Nhà phố có thể “méo mặt” vì thuế tài sản

Dự kiến việc đánh thuế tài sản đối có nhà, đất sẽ đem lại cho ngân sách nhà nước nguồn thu dao động 20.000-31.000 tỉ đồng/năm

Cùng có việc gửi lấy ý kiến các đơn vị liên quan về dự thảo Luật Thuế tài sản, Bộ Tài chính đã gửi kèm Báo cáo phân tách tác động của dự án luật thuế này đối có cuộc sống kinh tế – xã hội theo cả 2 phương án thuế suất 0,3% và 0,4% cho BĐS có giá trị trên 700 triệu đồng.

Hơn trăm triệu đồng tiền thuế mỗi năm

Cụ thể, trường hợp được Bộ Tài chính đưa ra tính toán là thửa đất có tổng diện tích 200 m2, giá tính thuế là giá đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành. Đối có khu vực nông thôn, người dân sẽ phải đâyng tiền thuế từ 9.000-270.000 đồng/hộ/năm có mức thuế suất 0,3%, nếu áp thuế suất 0,4% là 12.000-360.000 đồng/hộ/năm.

Với giá đất cao nhất ở bảng giá đất do UBND các tỉnh, thành phố ban hành, người dân sẽ phải đâyng tiền thuế từ 180.000 đồng đến 3,9 triệu đồng/hộ/năm có mức thuế suất 0,3% và 240.000 -5,2 triệu đồng/hộ/năm có thuế suất 0,4%. Nếu tính theo giá đất bình quân chung của cả nước, người dân sẽ phải đâyng 423.000 đồng/hộ/năm nếu áp thuế suất 0,3%. Với mức thuế 0,4%, người dân sẽ phải đâyng 564.000 đồng/hộ/năm. Cùng 1 chính sách phân phối hàng nhưng ứng dụng cho khu vực thành phố sẽ có nhiều khác biệt: có giá đất thấp nhất ở Bảng giá đất do UBND các tỉnh ban hành giai đoạn này, nếu áp thuế suất thuế tài sản 0,3% thì số thuế người dân phải nộp từ 18.000-2,376 triệu đồng/hộ/năm. Với mức thuế suất 0,4%, số thuế phải nộp từ 24.000-3,168 triệu đồng/hộ/năm.Sắp tới, nhà phố ở TP HCM có thể sẽ bị đánh thuế cao Ảnh: Tấn Thạnh

Với giá đất thấp nhất ở bảng giá đất do UBND các tỉnh ban hành; mức thuế suất thuế tài sản chuẩn bị là 0,3% thì số thuế người dân phải nộp từ 1 triệu đến 97,2 triệu đồng/hộ/năm. Với mức thuế suất 0,4%, số thuế phải nộp lên đến 1,344-129,6 triệu đồng/hộ/năm. Người dân ở Hà Nội và TP HCM sẽ phải nộp thuế cao nhất nước.

Thuế suất quá cao

Cũng trong báo cáo phân tách tác động của chính sách phân phối hàng thuế tài sản, Bộ Tài chính cho rằng các trường hợp phải nộp thuế tài sản cao đều là các thửa đất ở địa điểm độc đáo, đất mặt phố, có giá đất cao và phần nhiều người có quyền sử dụng đất ngoài lương bổng từ tiền lương bổng, tiền công còn có lương bổng cao từ việc cho thuê nhà đất, kinh doanh. Do đây, nếu so sánh trên tổng lương bổng thì số thuế tài sản phải nộp không lớn. Đối có trường hợp có giá trị tài sản lớn nhưng lương bổng chỉ có tiền lương bổng, tiền công ở mức thấp, chưa có nguồn để trả thuế, dự thảo luật có quy định cho phép chậm nộp tiền thuế cho đến khi chuyển giao quyền có, quyền sử dụng tài sản.

Đồng ý có chủ trương thu thuế tài sản nhưng TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam – cho rằng Bộ Tài chính đề ra mức thuế suất quá cao, không hợp lý có điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam. Theo ông Liêm, thuế tài sản tác động tới mọi tầng lớp trong xã hội, mức thuế suất 0,3-0,4% chỉ nên ứng dụng đối có biểu thuế cao nhất, không nên cào bằng đối có toàn bộ các đối tượng nộp thuế.

Theo Bộ Tài chính, nhà nước hiện có các khoản thu liên quan đến tài sản gồm tiền sử dụng đất; tiền thuê đất; tiền phân phối nhà thuộc có nhà nước; lệ phí trước bạ; thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế lương bổng công ty và thuế lương bổng cá nhân. Trong đây, số thu cao nhất là tiền sử dụng đất năm 2017 đạt 79.000 tỉ đồng, bằng 6,55% tổng thu ngân sách nhà nước; tiền thuê đất đạt 15.000 tỉ đồng, bằng 1,29% tổng thu ngân sách nhà nước. Số thu từ thuế tài sản sẽ đem lại từ 20.000-31.000 tỉ đồng cho ngân sách, tùy từng phương án đề xuất.

“Bộ Tài chính bị thâm hụt thuế nhập khẩu do tác động của việc thực thi các hiệp định thương mại song phương và giá dầu giảm sút nên tìm mọi cách tăng nguồn thu từ nền kinh tế nội địa và từ người dân. Đây là vấn đề về mặt kinh tế học còn tranh cãi” – chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh bình luận trước việc Bộ Tài chính đề xuất thi công 1 luật thuế mới. Theo ông Doanh, nhiều nước có luật thuế tài sản nhưng đánh thuế lũy tiến có các mức thuế suất khác nhau; giao cho chính quyền địa phương chọn lọc để bảo đảm phù hợp nhất đối có từng thành phố, không tác động mạnh đến cuộc sống người dân. Thuế tài sản chủ yếu ứng dụng có các thành phố, ở nông thôn chỉ ứng dụng đối có các ngôi nhà rất lớn và các người có 2-3 nhà, đất nhằm hạn chế đầu cơ.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm