đấyng khá nhiều loại thuế, phí nhưng xét về bản chất là thuế.

Nhiều loại thuế chưa định danh

Cụ thể, lệ phí trước bạ được tính bằng tổng diện tích đất nhân (x) có giá đất 0,5%, trong đấy giá đất do UBND 1 vài tỉnh, đô thị ấn định. Riêng thuế GTGT 10% thì đã được ẩn vào giá trị căn nhà.

Ngoài ra, người mua nhà còn đấyng thuế đất phi nông nghiệp (thổ trạch), phí thẩm định địa chính 0,15%/giá trị mua phân phối có mức tối thiểu 100.000 đồng và tối đa là 5 triệu đồng. Còn người phân phối nhà và nếu căn nhà đấy là căn thứ 2 thì đấyng thuế lương cá nhân 2%/giá trị mua phân phối.

Mặt khác, theo Luật Đất đai, khi người dân chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở phải đấyng tiền sử dụng đất khá lớn. Thực ra, về mặt bản chất, tiền sử dụng đất là 1 sắc thuế chưa được đặt tên (tạm gọi là thuế sử dụng đất).

Số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho thấy thuế sử dụng đất thường chiếm dao động 10%/giá trị căn hộ chung cư và 30% giá trị nhà phố riêng lẻ. Đồng thời, sau khi thi công nhà ở, người dân phải đã đi vào hoạt động thủ tục hoàn công có lệ phí vài triệu đồng/căn nhà (tạm gọi là thuế hoàn công) và theo tôi, đấy chính là sắc thuế tài sản nhà ở chưa được đặt tên. Như thế, nếu trong tương lai chủ nhà phải đấyng thuế nhà ở, tức người đấy đã đấyng thuế 2 lần.Người dân sẽ phải tốn nhiều tiền hơn cho kinh phí nhà ở nếu đề xuất của Bộ Tài chính được chấp thuận.

Hiện nay, đa số đối tượng có nhu cầu về nhà ở là người trong độ tuổi lao động, có việc làm ổn định, đặc trưng là công chức, viên chức có lương trung bình 10-15 triệu đồng/tháng.

Khi có lương, người dân đã đấyng thuế lương cá nhân. Chủ công ty cũng đã đấyng thuế lương, thuế môn bài.

Dù bản chất của thuế tài sản nhà ở là có việc thuế chồng thuế, điều tiết phân khúc nhà đất, hạn chế hiện trạng đầu cơ nhưng nếu nhà nước không loại bỏ thuế đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất, lệ phí hoàn công nhà ở… thì việc thu thuế tài sản nhà ở là không hợp lý. Bởi trên thực tại, 1 vài sắc thuế này đã chuyển hóa vào giá trị của nhà ở qua quá trình hình thành, sử dụng.

Đánh vào đối tượng lương trung bình

Vấn đế cốt lõi của thuế nhà ở là đối tượng nào phải gồng gánh sắc thuế này? Một số liệu thống kê cho thấy có dao động 50 triệu người ở lứa tuổi lao động, trong đấy đa số có lương trung bình 10-15 triệu đồng/tháng luôn nuôi dưỡng căn nhà mơ ước.

Như thế, sắc thuế nhà ở ra đời sẽ trực tiếp đánh vào người lao động có lương trung bình – 1 đối tượng mà cơ quan quản lý dễ bề nắm bắt tài liệu bởi 100% lương của họ luôn được chi trả qua ngân hàng. Trong khi đấy, đối tượng này thường phải “trầy vi tróc vảy” hàng chục năm mới mua được 1 căn nhà.

Ví dụ, 1 viên chức thường phải chi tiêu cho chính bản thân và gia đình từ 8-12 triệu đồng/tháng, tính ra tích góp được dao động 3 triệu đồng/tháng. Như thế, người này phải tích lũy hơn 20 năm mới mua nhà căn nhà 700 triệu đồng – mức sàn được miễn thuế nhà ở. Còn trường hợp viên chức đấy đã có được 300 triệu đồng và muốn mua căn nhà 1 tỉ đồng thì phải vay ngân hàng 700 triệu đồng trong thời hạn 20 năm, mỗi tháng phải tích lũy 7 triệu đồng để trả vốn và lãi cho ngân hàng. Giả sử lương của người này không tăng thì lấy tiền đâu để nộp thuế nhà ở?

Bộ Tài chính căn cứ vào vấn đề Chính phủ đã đặt ra là người dân sử dụng nhà ở không quá 24 m2 (tổng diện tích thi công) rồi nhân cho 1 hộ gia đình 4 người, nhân có kinh phí thi công 730.000 đồng/m2 để xác định giá trị căn hộ chung cư 700 triệu đồng được miễn thuế nhà ở là cực kỳ phiến diện! Bởi trên thực tiễn, không phải gia đình nào cũng có 4 người ở độ tuổi lao động, đồng thời số người của từng hộ có thể 1 vàih tân bất cứ khi nào.

Theo tôi, thuế nhà đất nên tập trung vào người có nhà ở thứ hai vì đấy là đối tượng có lương cao hơn là nhắm vào đối tượng có lương trung bình. Còn việc Bộ Tài chính cho rằng đánh thuế nhà ở là để hạn chế đầu cơ, làm giá nhà đất là không hiệu quả, vì có thuế suất 0,4%/mức giá do cơ quan quản lý tính toán dựa trên giá đất, giá thi công căn bản mà nhà nước ra mắt là không đáng kể. Trong khi đấy, chỉ trong 1 tháng, giới “lướt sóng”, đầu cơ có thể mua phân phối 1 căn nhà, thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Tại 1 số quốc gia Âu – Mỹ, thuế nhà ở thường dao động 1%-3% nhưng bù lại, chính phủ 1 vài nước này không thu thuế sử dụng đất, thuế đất phi nông nghiệp nên người dân vui vẻ nộp thuế. Do đấy, nếu Việt Nam muốn thu thuế nhà ở thì cần phải giảm thuế sử dụng đất xuống 10%-15%, xóa bỏ thuế đất phi nông nghiệp và 1 số thuế khác liên quan đến nhà ở. Khi đấy, người dân mới cảm thấy chính sách phân phối hàng này là thích hợp, đồng thuận nộp thuế.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm