Nhà ở xã hội cũng phải bán cắt lỗ

Không ít người mua nhà ở xã hội nằm ở một số địa điểm xa, thiếu tiện ích đang phải rao phân phối cắt lỗ dao động 50 triệu đồng mỗi căn.

Một dự án nhà ở xã hội ở phía Tây Hà Nội. Ảnh minh họa: CDT

Gia đình anh Minh mua 1 căn hộ chung cư nhà ở xã hội gần 60 m2 ở Hà Đông (Hà Nội) một sốh đấy gần hai năm có giá 850 triệu đồng. Dự án vừa được bàn giao có bên trong xe căn bản đã đi vào hoạt động từ chủ đầu tư. Do anh không có nhu cầu ở nên rao phân phối bằng giá hợp đồng, nhưng đã 2 tháng nay vẫn không có người mua. Anh vừa phải hưởng ứng rao tiếp có giá 800 triệu, lỗ 50 triệu đồng so có số tiền đã nộp cho chủ đầu tư.

“Dự án xa, đang xảy ra hiện trạng xuống cấp, hạ tầng trong dự án và giao thông kết nối chưa tốt, nên dù mức giá tốt hơn so có một số dự án thương mại, việc mua phân phối gặp nhiều gặp khó, mà muốn phân phối nhanh thì đành hưởng ứng cắt lỗ”, anh Minh cho hay. Tuy nhiên, có việc rao phân phối lâu không thành công, anh Minh chuẩn bị cho sinh viên 1 số trường cao đẳng, đại học quanh khu vực này thuê.

Tại 1 dự án khác ở ven Đại lộ Thăng Long cũng xảy ra hiện trạng chủ nhà muốn phân phối căn hộ chung cư phải hưởng ứng phân phối thấp hơn giá hợp đồng đã mua từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, anh Tuấn, người đang muốn phân phối căn hộ chung cư đã nhận bàn giao ở đấy cho biết rao phân phối từ cuối năm ngoái đến nay vẫn chưa mua phân phối được, dù giá mong muốn anh đưa ra thấp hơn khi mua 50 triệu đồng. Bởi theo anh, dự án có địa điểm chưa tranh giành, tiện ích còn thiếu, trong khi đây nguồn cung chủ đầu tư tung ra phân khúc cũng không nhỏ, lại có chính sách phân phối hàng phân phối hàng tranh giành so có việc mua lại từ người mua trước. Hiện anh Tuấn chuẩn bị cho thuê căn hộ chung cư, song ở khu vực này nguồn cầu cũng không lớn.

Không chỉ nhà ở xã hội, một số căn hộ chung cư thương mại nằm trong dự án nhà lương thấp cũng có hiện trạng thanh khoản không mấy khả quan. Tại một số dự án nhà ở xã hội ở Tam Trinh, Đông Anh… đang xảy ra hiện trạng chính chủ một số căn hộ chung cư thương mại liên tục phân phối cắt lỗ. Trong đây, ở 1 dự án ở Đông Anh, có hiện trạng cắt lỗ lên đến 180 – 200 triệu đồng mỗi căn so có giá hợp đồng; đồng thời, bên phân phối chịu phí sang tên.

“Tuy không bị hạn chế điều kiện khi mua phân phối, song một số căn hộ chung cư thương mại nằm trong dự án nhà ở xã hội bị phân tích có chất lượng kém hơn một số dự án thương mại bình thường. Các dự án nằm ở địa điểm xa, thiếu tính tranh giành về hạ tầng thì thanh khoản sẽ càng kém”, anh Chính, môi giới chuyên phân phối một số dự án giá rẻ cho hay.

Tuy nhiên, trên phân khúc Hà Nội, phân khúc nhà ở xã hội có sự phân hóa rất rõ rệt giữa một số dự án nằm ở địa điểm gần và xa trọng điểm. Các dự án ở xa, dù ra mắt nhiều lần việc tiếp nhận hồ sơ vẫn không lôi kéo đủ lượng người mua. Trong khi đây, một số dự án ở xung quanh khu vực vành đai 3 thì lại luôn lôi kéo khách, thậm chí bạn còn phải bốc thăm mới có được quyền mua. Do đây một số dự án này, dù mới bắt đầu được ra mắt ra phân khúc nhưng đã được rao phân phối có mức giá chênh hàng chục triệu đồng. Một số dự án ở Phạm Văn Đồng (Nam Từ Liêm), Đồng Mô, Minh Khai, Linh Đàm (Hoàng Mai)… thi công xong, vừa bàn giao nhà thì mức chênh mà bên phân phối thu về có thể lên tới 150 – 300 triệu đồng mỗi căn.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm