Nhà ở xã hội, nhìn từ Bình Dương

Phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội vẫn đang là 1 bài toán hóc búa có nhiều địa phương, nhưng câu chuyện của Bình Dương có thể là 1 gợi ý tốt.

Ảnh Thanh Huyền

Chủ trương là nền móng

Bình Dương có dân số dao động 2 triệu người, trong đây có đến hơn 1 triệu người nhập cư, chiếm dao động 52% dân số. Bình Dương là tỉnh có mật độ dân nhập cư thuộc hàng cao nhất cả nước (mật độ này ở TP.HCM là 23%).

Phần lớn trong số này là công nhân, lao động làm việc trong 1 vài khu công nghiệp.

Nhận định người nhập cư là nguồn nhân lực rất quan trọng góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương, nhưng cũng tạo sức ép nặng nề cho tỉnh trong việc giải quyết nhà ở và an sinh xã hội, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã độc đáo chú trọng đến việc phát triển 1 vài dự án nhà ở.

Ngay từ trước khi có Luật Nhà ở 2005, lãnh đạo tỉnh đã chủ trương khi quy hoạch phát triển thành thị, phải dành tối thiểu 7% quy mô đất ở để phát triển nhà ở xã hội.

Đây là 1 điểm khác biệt và được coi có tác động mạnh đến chính sách bán hàng về nhà ở. Hiện ở, quy mô nhà ở bình quân của tỉnh đã đạt mức 25 m2/người. Ở Hà Nội, mức này hiện là 25,6 m2/người. Mục tiêu đến năm 2020 là 26,3 m2/người. Ở TP.HCM hiện chỉ mới đạt 18,1 m2/người và phấn đấu đạt 19,8 m2/người vào năm 2020.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách cho công nhân, lao động, người lương thấp và người nhập cư, Bình Dương đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở trong quá trình công nghiệp hóa, trọng điểm là phát triển nhà ở xã hội, có tên gọi là “nhà ở an sinh xã hội”.

Doanh nghiệp nhà nước là đầu kéo

Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 85 dự án nhà ở xã hội. Trong đây, Tổng công ty Becamex là công ty chủ lực có 43 dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư có tổng quy mô 3,1 triệu m2, gồm 70.000 căn.

Đến nay, trên toàn tỉnh đã có 25 dự án đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng có tổng quy mô 491.262 m2, trong đây Becamex đã thực hiện 5 dự án có tổng quy mô 298.097 m2 có 6.595 căn hộ cao tầng, chiếm 60,67% tổng số nhà ở xã hội đã được thi công.

Không chỉ tận dụng nguồn lực từ 1 vài chủ đầu tư lớn, Bình Dương còn nhận được sự ủng hộ của 1 vài công ty đâyng chân trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội đang gặp khó khi phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội

Đã có dao động 200 công ty trong 1 vài khu công nghiệp đầu tư thi công nhà ở cho công nhân lao động có tổng quy mô 270.000 m2, đưa tổng quy mô sàn nhà ở xã hội toàn tỉnh lên đến 761.000 m2 có dao động 16.900 căn hộ cao tầng, giải quyết được dao động 17% nhu cầu của công nhân, lao động nhập cư.

Ngoài ra, việc 1 vài hộ gia đình, cá nhân đầu tư thi công nhà trọ có số lượng dao động 180.000 căn cũng góp phần cung cấp được nhu cầu cho 540.000 công nhân, lao động, sinh viên và người lương thấp thành thị thuê, giải quyết được 55% nhu cầu nhà ở của công nhân, lao động, người nhập cư của tỉnh.

Công thức thành công

Với phương thức phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội của Bình Dương, có thể lấy mô hình và thực tiễn triển khai 1 vài dự án của Becamex làm ví dụ.

Các chung cư nhà ở an sinh xã hội của Becamex đều nằm trong khu vực đã được quy hoạch Thành phố mới Bình Dương có quy mô 1.011 ha, 1 vàih trọng điểm TP. Thủ Dầu Một dao động 3 km, hoặc bên cạnh 1 vài khu công nghiệp, đã được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi, không bị ùn tắc, có cả 1 vài tuyến xe buýt nhanh; đã có hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, mẫu giáo, nhà trẻ, trung tâm y tế, công viên, khu gym thể thao, vui chơi vui chơi, thương mại.

Các chung cư được thi công theo kiến trúc chung: Cao 5 tầng, không có thang máy, ngoại trừ căn hộ cao tầng tầng trệt có quy mô 45 m2, 1 vài tầng trên căn hộ cao tầng đều có quy mô 30 m2, trong đây 20 m2 và 10 m2 gác lửng. Do đa số 1 vài công trình được thi công trên nền đất vững chắc, nên chỉ cần làm móng đơn, tiết giảm chi phí san ủi mặt bằng.

Một điểm đáng lưu ý là 1 vài chi phí như giải phóng mặt bằng, đầu tư các con phố giao thông kết nối, thi công hệ thống cấp nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, chi phí đầu tư thi công hệ thống hạ tầng xã hội, dịch vụ (trường học, mẫu giáo, nhà trẻ, trung tâm y tế, công viên, khu gym thể thao, vui chơi vui chơi, thương mại…) đều được Becamex đầu tư thi công 100%, không phân bổ vào chi phí căn hộ cao tầng nhà ở an sinh xã hội này.

Mức giá bán 1 vài căn hộ cao tầng 30 m2 cũng khá hợp lý, từ 100 – 200 triệu đồng/căn tùy theo địa điểm tầng. Căn hộ tầng trệt có giá bán dao động 400 triệu đồng/căn để bù đắp chi phí dự án.

Người mua chỉ phải trả trước 10 – 20 triệu đồng là được nhận nhà ở, số tiền còn lại được trả góp trong 15 năm có lãi suất vay ưu đãi. Tỉnh Bình Dương cũng đã cho phép người mua nhà có thể giao dịch sau 3 năm sử dụng. Đây chính là các nhân tố quan trọng.

Nhìn nhận về thành công mà Bình Dương đạt được trong việc phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, có nhiều lý do dẫn dắt thành công, nhưng quyết tâm chính trị rất lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chủ trương thực hiện chương trình phát triển nhà ở, trọng điểm là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở an sinh xã hội là quan trọng nhất.

Quyết tâm này đã được quán triệt thống nhất, đồng bộ, thông suốt từ UBND tỉnh, đến 1 vài sở, ban, ngành và 1 vài địa phương trong tỉnh.

“Mặt khác, sự chấp nhận tích cực của 1 vài công ty, trong đây điển hình là công ty nhà nước Becamex giữ 1 vai trò quan trọng. Vai trò của Becamex là chủ lực, nòng cốt, dẫn dắt thực hiện chương trình nhà ở an sinh xã hội, tương tự 1 vàih làm của Tổng công ty Land & Housing (LH) thực hiện 1 vài chương trình nhà ở xã hội ở Hàn Quốc”, ông Châu nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo ĐTCK

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm