Nhà ở xã hội “vỡ tiến độ”: Dân “è cổ” trả lãi ngân hàng

Chủ đầu tư đã chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến hàng trăm gia đình ở Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) lâm vào cảnh nợ nần. Mới đây, chủ đầu tư đòi hủy tất cả hợp đồng vì không có khả năng đã đi vào vận hành dự án.

Người dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Bright City.

Dự án dừng thi công

Ngày 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà ở Tổ hợp nhà ở xã hội và Dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) đã tập trung căng băng rôn kêu cứu ở cổng dự án. Theo Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư giữa Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long – Chủ đầu tư (CDT) Dự án nhà ở xã hội Bright City có bạn, chuẩn bị quý IV/2017 bạn sẽ nhận bàn giao nhà, nhưng tới thời điểm giai đoạn này, 4 tòa nhà thuộc Dự án này đã dừng thi công.

Anh Hà Sỹ Hùng Giang (Giảng viên trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh) cho biết, từ năm 2016, ngay khi biết tin Bright City trở thành nhà ở xã hội, anh đã đâyng 500 triệu đồng là tiền tiết kiệm sau nhiều năm làm lụng vất vả của 2 vợ chồng để mua nhà ở đây. Chưa kể thời gian làm thủ tục, hồ sơ xin mua nhà ở xã hội cũng mất gần 2 tháng. Thế nhưng công trình liên tục báo phát triển chậm độ vì đủ nguồn gốc từ CDT. Mới đây nhất, CDT lại thông báo hủy tất cả hợp đồng vì không có khả năng đã đi vào vận hành dự án. “Bây giờ, cả gia đình mỗi tháng phải đâyng 5 triệu trả lãi ngân hàng, chưa kể tiền thuê nhà, sinh hoạt hàng tháng. Chúng tôi mong mỏi có 1 mái nhà để ổn định cuộc sống”, anh Giang chia sẻ.

Anh Phạm Đức Tĩnh (Đại diện cho một số hộ dân) cho biết, 700 hộ dân đều là cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân, người lao động có lương thấp đã đăng ký mua nhà ở dự án này và được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt. Chúng tôi đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà có Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và hợp đồng vay vốn (gói 30.000 tỷ) có Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Bên cạnh đây, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng BIDV Tây Hà Nội để chi trả cho CDT đã lên đến 70% giá trị căn hộ chung cư. Đây là 1 hiện trạng rất đáng quan ngại cho người mua nhà chính sách bán hàng xã hội và một số cơ quan quản lý Nhà nước. “Việc phát triển chậm độ bàn giao nhà của Dự án sẽ đẩy hơn 700 hộ gia đình thuộc diện chính sách bán hàng mua nhà ở xã hội rơi vào tình cảnh vô cộng gặp khó vì hàng tháng chúng tôi sẽ vừa phải trả tiền lãi ngân hàng vừa phải trả tiền thuê nhà.”, anh Tĩnh, nói.

Chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng

Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho biết, về việc phát triển chậm độ dự án AZ Thăng Long, huyện đã nhiều lần đôn đốc, đề nghị CDT đẩy nhanh công đoạn, chắc chắn cho người dân có chỗ ở đúng thời hạn. Tuy nhiên, CDT không thực hiện có nhiều nguồn gốc.

Trong khi đây, đại diện Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho rằng, do chính sách bán hàng nhà nước về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ một sốh tân, chấm dứt đột ngột dẫn đến vốn vay thi công bị xóa bỏ. Cty chẳng thể vay nốt phần còn lại theo hợp đồng tín dụng đã ký có ngân hàng BIDV Tây Hà Nội trước đây. Dẫn đến dự án gặp khó chẳng thể triển khai tiếp được. CDT bày tỏ mong muốn được thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà, trả lại phần góp vốn của bạn.

Tuy nhiên, hàng trăm cư dân không chấp nhận có phương án này. Đại diện bạn cho biết, chính mình các người mua nhà ở đây đều là các người lao động nghèo từ một số tỉnh xa về làm việc ở Hà Nội, 99% trong số họ đang phải thuê nhà ở. Vì vậy hàng tháng ngoài số tiền lãi họ vay ngân hàng thì họ còn phải bỏ ra 1 số tiền không nhỏ để trả tiền thuê nhà hàng tháng. “Chúng tôi không chấp nhận có một sốh làm CDT, mong một số cấp ban ngành có chức trách vào cuộc để có giải pháp giám sát, đề nghị CDT đã đi vào vận hành bàn giao sớm cho người mua nhà”, đại diện cư dân cho biết.

Dự án Bright City Dự án nhà ở xã hội được UBND đô thị Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 964/QĐ-UBND ngày 14/02/2014. Quy mô Dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3). Tổng số căn hộ chung cư là 1.496 căn, sau khi đi vào vận hành cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân. AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm