Nhà ở xã hội đói vốn, vì sao?

Nhà ở xã hội đâyi vốn, ở sao? 2 Toàn cảnh | Thứ năm, 26/7/2018 | 09:03 GMT+7 Theo chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020, phấn đấu đến năm 2020 xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội (NƠXH) ở khu vực đô thị. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH còn đang gặp nhiều gặp khó, nguồn cung đang rất thiếu. Tại sao 1 chính sách phân phối hàng có tính nhân văn cao, mục tiêu rõ ràng mà đến nay vẫn chậm triển khai, chưa đi vào cuộc sống?

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, nhu cầu NƠXH GĐ từ 2011 – 2020, cả nước cần dao động 440.000 căn hộ chung cư. Tuy nhiên, cả nước mới đã đi vào vận hành được 186 dự án, có 75.700 căn hộ chung cư, 3,78 triệu m2 sàn nhà ở.

Hiện cả nước còn 206 dự án NƠXH có 168.700 căn hộ chung cư, 8,435 triệu m2 sàn nhà ở đang bị phát triển chậm độ, tạm dừng xây dựng hoặc đang thiếu vốn. Như vậy, đến nay việc phát triển NƠXH mới đạt được 30% trong tổng số mục tiêu đề ra.

Đạt 30% mục tiêu

Theo UBND Tp. Hà Nội, đô thị hiện chỉ có 34 dự án NƠXH trong đây có 9 dự án đang thực hiện phân phối nhà, cho thuê; 25 dự án vẫn đang triển khai.

Đối có Tp. HCM, có 30% là người nhập cư, hiện cần 80.000 căn hộ chung cư NƠXH và nhà giá rẻ. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, đến hết năm 2018, mới có 5 dự án được đã đi vào vận hành có 3.700 căn hộ chung cư, 12 dự án khác trong vài năm tới có thể cung cấp thêm 3.700 căn hộ chung cư và đến khi đây cũng mới chỉ cung cấp được 14% nhu cầu.

Tương tự ở Bình Dương, trước sức ép có tới 1,1 triệu người là người ngoại tỉnh, nhu cầu NƠXH rất bức thiết nhưng mới có những dự án được xây dựng.

Tại Đồng Nai, theo kế hoạch 5 năm 2016- 2020, tỉnh sẽ đã đi vào vận hành 25.000 căn nhà ở xã hội, cung cấp cho nhu cầu của dao động 100.000 người. Sau hai năm thực hiện, đến nay, Đồng Nai cũng mới đã đi vào vận hành được 2.700 căn, chỉ đạt 11% so có kế hoạch.

Trong gần 10 năm qua, Quốc hội và Chính phủ đã có rất nhiều văn bản pháp lý về hỗ trợ xây dựng NƠXH, nhưng đến nay, những gì diễn ra trên thực ở ở nhiều địa phương cho thấy việc xây dựng NƠXH cho những đối tượng chính sách phân phối hàng vẫn còn nhiều vướng mắc, đặc trưng là gặp khó về nguồn vốn hỗ trợ.

Bên cạnh đây, chính quyền những địa phương cũng ít quan tâm. Hơn nữa, nhiều công ty cũng không mặn mà trong việc xây dựng NƠXH.

Sau khi gói 30.000 tỷ đồng dừng triển khai hơn hai năm qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có vô vàn văn bản giải đáp liên quan đến gói cho vay ưu đãi mới dành cho NƠXH. Nhưng đến nay, những công ty xây dựng NƠXH vẫn đang thiếu hụt vốn trầm trọng, thậm chí nhiều dự án đang xây phải dừng triển khai.Việc phát triển NƠXH còn đang gặp nhiều gặp khó, nguồn cung đang rất thiếu

Rủi ro cao, không khuyến khích

Dự án Bright City cung cấp 4.000 chỗ ở cho cư dân được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt là 1 điển hình. Trước khi phân phối nhà, chủ đầu tư cam đoan sẽ bàn giao nhà cho bạn vào quý III và quý IV/2017. Tuy nhiên, đến nay, gần 1 năm sau thời điểm phải bàn giao, chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào vận hành.

Anh Lê Tính, người mua nhà dự án Bright City, than thở: “Hiện nay, chúng tôi đang phải đi thuê nhà, phải trả lãi ngân hàng. Với mức lương bổng 8 triệu đồng/tháng, tôi trả tiền cả gốc và lãi là 5 triệu, gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần, rất gặp khó”.

Tương tự cảnh ngộ trên, chị Nguyễn Thi Thu Quỳnh, bạn mua dự án Bright City, chia sẻ hàng tháng chị cũng phải bỏ ra 5 triệu đồng trong số đồng lương bổng ít ỏi để trả nợ gốc và lãi ngân hàng. “Em lương bổng thấp mới phải mua nhà ở xã hội. Khi người dân mua nhà lương bổng thấp, Nhà nước nên có cơ chế bảo vệ cho những người lao động như em”, chị Quỳnh nói.

Lý do phát triển chậm độ mà chủ đầu tư đưa ra là thiếu vốn do gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã kết thúc, gói hỗ trợ theo Nghị định 100 của Chính phủ chưa được triển khai. Chủ đầu tư đã phải vay số vốn lên tới hơn nửa dự án có lãi suất vay thương mại cao gần gấp đôi so có lãi suất ưu đãi nên rất gặp khó để đã đi vào vận hành dự án.

Ông Bùi Viết Sơn, Tổng Giám đốc Công ty phân phốih kẹo Thăng Long, chủ đầu tư dự án Bright City, trần tình: Tháng 3/2016, công ty đang làm các con phố và bắt đầu xây dựng thì gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc. Đã hai năm trôi qua, Nhà nước chưa có chính sách phân phối hàng nào cho công ty vay ưu đãi.

“Thông tư 18 của Bộ Xây dựng giải đáp việc xác định những đối tượng được vay vốn hỗ trợ NƠXH theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, công ty đã phải lên tới tận Bộ Xây dựng, rồi đến Ngân hàng chính sách phân phối hàng xã hội để xin cơ chế, nhưng vẫn không có vốn”, ông Sơn cho biết.

Theo những chuyên gia, vận hành xây dựng NƠXH có hệ số rủi ro bằng 250% nên những ngân hàng không khuyến khích cho vay kinh doanh NƠXH và nâng lãi suất cho vay đối có vận hành này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng những chính sách phân phối hàng hỗ trợ như miễn tiền sử dụng đất, hạ thuế VAT bằng 0%, miễn thuế lương bổng công ty, tăng tỷ lệ quy hoạch lên 1,5 lần… vẫn chưa thực sự quyến rũ công ty, khi giá phân phối được xác định theo qui định tính đủ giá thành cùng thêm 10% lãi định mức.

“Giá phân phối NƠXH chỉ được phép bằng suất đầu tư, cùng có lãi định mức tối đa là 10% và không được tính phần Nhà nước đã ưu đãi, chính vì vậy NƠXH không khuyến khích nhà đầu tư”, ông Hà nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm