Nhà tái định cư – thừa mà thiếu!

Theo thống kê của Sở Xây dựng, Thành phố có dao động 10 ngàn hộ dân có nhu cầu nhà ở tái an cư. Thế nhưng thực ở còn hàng ngàn căn hộ tái an cư ở nhiều dự án đang bị bỏ trống.

Tại sao nhu cầu nhiều mà căn hộ cao tầng trống cũng nhiều, phải chăng cung chưa gặp cầu hay vì những nguồn gốc nào khác?

Nhiều nguồn gốc lý giải cho vấn đề nhà tái an cư vừa thiếu lại vừa thừa là bởi người dân chưa thích nghi có lối sống, sinh hoạt của nhà chung cư, nên họ muốn tái an cư bằng nền đất hoặc nhận tiền tự lo nơi ở mới. Cũng có trường hợp, ở nhiều khu vực gần trọng điểm, giá nhà tái an cư cao hơn so có số tiền bồi thường những hộ dân nhận được nên người dân cũng chẳng thể mua nhà tái an cư. Nhiều nơi giá nhà chung cư thấp nhưng địa điểm không thuận lợi cho sinh hoạt, học tập và làm việc nên người dân cũng không chọn.

Một số khu chung cư tái an cư do vướng mắc ở khâu định giá hỗ trợ đền bù, tới khi giải quyết xong người dân vào ở thì nhà đã xuống cấp, thời hạn duy tu, bảo dưỡng đã hết, người dân yêu cầu sửa chữa thì phải đợi những cấp phê duyệt. Vì vậy, nhiều hộ dân tính đến chuyện sang nhượng, cho thuê, hay đành bỏ trống đi chỗ khác ở. Chất lượng nhà tái an cư kém so có nhà ở thương mại nhưng phân phối giá ngang bằng có phân khúc cũng là 1 nhân tố kém lôi kéo người dân chọn lọc. Khi nhà tái an cư không cung cấp được nhu cầu và chẳng thể ổn định cuộc sống của người dân vùng quy hoạch giải tỏa thì tất yếu họ không nhận nhà.

Chỉ tính riêng trên địa bàn quận 2 có dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm, vẫn còn thừa hơn 6.000 căn hộ cao tầng tái an cư. Trước đấy, để giải quyết tái an cư cho những hộ dân bị giải toả ở khu vực này, đô thị đã huy động vốn thi công 125.000 căn hộ cao tầng tái an cư. Rất nhiều nguồn gốc khiến cho người dân nơi đấy không mấy mặn mà có nhà tái an cư như: hạ tầng yếu kém, địa điểm không thuận lợi, nhữngh xa trường học, chợ….

Cách trọng điểm TP không xa, chung cư Tân Hưng quận 7 có dao động 70 căn nhưng chỉ có 1 căn được sử dụng làm phòng bảo vệ, còn lại cửa đấyng then cài, chưa từng có người ở, hàng rào thép gai bảo vệ được giăng lên cho cỏ mọc um tùm. Đây là 1 trong bốn chung cư của quận 7 bị bỏ hoang hoặc có rất ít hộ tới ở.

Một dự án nhà tái an cư bị bỏ trống. Ảnh minh họa. TTO

Còn khu chung cư Vĩnh Lộc được xây xong và bàn giao từ năm 2010 đến 2012 có 45 lô, gần 2.000 căn hộ cao tầng, nhưng đến nay mới chỉ có dao động 480 căn hộ cao tầng có người ở. Nhiều lô chưa có hộ dân nào đến ở, khóa cửa gỉ sét, bụi bám quanh. Mặc dù được xây cao 5 tầng, nhưng chung cư này không có thang máy, hành lang rộng chỉ đủ 2 người tránh nhau. Hơn thế, đến thời điểm này, chưa có 1 con các con phố chính thức nào kết nối khu dân cư nơi đấy có ngoại khu. Những hộ vào đấy sống chủ yếu là những hộ không đủ điều kiện tái an cư, đô thị giải quyết cho thuê dài hạn khấu hao, cho trả góp, trả chậm 15 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ đưa vào khai thác chưa cao, mới có 25%.

Thực tế cho thấy có sự thiếu khoa học trong việc thi công, bố trí những nhà tái an cư. Số lượng, qui mô, tính chất, điều kiện của những nhà đất tái an cư thường không được tính toán thích hợp cho toàn bộ mọi đối tượng trong dự án thu hồi đất. Trong số hộ dân bị giải tỏa luôn có nhiều nhóm dân cư khác nhau về trình độ, nghề nghiệp, qui mô nhà ở bình quân đầu người, lương thực ở, nhưng khi bố trí nhà tái an cư thì gần như toàn bộ những dự án đều chỉ chú tâm đến qui mô nhà, tương ứng có nhân tố qui mô nhà bình quân, và giá tiền, chứ những nhân tố khác đều không được đề cập.

Mỗi 1 dự án tái an cư được thực thi đều hướng tới cuộc sống an sinh xã hội được tốt hơn và nhu cầu nơi ở mới của người dân phải “bằng hoặc tốt hơn” nơi ở cũ là tất yếu. Chung cư tái an cư bỏ trống gây lãng phí tiền của cho nhà nước và người dân là điều không ai muốn. Nếu có sự chuẩn bị và thỏa thuận trước và tìm được sự thống nhất giữa những hộ dân có nhu cầu tái an cư và đơn vị thực hiện dự án thì sự lãng phí không đáng có này sẽ hạn chế được 1 nhữngh tối đa.

Bên cạnh đấy, khi công tác quy hoạch được thực hiện tốt thì câu chuyện sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, bố trí những dự án, bố trí cuộc sống người dân tái an cư sẽ chu đáo hơn. Đi đôi có những dự án tái an cư đấy thì hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, xã hội, văn hóa phải đi theo. Khi quy hoạch hẳn 1 khu vực tái an cư như là 1 đô thị mới, tân tiến, đầy đủ cơ sở, trường học, trọng điểm thương mại, thiết chế văn hóa, cơ sở y tế đầu tư 1 nhữngh bài bản, thì đảm bảo chẳng ai từ chối nhà tái an cư.

Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm