‘Nhân dân bất bình vì đất vàng rơi vào tay doanh nghiệp bạch tuộc’

“Đất vàng, đất bạc rơi vào 1 vài công ty bạch tuộc. Họ không đầu tư vào sản xuất kinh doanh mà chỉ sang nhượng dự án, hoặc phân lô phân phối nền”, đại biểu Đinh Duy Vượt phát biểu.

Đại biểu Đinh Duy Vượt nói về ‘công ty bạch tuộc’ thâu tóm đất Đại biểu Đinh Duy Vượt thẳng thắn chỉ ra việc 1 số công ty có dấu hiệu là sân sau của 1 vài quan chức cùng cùng sinh, thâu tóm chiếm đoạt đất đai bằng nhiều thủ đoạn.

Sáng 25/5, ở buổi trao đổi kinh tế – xã hội của Quốc hội, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) thẳng thắn chỉ ra 1 số vấn đề đang tồn ở, bức xúc như quản lý đất đai, chậm giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ người nông dân chịu ảnh hưởng của 1 vài hiệp định thương mại tự do.

Theo đại biểu Vượt, hiện còn nhiều vấn đề ách tắc, bức xúc xã hội, nhất là về đất đai. Ông đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo tập trung nguồn lực, thực hiện tổng kiểm tra đất đai trên cả nước, tập trung ở các thành thị, các nơi có đất vàng, các nơi dự tính thi công đặc khu.

Đại biểu Đinh Duy Vượt. Ảnh: Quochoi.vn.Cần Trung ương vào cuộc giải quyết tận gốc

“Nhân dân rất bất bình, thậm chí là phẫn nộ, bởi nguồn lực cực lớn của đất nước là đất đai đang được sử dụng không đúng mục đích, gây lãng phí. Những lô đất vàng, đất bạc rơi vào 1 vài công ty bạch tuộc. Họ không đầu tư vào sản xuất kinh doanh mà chỉ sang nhượng dự án, hoặc phân lô phân phối nền, làm thất thu ngân sách Nhà nước”, ông nói.

Đại biểu thẳng thắn chỉ ra việc “1 số công ty có dấu hiệu là sân sau của 1 vài quan chức cùng cùng sinh, thâu tóm chiếm đoạt đất đai bằng nhiều thủ đoạn, mưu mô, tùy tiện điều chỉnh quy hoạch, giao dịch dự án, chuyển đổi quy mục đích sử dụng đất”.

Đại biểu Đinh Duy Vượt nói vẫn còn hiện trạng lợi ích nhóm, lợi ích cánh hẩu, từ đấy tồn ở nhiều quy hoạch treo, qua nhiều nhiệm kỳ. Tình trạng này cần được rà soát, loại bỏ, không để kéo dài, gây bức xúc, khốn đốn cho người dân.

“Cần có sự vào cuộc của 1 vài cơ quan tính năng Trung ương, từ đấy giải quyết được tận gốc vấn đề dây mơ rễ má, hậu duệ, đồ đệ, lợi ích nhóm”, ông thẳng thắn nói.Vừa qua có 1 số công ty tư nhân đã thâu tóm đất công có giá rẻ. Ảnh: Lê Quân.Sai phạm đất đai, quy hoạch để lại hệ lụy lớn cho Đà Nẵng

Đề cập đến Đà Nẵng, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nhấn mạnh, đấy là các vấn đề của địa phương nhưng lại liên quan nhiều đến lãnh đạo của Quốc hội và Chính phủ.

Theo đại biểu, bên cạnh kết quả đạt được, ở địa phương nổi lên vô vàn sai phạm về quy hoạch, quản lý đất đai, thi công công tác cán bộ. Sai phạm có tính hệ thống, kéo dài trong nhiều năm nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đến nay để lại hệ lụy lớn lao, nhiều gặp khó vướng mắc rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của Quốc hội, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ.

“Đà Nẵng không chỉ nằm trong hiện trạng đấy mà còn có nhiều điều cử tri quan tâm, lo lắng”, ông Quang nhấn mạnh và dẫn chứng từ việc chậm trễ kiện toàn 1 số địa điểm cán bộ chủ chốt ở HĐND và UBND đến các gặp khó trong chính sách phân phối hàng đất đai.

Dù đang tập trung khắc phục các mặt không tốt mắc phải trong thời gian qua và nỗ lực hết mình để có thể tiếp tục tăng trưởng, phát triển tương xứng có sự phát triển chung của đất nước, nhưng 1 số thách thức mà chính bản thân Đà Nẵng dù gắng sức cực kỳ cũng không giải quyết được.

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang. Ảnh: Quochoi.vn.

Cụ thể, từ năm 2000 đến 2012, chính quyền Đà Nẵng có chủ trương trong thời gian 60 ngày mà người dân và công ty được giao đất, nộp đủ số tiền được giảm 10% trên tổng số tiền phải nộp. Trong giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty thì thời hạn sử dụng đất được xác định là lâu dài nếu nộp đủ tổng số tiền.

Năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra đấy là sai phạm, đề nghị thu hồi số tiền 10% và điều chỉnh lại thời hạn giao đất là 50 năm. Điều này ảnh hưởng lớn đến sản xuất trên địa bàn đô thị. Theo đại biểu này, người dân cho rằng, ai sai thì chịu trách nhiệm, sai ở đấy là chính quyền, còn người dân và công ty đã làm đúng theo quy định của chính quyền.

“Đề nghị Quốc hội, Chính phủ tham khảo, có cơ chế xử lý theo hướng đồng ý cho người dân và công ty không phải nộp thêm 10% tiền sử dụng đất và tham khảo không điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài thành 50 năm”, ông Quang nói.

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang cũng nêu bức xúc về việc hàng nghìn người dân phải di dời để ủng hộ chủ trương của đô thị nhưng số tiền được bồi thường chỉ đủ xây nhà ở mà không có tiền trả tiền đất và được Nhà nước cho nợ tiền đất quy theo giá vàng. Tuy nhiên, theo chủ trương, nếu quá thời gian trả nợ cho phép, phải ứng dụng theo giá được ban hành mới nhất thì số tiền người dân phải trả tăng lên nhiều. Nhiều hộ dân vốn đã gặp khó lại gặp khó hơn. Hy sinh chung vì chủ trương của đô thị thì nay lại phải nợ nần chồng chất.

“Người dân đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho được nợ quy theo giá vàng như trước đấy thêm 1 dao động thời gian nữa để yên tâm làm ăn, sản xuất tiết kiệm trả nợ”, ông Quang nói.

Theo Chính phủ, gần đấy hiện trạng sốt đất xảy ra nhiều ở 1 vài đặc khu. Giá đất được đẩy lên cao, chủ yếu la sang tay, đổi chủ. Tình trạng tự ý phân lô đất nền, giao dịch không đúng mục đích cũng xảy ra ở nhiều nơi.

Tại 1 vài đô thị lớn, hiện trạng nhiều lô đất vàng bỏ hoang trong nhiều năm cũng chậm bị thu hồi, xử lý. Ở TP.HCM, 1 số lô đất công sản được giao dịch phân phối có giá rẻ.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm