Nhà tái định cư: Ngổn ngang những câu hỏi trách nhiệm

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục khẳng định, 1 số chung cư tái an cư tới đây sẽ có giá thành để bảo trì. Diện tích cho thuê ở nhóm nhà tái an cư đạt doanh thu dao động 28 – 30 tỷ đồng, đủ bù đắp cho việc duy trì giá thành sửa chữa. Với nhiều biện pháp, sẽ khắc phục được hiện trạng “botay.com” nhiều năm nay.

Nhiều chung cư tái an cư ở Hà Nội đang xuống cấp trầm trọng, nhưng có nhiều rào cản gây gặp khó cho việc quản lý, điều hành. Ảnh: Trường Phong.

Sao dồn cái khó cho dân?

Trong cuộc giám sát ở Sở Xây dựng mới đây, Trưởng ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân đặt vấn đề, qua công tác giám sát, phát hiện rất nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động, quản lý chung cư tái an cư thời gian dài nhưng chưa khắc phục được.

Theo ông Quân, còn tới hơn 700 căn hộ chung cư tái an cư đã có văn bản của UBND bố trí cho 1 số hộ tái an cư đến ở nhưng vẫn chưa có người nhận. “Văn bản bố trí tái an cư đã qua nhiều năm. Vấn đề thuộc trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước của Sở Xây dựng trong việc đôn đốc, chỉ đạo, tháo gỡ. Việc này đã được HĐND chỉ ra từ năm 2015”, ông Quân nói. Ông Quân cũng chỉ rõ, có tới hơn 300 căn nhà tái an cư không đúng đối tượng, trong khi nhiều căn hộ chung cư còn bỏ trống, nằm rải rác ở 1 số tòa nhà chưa được giải quyết.

Trưởng Ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội tài liệu, còn rất nhiều tòa chung cư tái an cư không thành lập được ban quản trị, trong khi tổng diện tích sinh hoạt cộng đồng, tổng diện tích chung riêng cũng chưa được bàn giao. Cùng có đây, nhiều tòa nhà chưa được bàn giao quỹ bảo trì. Những vấn đề này có trách nhiệm của Sở Xây dựng. Ông Quân cũng băn khoăn về việc thu phí bảo trì không có sự bình đẳng giữa 1 số tòa nhà thuộc 1 số đơn vị quản lý. “Cùng tái an cư nhưng thực hiện khác nhau. Trên thực ở đô thị vẫn phải hỗ trợ kéo dài trong nhiều năm. Việc này chậm 1 sốh tân. Phải phân tích xem trách nhiệm của Cty quản lý hay của quận, huyện, Sở Xây dựng trong việc chậm tham mưu cho đô thị xử lý các tồn ở trong thu phí quản lý bảo trì”, ông Quân nói. Về vấn đề PCCC, hiện còn tới 152 tòa chung cư tái an cư chưa đủ điều kiện PCCC. “Thành phố đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt vấn đề này, đã chọn lọc dùng ngân sách của đô thị để khắc phục PCCC, tuy nhiên công đoạn rất chậm. Nguyên nhân vì đâu và bao giờ đã đi vào hoạt động”?, ông Quân nêu câu hỏi.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND đô thị Hà Nội Nguyễn Hoài Nam đặt vấn đề, có chung cư thương mại hình thành trước năm 2006 không có quỹ bảo trì, GĐ này phải đâyng quỹ bảo trì, nhưng đối có chung cư tái an cư có thu được phí bảo trì không? “Các đồng chí phải trả lời đô thị câu này. Người dân trong chung cư tái an cư có phải đâyng quỹ bảo trì không? Tầng 1, tầng 2 giao cho người khác kinh doanh, được coi là tài sản công của đô thị mà bảo người dân phải đâyng tiền bảo trì tòa nhà thì làm sao bảo được. Câu chuyện này phải giải quyết dứt điểm. Phải rà soát lại 1 số văn bản trước đây, kiểm tra lại hợp đồng chuyển nhượng nhà tái an cư có người dân”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, người dân bị cưỡng chế lên ở nhà tái an cư sau khi giải phóng mặt bằng. “Cần xem lại hợp đồng nhà tái an cư như thế nào? Làm sao bỏ mặc người dân như thế được? Dồn gặp khó lần thứ 2 cho người dân là sao?”, ông Nam nói. Theo ông Nam, cần phải nghiên cứu lý do, giải quyết mâu thuẫn này. Nếu không, HĐND mạnh dạn đề nghị đô thị thu hồi tất cả tầng 1,2 để lấy tiền hỗ trợ công tác hoạt động, quản lý, sửa chữa nhà tái an cư, bởi GĐ này không thành lập được ban quản trị, không có quỹ bảo trì, tiền thu được chỉ từ dịch vụ thu quét rác cầu thang, mấy chục nghìn thì chẳng thể đủ lo giá thành sửa chữa thang máy, hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện nước. “Bảo ban quản trị đi thu tiền sao được. Hơn nữa không ai muốn tham dự ban quản trị cả. Các đồng chí biết cả rồi chứ không phải là không biết. Vậy tham mưu cho đô thị thế nào? Cty vẫn cứ rung đùi khai thác, thu tiền cho đô thị thì được, không thu được thì thôi, còn lại hỏng hóc, sửa chữa thì kêu đô thị. Trách nhiệm của cả Sở Sây dựng, Sở Tài chính phải tham mưu đô thị giải quyết”, ông Nam nêu.

Ông Nam cũng nhắc đến chất lượng nhà tái an cư, đề nghị có biện pháp để sửa chữa, bổ sung đảm bảo an toàn cho người dân. “Cái gì vượt quá thẩm quyền sở thì phải trình lên UBND đô thị, nếu vượt quá thì tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng và Thủ tướng. Nếu xảy ra chuyện gì, cháy nổ chung cư, sập nhà, rơi thang máy chết người thì trách nhiệm Thứ nhất thuộc UBND đô thị, HĐND đô thị”, ông Nam nói.

Đã hết cảnh “botay.com”?

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục, có nhà chung cư tái an cư, xưa nay ai cũng biết 1 số tồn ở, yếu kém của nó, độc đáo các tòa nhà thi công ở GĐ đầu, 1 sốh đây 17 – 18 năm. “Đau đầu nhất là vấn đề sửa chữa trang thiết bị chung, thấm dột mà không có tiền, rồi phân chia tổng diện tích chung riêng. Điều này Sở Xây dựng cũng phát hiện ra và “botay.com” trong suốt GĐ từ 2016 về trước”, ông Dục nói. Theo ông Dục, 1 số đơn vị như Tổng Cty đầu tư và phát triển nhà hay Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội bí quá, mới thực hiện thu 30 nghìn đồng/hộ/tháng để có thêm tiền hoặc người dân đâyng theo quy định để bù đắp cho giá thành hoạt động.

Trước các gặp khó đây, theo ông Dục, từ giữa năm 2016 đến nay, Sở Xây dựng đã tích cực phối hợp có 1 số cục, vụ, viện, Bộ Xây dựng gắng sức đưa 1 số quy định vào 1 số thông tư, nghị định. “Xin 1 đồng thì Sở Tài chính, Sở KH&ĐT cũng không cho. Họ bảo đây không phải thi công căn bản không được sử dụng ngân sách mà phải dùng “chính nó để sửa nó” vì đang quản lý hơn 78 nghìn mét vuông cho thuê”, ông Dục nói. Sau nhiều lần phối hợp làm việc, ông Dục cho biết đã gỡ được gặp khó nói trên, dù không thuộc thi công căn bản nhưng được sử dụng 1 phần giá thành thu được từ tổng diện tích kinh doanh dịch vụ để bù đắp. Theo đây, tổng diện tích cho thuê ở nhóm nhà tái an cư đạt doanh thu dao động 28 – 30 tỷ đủ bù đắp cho việc duy trì giá thành sửa chữa. “Sau khi đưa vào quy định, Sở Xây dựng sẽ cộng 1 số sở ngành thi công cơ chế để sử dụng giá thành từ tổng diện tích kinh doanh dịch vụ. Mất 10 vòng trình đi trình lại, ngồi có nhau. Vừa rồi đã xong, trình tập thể UBND đô thị và xong rồi”, ông Dục nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm