Nhà sử học Lê Văn Lan: Ga ngầm cạnh hồ Gươm là nhạy cảm

Nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia và người dân ngay trong ngày Thứ nhất trưng bày quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9- Ga hồ Gươm.

Sáng 9/3, BQL đường sắt thành phố Hà Nội (MRB) trưng bày trình làng và lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9 – Ga hồ Gươm, thuộc dự án đường sắt thành phố tuyến số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo.Các chuyên gia và người dân tham dự bàn luận, đóng góp ý kiến rôm rả.

Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng: “Công trình ga C9 rơi vào 1 địa điểm cực kỳ nhạy cảm, là nơi linh thiêng lắng hồn núi sông ngàn năm nên nhận được sự quan tâm của nhiều giới, nhiều người cũng là hợp lý”.

Những người có trách nhiệm có Thủ đô, có đất nước đã tính toán 1 cách kỹ lưỡng, xem xét rộng rãi ý kiến của các chuyên gia, nhà tìm hiểu nhằm tìm ra các biện pháp hợp lý. Sau khi được chủ đầu tư tham vấn, chính bản thân ông cũng đã có các ý kiến phản biện, thậm chí là rất gay gắt.

“Rất mừng là ý kiến đã được ghi nhận để chỉnh sửa nên cá nhân tôi thấy rất yên tâm. Giờ là khi các cơ quan tính năng phải tập trung tuyên truyền giải đáp nhằm tạo được sự đồng thuận trong đông đảo nhân dân”, nhà sử học Lê Văn Lan bày tỏ.Phối cảnh thiết kế lối lên xuống số 4, khu vực phía sau tượng đài Cảm tử và đền Bà Kiệu. Ảnh: MRB

Theo KTS Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội), việc đặt ga ngầm ở hồ Gươm đã được trao đổi nhiều lần và dư luận chưa hết băn khoăn. Ông cho biết, đã nhiều lần giới thiết kế sư có ý kiến đưa địa điểm ga lùi xa hồ Gươm, có ý kiến yêu cầu dịch chuyển ga về phía sông Hồng để tạo ra các giá trị thành phố mới và bảo tồn nguyên vẹn không gian Hồ Gươm.

Ông Ánh cho rằng, Hà Nội đã thành công trong việc tổ chức không gian tản bộ hồ Gươm và vùng phụ cận, làm nên sự hài hoà trong bức tranh thành phố. Nhưng nếu xây ga C9 cạnh Hồ Gươm, sẽ làm tăng lưu lượng người và phương tiện, bởi thế là mâu thuẫn có mục đích của việc tổ chức không gian tản bộ là tạo 1 không gian tĩnh ở trọng điểm Thủ đô.

Phối cảnh thiết kế cửa lên xuống số 1. Ảnh: MRB

Bàn tới địa điểm của ga ngầm C9, ông Tạ Khắc Hải, tổ trưởng tổ dân phố 21 phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) cho biết, ông đã được dự họp có các đơn vị liên quan từ năm 2009.

“Qua dự thảo quy hoạch mới được trưng bày lần này, tôi thấy việc xếp đặt địa điểm nhà ga cũng như các biện pháp kỹ thuật xây dựng được nêu ra ở đấy rất hợp lý. Người dân mong muốn khi dự án đã được đưa ra xem xét lấy ý kiến nhân dân thì sớm chốt phương án để đẩy nhanh công đoạn triển khai”, ông Hải nói.

Lý giải phương án chọn địa điểm đặt ga ngầm, Phó trưởng BQL đường sắt Hà Nội Lê Trung Hiếu cho hay, qua rất nhiều phương án cân nhắc và tính toán, giải đáp đã chọn lọc địa điểm như giai đoạn này là tối ưu, thích hợp có quy hoạch chung của đường sắt thành phố Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt.Người dân cho ý kiến về quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9 – Ga hồ Gươm

Đồng thời, trong quá trình xây dựng, việc đào ngầm sẽ được thực hiện bằng máy đào hầm TBM, không gây ảnh hưởng đến di tích hồ Gươm cũng như các công trình xung quanh. Sau khi đã đi vào hoạt động, mặt bằng sẽ được hoàn trả như giai đoạn này.

Quy hoạch tổng thể ga tàu điện ngầm C9 cạnh hồ Gươm được trưng bày và lấy ý kiến người dân ở Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm đến hết ngày 31/3.Tuyến đường sắt thành phố TP Hà Nội số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo. Ảnh: MRB

Ga ngầm C9, tuyến ĐSĐT số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo, được đề xuất đặt ở địa điểm Km9 + 864,645, trong khu vực khuôn viên công viên bờ hồ Hoàn Kiếm. Thân ga chính được bố trí ngầm dưới phố Đinh Tiên Hoàng, phần dưới vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm có kích cỡ dài 150m, rộng 21,4m, sâu 17,45m và có 3 tầng (tầng trung chuyển, tầng thiết bị và tầng ke ga). Khoảng cách ngắn nhất từ thân ga C9 tới Hồ Gươm là dao động

10m; tới tượng đài tưởng niệm Cảm tử quân dao động 81m; tới đền Bà Kiệu dao động 83m; tới Tháp Bút dao động 36m; tới vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ dao động 120m.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm