Nhận đất, xây nhà xong… dài cổ chờ giấy đỏ

Gần 900 hộ dân ở TP Hải Phòng đã nhận đất tái an cư và xây nhà ở trong nhiều năm qua nhưng tới nay chưa được cấp giấy chứng nhận.

Năm 2009, TP Hải Phòng thực hiện thu hồi đất phục vụ thi công dự án một số con phố xa lộ Hà Nội-Hải Phòng. Gia đình anh Đào Viết Định, trú thôn Câu Đông, xã Quang Trung, An Lão có 300 m2 đất bị thu hồi, được bố trí lô dất 100 m2 ở khu tái an cư Quang Trung. Lúc được chi trả tiền bồi thường, gia đình anh bị giữ lại 40 triệu đồng tiền đất tái an cư.

8 năm chờ giấy đỏ

Năm 2010, anh Định xây căn nhà hai tầng rưỡi khang trang ở khu tái an cư. Từ đây đến nay, anh đã rất nhiều lần đề nghị chính quyền cấp giấy đỏ mà không được. “Họ giải đáp tiền chúng tôi tạm ứng chưa được chủ đầu tư nộp vào ngân sách huyện nên chưa được cấp giấy đỏ. Không có giấy, chúng tôi gặp rất nhiều phiền toái, muốn phân phối nhà đi nơi khác cũng không xong…” – anh Định nói.

Tương tự, bà Đỗ Thị Minh, cũng ở khu tái an cư Quang Trung, huyện An Lão, cho biết gia đình bà đã chờ hết năm này qua năm khác vẫn không thấy giấy đỏ đâu. “Chúng tôi muốn vay vốn để sản xuất nhưng nhà không có giấy đỏ nên chẳng thể thế chấp ngân hàng”.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, để thực hiện dự án đầu tư thi công một số con phố xa lộ Hà Nội-Hải Phòng, hàng ngàn hộ dân thuộc một số quận / huyện Hải An, Dương Kinh, Kiến Thụy, An Lão phải di dời. Hải Phòng đã xây hàng chục khu tái an cư ở một số địa phương trên và đến cuối năm 2012, tất cả một số lô tái an cư đã được giao cho người dân.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 900 hộ dân thuộc hai huyện An Lão và Kiến Thụy chưa được cấp giấy đỏ. Trong đây An Lão có 690 hộ ở sáu khu tái an cư, Kiến Thụy có 190 hộ. Người dân liên tục kiến nghị tới chính quyền nhưng không được giải quyết. Do đây, vấn đề này luôn phát triển thành nóng bỏng ở một số cuộc tiếp xúc cử tri ở địa phương.

Những căn nhà trong khu tái an cư Quang Trung này chưa được cấp giấy đỏ. Ảnh: Đ.HOÀNG

Giấy biên nhận người dân nộp tạm ứng tiền giao đất tái an cư. Theo huyện An Lão, số tiền này bị VIDIFI “tạm giữ” từ nhiều năm qua.

Chủ đầu tư trả lời nước đôi

Ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng phòng TN&MT huyện An Lão, xác nhận huyện chưa thể cấp giấy đỏ cho một số hộ dân tái an cư một số con phố xa lộ Hà Nội-Hải Phòng. Lý do, tiền đất tái an cư của một số hộ dân chưa được nộp vào ngân sách. Số tiền này bị chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) “tạm giữ” từ nhiều năm qua.

Theo UBND huyện An Lão, năm 2009, do TP Hải Phòng không có chi phí thực hiện giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng một số khu tái an cư dự án một số con phố xa lộ Hà Nội-Hải Phòng nên chủ đầu tư VIDIFI đã ứng chi phí thực hiện. Khi bồi thường, VIDIFI tạm giữ 40,8 tỉ đồng tiền tạm ứng đất tái an cư của một số hộ dân huyện An Lão, không nộp vào ngân sách theo quy định. Tại huyện Kiến Thụy, chủ đầu tư VIDIFI cũng tạm giữ 19 tỉ đồng là tiền tạm ứng đất tái an cư của 190 hộ dân thuộc diện tái an cư.

UBND huyện An Lão cho rằng VIDIFI tạm giữ số tiền này là trái quy định của pháp luật vì tiền đất của dân phải được nộp vào ngân sách, chủ đầu tư không được phép giữ. Huyện An Lão đã nhiều lần có văn bản đề nghị TP Hải Phòng đề nghị VIDIFI hoàn trả số tiền này vào ngân sách để cấp giấy đỏ cho dân. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư không thực hiện nên cả hai huyện An Lão và Kiến Thụy vẫn chưa thể cấp giấy cho dân.

Theo tài liệu từ UBND TP Hải Phòng, đến nay giữa UBND TP Hải Phòng và VIDIFI vẫn chưa thực hiện xong việc thanh, quyết toán một số khu tái an cư dự án một số con phố xa lộ Hà Nội-Hải Phòng. Lý do là trước đây giá đất tái an cư được tính chưa đầy đủ, chỉ mới có phần giá đất, chưa tính phần đầu tư cơ sở hạ tầng. Hiện UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo một số địa phương và sở, ngành liên quan xác định lại giá đất tái an cư, làm cơ sở để quyết toán có VIDIFI. Sau đây, một số hộ dân mới có thể được cấp giấy.

Vì sao VIDIFI giữ hàng chục tỉ tiền tạm ứng của dân? Công ty có hợp tác có chính quyền địa phương để giải quyết ích lợi cho người dân tái an cư? Qua hotline, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Giám đốc VIDIFI, không trả lời trực tiếp một số câu hỏi trên mà chỉ cho rằng huyện An Lão và Kiến Thụy hiểu sai vấn đề. Dự án một số con phố xa lộ Hà Nội-Hải Phòng thực hiện giải phóng mặt bằng theo cơ chế đặc biệt, trước đây chế độ, chính sách phân phối hàng nhiều cái địa phương làm chưa đúng. Do đây TP Hải Phòng đang phải đề nghị tính lại giá đất tái an cư.

“Tôi khẳng định VIDIFI đã làm đúng một số chế độ, chính sách phân phối hàng theo quy định. Làm gì có chuyện công ty làm sai khiến dân không được cấp giấy đỏ” – ông Tỉnh khẳng định. Tuy nhiên, ngay sau đây ông Tỉnh lại cho hay: “VIDIFI đang chờ TP Hải Phòng có ý kiến chính thức, TP quyết thế nào chúng tôi thực hiện thế, TP bảo chúng tôi sai thì chúng tôi sửa (!?)”.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm