Nhà ở xã hội ngóng nguồn tiền: Nắng hạn chờ mưa đến bao giờ?

Ngân hàng chẳng thể giải ngân, người mua nhà chẳng thể vay được tiền có lãi suất ưu đãi để mua nhà. Nếu không có nguồn tiền để tiếp tục cho vay, chính sách phân phối hàng an sinh này có nguy cơ thất bại.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng nhận định, lý do chủ yếu khiến việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc là do không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách phân phối hàng hỗ trợ NOXH theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH.

Cụ thể, đến nay cả nước mới đã đi vào hoạt động bàn giao 186 dự án có 75.700 căn hộ chung cư, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà ở, đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011.Một dự án NOXH trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hồi tháng 4, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết đã chính thức triển khai cho vay mua NOXH. Theo đây, trong năm 2018, Chính phủ cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội 500 tỷ đồng và ngân hàng huy động thêm 500 tỷ đồng nữa. Như vậy trong năm nay, ngân hàng sẽ có nguồn giải ngân là 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng cho biết đến thời điểm này, số tiền vẫn chưa được giải ngân.

Mặt khác, số tiền này nếu được giải ngân cũng chỉ cho vay đối có hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này). Trong khi đây, báo cáo của một vài địa phương cho thấy, GĐ này có 206 dự án NOXH có quy mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng quy mô dao động 8.435.000 m2 đang bị chậm công đoạn hoặc tạm dừng xây dựng do không còn nguồn vốn để tiếp tục triển khai sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016.

Được biết, thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, trong năm nay UBND TP Hà Nội sẽ áp dụng phân bổ 50 tỷ đồng để cho vay NOXH trên địa bàn. Nhẩm tính, số tiền này chỉ đủ cho 100 gia đình mua NOXH, quá ít so có nhu cầu GĐ này.

Như vậy, tình cảnh người mua NOXH GĐ này không khác gì “nắng hạn chờ mưa rào”. Nếu đi vay tiền theo lãi suất thương mại thì khó có khả năng trả nợ.

Trao đổi có phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội, đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: Chính phủ đã bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, đây là cơ sở để Ngân hàng có điều kiện giải ngân hỗ trợ thực hiện chính sách phân phối hàng NOXH. Nhưng khi tiếp xúc có Ngân hàng Chính sách xã hội thì ngân hàng đã có ý kiến nguồn vốn nhà nước hỗ trợ không thấm vào đâu.

Theo đại biểu, Chính phủ cần có nguồn nào đây tăng thêm chứ 1.000 – 2.000 tỷ đồng để thực hiện so có nhu cầu thì quá ít. Tuy nhiên cũng phải từng bước chứ trong thời gian ngắn mà muốn thực hiện chính sách phân phối hàng này rốt ráo ngay thì gặp khó.

“Chính phủ cần đứng ra tổ chức thực hiện, nếu chỉ hô hào, kêu gọi vốn ngoại khu xã hội sẽ gặp khó vì thực hiện chính sách phân phối hàng cho người nghèo thì không có lại lợi nhuận nhiều cho công ty mà chủ yếu là an sinh xã hội. Doanh nghiệp cũng tham dự nhưng chỉ ở mức độ thôi, còn Chính phủ tham dự theo hình thức nào: cấp vốn từ ngân sách hay cho vay bảo lãnh thì cần tính cụ thể”, ông Xuyền nói.

Mặt khác, đại biểu Xuyền yêu cầu thực hiện chính sách phân phối hàng NOXH phải đúng đối tượng. Thời gian qua đã xảy ra hiện trạng mua đi phân phối lại NOXH, trục lợi chính sách phân phối hàng này. Nội dung quy định phải rõ ràng, cụ thể để hạn chế vi phạm.

Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được ý kiến của một vài đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, chính quyền địa phương, công ty và cử tri, kiến nghị Nhà nước sớm bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của pháp luật để tiếp tục cho vay nhằm tháo gỡ gặp khó cho một vài dự án NOXH đang bị ách tắc, cũng như sớm tạo điều kiện cho người lương thấp được vay để mua, thuê mua NOXH.

Trước các gặp khó nhỡn tiền khi triển khai chính sách phân phối hàng NOXH, Bộ Xây dựng đã yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016 – 2020 để thực hiện chính sách phân phối hàng NOXH, cụ thể như sau: Bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020; đồng thời cấp cho một vài tổ chức tín dụng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.

Người mua nhà và một vài chủ đầu tư NOXH lại có thêm hi vọng để chờ đợi.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Tin tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm