Nhảy vào 100 mảnh đất vàng, đại gia bạo chi hàng ngàn tỷ

Thị trường chứng khoán giảm mạnh, vô số những cổ phiếu xuống đáy. Nhưng đấy lại là thời điểm thuận lợi để những đại gia tung trăm, ngàn tỷ để thâu tóm những doanh nghiệp làm ăn tốt hoặc có quỹ đất vàng lớn.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), gần 64 triệu cổ phiếu HTM của Tổng doanh nghiệp Thương mại Hà Nội (Hapro) – 1 doanh nghiệp phân phối lẻ lớn của Hà Nội vừa được chuyển nhượng ở mức giá quyến rũ, không lâu sau khi cổ phiếu này lên sàn UPCOM.

Công ty TNHH Thương mại Đầu tư và XNK An Phú đã mua vào gần 31,9 triệu cổ phiếu HTM của Hapro trong phiên chuyển nhượng ngày 18/5/2018. Số cổ phần An Phú mua vào chiếm 17,7% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Hapro.

Đây cũng là phiên trên phân khúc chứng khoán xuất hiện chuyển nhượng thỏa thuận có số cổ phiếu đúng bằng số cổ phiếu mà Công ty An Phú mua vào có giá bình quân 10.500 đồng/cổ phần, tương ứng giá trị hơn 334 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại xe 4 phân phốih Thành Công cũng đã đã đi vào hoạt động mua vào tổng cùng gần 27,6 triệu cổ phiếu HTM, tương ứng mật độ 15,31% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Hapro trong ngày 23 và 28/5/2018. Đây cũng là ngày xuất hiện thỏa thuận lớn cổ phiếu HTM có giá bình quân 10.500 đồng/cổ phiếu.

Tổng cùng gần 64 triệu cổ phiếu HTM của Hapro đã được trao tay có mức giá thấp hơn khá nhiều so có mức giá đấu thành công trong phiên phân phối cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hapro hồi tháng 3/2018.

Trong phiên IPO hôm 30/3/2018, Hapro đã phân phối thành công hơn 75,9 triệu cổ phần, tương đương 34,51% vốn điều lệ có mức giá bình quân 12.908 đồng, cao hơn so có mức giá khởi điểm 12.800 đồng/cp.

Cả 2 doanh nghiệp mua cổ phần Hapro nói trên đều chưa từng có cổ phiếu HTM. Tuy nhiên, sau chuyển nhượng thỏa thuận họ chiếm gần 85% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang niêm yết của doanh nghiệp (hơn 75 triệu cổ phần).

Trên thực ở, số cổ phiếu đang lưu hành của Hapro là 180 triệu cổ phần. Trong đây, đa số phân phối cho đối tác chiến lược.

Theo phương án phê duyệt cổ phần hóa diễn ra ngày 30/3, Hapro phân phối 65% cổ phần cho đối tác chiến lược, 34,51% được phân phối đấu giá công khai và 0,49% được phân phối ưu đãi cho người lao động.

Hapro là 1 doanh nghiệp thương mại lớn của Hà Nội nhưng làm ăn sa sút nhiều năm, không có vai trò điều tiết trên phân khúc. Tuy nhiên, doanh nghiệp này có quỹ đất rất lớn, nằm ở những vị trí đắc địa. Trước cổ phần hóa, Hapro quản lý và sử dụng 183 cơ sở nhà đất. Theo phương án phê duyệt, sau cổ phần hóa, Hapro được giao nắm giữ 114 vị trí là cơ sở nhà, đất ở Hà Nội và những tỉnh thành.

Theo phương án cổ phần hóa, nhà đầu tư chiến lược sẽ được mua 143 triệu cổ phần (tương đương 65%). Giá mua sẽ không thấp hơn mức giá trúng giá ở phiên đấu giá công khai ngày 30/3.

UBND đô thị Hà Nội khi đây đã có chọn lọc phê duyệt cho Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) mua tất cả 65% cổ phần Hapro trở thành cổ đông chiến lược của Hapro. Như vậy, có mức giá khởi điểm 12.800 đồng/cp, DN chuẩn bị sẽ phải bỏ ra ít nhất 1.800 tỷ đồng để có 65% cổ phần Hapro.

Vinamco là 1 cái tên khá nổi tiếng trong những phiên đấu giá cổ phần nhà nước trong thời gian gần đấy. Vinamco cũng từng chi 1.250 tỷ đồng để mua hơn 97% cổ phần Tổng doanh nghiệp Vinamotor từ Bộ Giao thông Vận tải và từng ngỏ ý tham dự mua 36% cổ phần của Tổng doanh nghiệp Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) trong năm 2016.

Về Hapro, đấy là 1 tổng doanh nghiệp thuộc Hà Nội. Hapro là 1 doanh nghiệp phân phối lẻ nổi địa, đầu tư phát triển hạ tầng và xuất nhập khẩu khá nổi tiếng, có nhiều doanh nghiệp con cũng rất nổi tiếng (như Thủy Tạ, TMDV Tràng Thi, Gốm Chu Đậu…) và cả trăm mảnh đất vàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp này làm ăn không hiệu quả, lợi nhuận phập phù.

Giá trị doanh nghiệp Hapro được xác định là trên 4.000 tỷ đồng nhưng nợ phải trả gần 1,9 ngàn tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị phần vốn nhà nước dao động hơn 2,1 ngàn tỷ đồng.

Một điểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm là quỹ đất mà Hapro đang quản lý và sử dụng rất lớn, lên tới 114 vị trí, trong đây có 96 vị trí ở Hà Nội. Rất nhiều trong số đây là đất vàng như 280m2 ở Đinh Tiên Hoàng (bờ hồ Hoàn Kiếm), 500m2 ở Điện Biên Phủ Hà Nội, hơn 1,8 ngàn mét vuông ở Lương Đình Của… và vô số những công trình thương mại văn phòng.

Một đơn vị thành viên của Hapro là Hapro Holdings được thành lập vào 2007 chuyên đầu tư những khu mặt bằng thương mại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nam, Thái Bình, Bắc Giang, Việt Trì, Phú Quốc… Hapro Holdings còn đang phát triển 1 khu biệt thự cấp cao ở Phú Quốc có tổng diện tích 6,5ha.

Trên phân khúc chứng khoán (TTCK) Việt Nam, dòng vốn nội và ngoại vẫn có dấu hiệu rút ra khỏi phân khúc. Sau vài phiên giảm điểm cực mạnh, phân khúc chứng kiến 1 phiên bình phục hôm qua (20/6). Tuy nhiên, thanh khoản khá thấp.

Nhiều cổ phiếu trụ cột tăng trở lại đã giúp phân khúc bình phục. Nhóm cổ phiếu ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ACB… đều tăng trở lại. Vincom Retail, Bảo Việt, Hòa Phát, Vinamilk, Sabeco, Masan… cũng tăng giá.

TTCK Việt Nam giảm điểm trong bối cảnh phân khúc tài chính địa cầu đang chao đảo sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tục khởi động cuộc chiến thương mại. Thị trường tài chính địa cầu còn chịu sức ép khi đồng USD lên giá sau khi Fed phát triển hiệu thắt chặt tiền tệ nhanh Bên cạnh đây.

Theo phân tích của nhiều CTCK, TTCK hiện vẫn đang chịu sức ép giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn lo ngại sau phiên sụt giảm mạnh trước và những tín hiệu tiêu cực từ ngoại khu. Các nhân tố rủi ro ngoại biên đang ở mức cao.

Kết thúc phiên chuyển nhượng 20/6, VN-index tăng 18,79 điểm lên 980,95 điểm; HNX-Index tăng 1,53 điểm lên 112,11 điểm. Upcom-Index tăng 0,34 điểm lên 52,02 điểm. Thanh khoản đạt 190 triệu cổ phần. Giá trị đạt gần 4,6 ngàn tỷ đồng.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm