Nhà ở xã hội không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Được phân tích là nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực nhà ở xã hội (NOXH) ở khu vực phía Nam, địa ốc Hoàng Quân đang có kế hoạch nhữngh tân lại chiến lược kinh doanh theo hướng giảm tỷ trọng đầu tư NOXH và tăng tỷ trọng nhà đất thương mại. Trước kế hoạch đầy bất ngờ này, nhiều ý kiến cho rằng phải chăng NOXH không còn quyến rũ nhà đầu tư?

Thay đổi vì lợi nhuận thấp?

Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (địa ốc Hoàng Quân) đã và đang triển khai tới 22 dự án NOXH, trải khắp TP HCM và những tỉnh, thành phía Nam có hơn 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư, cung ứng ra phân khúc hơn 34.000 căn hộ chung cư.

Từng đặt niềm tin tuyệt đối vào NOXH, nhưng trong chiến lược đầu tư GĐ 2018-2020, ban lãnh đạo doanh nghiệp dự tính hạ tỷ trọng đầu tư vào phân khúc này và thay thế bằng việc hợp tác phát triển, chuyển nhượng sáp nhập (M&A), quản lý dự án… những loại hình nhà đất có khả năng hấp thụ tốt như nhà ở thương mại, nghỉ dưỡng, văn phòng nhằm tăng hiệu quả quay vòng vốn và tránh lệ thuộc vào 1 nguồn thu.

Không phải ngẫu nhiên Hoàng Quân chọn lọc chuyển hướng qua nhà đất thương mại. Nhà nước quy định chủ đầu tư chỉ được hưởng biên lợi nhuận 10% khi thực hiện NOXH nhằm đưa sản phẩm kinh phí thấp nhất tới tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, như nhiều lần trả lời báo chí và nêu ý kiến ở những cuộc họp, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Địa ốc Hoàng Quân cho biết, con số này là quá thấp và cần đưa ra định mức lợi nhuận cao hơn…

Vì vậy, Hoàng Quân nhìn thấy thời cơ mới trong phân khúc nhà đất thương mại khi doanh nghiệp đã có sẵn dao động 20% số lượng căn hộ chung cư nhà ở thương mại và sàn kinh doanh thương mại trong những dự án NOXH. Các sản phẩm này không bị khống chế về giới hạn lợi nhuận và giá bán như nhà ở thương mại.

Ngoài ra, Hoàng Quân và những đơn vị thành viên còn đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực văn phòng cho thuê, officetel và loại hình cho thuê đất khu công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng… Đây chính là nền móng đã đi vào hoạt động để Hoàng Quân tăng dần tỷ trọng phân khúc này.

Nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn cao

Theo 1 văn bản của Bộ Xây dựng mới đây gửi Thủ tướng chính phủ, phát triển NOXH mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong 1 hội thảo về nhà đất, đại diện Sở Xây dựng TP HCM, ông Phan Trường Sơn, cho rằng, trên địa bàn TP, nhu cầu nhà ở của người dân khá lớn, 25% dân số (tương đương 4 triệu người) có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên nhu cầu NOXH, nhà ở giá rẻ cực kỳ lớn nhưng nguồn cung chưa cung cấp.

Phân khúc nhà ở vừa túi tiền (dao động 1 tỷ đồng/căn) có 1 – 2 phòng ngủ được những chuyên gia và cơ quan Nhà nước phân tích là xu hướng chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao, thích hợp thực tiễn. Đây chính là thời cơ đẩy mạnh đầu ra cho phân khúc NOXH, nhà ở trung bình của Hoàng Quân.

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM thậm chí còn cho biết, sẽ nghiên cứu kỹ, đề xuất có TP dự tính đất sạch ở vùng ven, ví dụ như cuối những tuyến các con phố metro để GĐ sau 2020 giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Khi đây, nhà đầu tư chỉ bỏ vốn để thi công, quản lý mà không phải nộp kinh phí đất.

TP HCM cũng sẽ phát triển quỹ nhà ở tăng thêm 40 triệu m2 sàn GĐ 2016 – 2020, tức tạo ra 8 triệu m2 sàn nhà ở mỗi năm. Con số này không hề nhỏ.

Chủ trương của Chính phủ vẫn là đẩy mạnh phát triển NOXH, nhà ở giá thấp, tiếp tục triển khai có hiệu quả những chương trình phát triển nhà ở quốc gia. Để hỗ trợ chủ trương này, Chính phủ hỗ trợ mức lãi suất cho vay ưu đãi của những tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 5%/năm cho năm 2018, không nhữngh tân so có năm trước. Lãi suất cho vay ưu đãi ở Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm. Lãi suất nợ quá hạn tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Đặc biệt, liên quan đến lãi suất, Thủ tướng vừa có chọn lọc cấp bù chênh lệch lãi suất thực hiện chính sách bán hàng cho vay NOXH cho những tổ chức tín dụng thực hiện cho vay Chương trình nhà ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 3%/năm, ứng dụng trong GĐ 2016 – 2020.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh tra

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm