Nhen nhóm xu hướng Hometel

Trong khi loại hình căn hộ cao tầng, dịch vụ khách sạn (condotel) đang gặp khó về tính pháp lý khi có nó, 1 loại hình mới tự phát ra đời, đó là căn hộ cao tầng ở lâu dài, được cấp sổ đỏ, gia chủ không ở nhưng cho thuê (hometel), khiến việc quản lý chung cư gặp khó và Nhà nước thì thất thu thuế.

Là 1 nhà báo, nhưng chị Nguyễn Hà đã xin nghỉ việc để toàn tâm, toàn ý cho kinh doanh. Công việc mỗi ngày của chị là đưa một số tài liệu của hệ thống 3-4 căn nhà ở Ecopark có sổ đỏ có lâu dài lên facebook quảng cáo để bạn bè hoặc bạn tìm thuê. Giá cho thuê trung bình 1 ngày 1 đêm 600 – 800.000 đồng/căn. Khách thuê lấp đầy, tính trung bình cho lương xấp xỉ 20 triệu/tháng/căn.

Hình thức kinh doanh mới?

Hiện nay, ngoài có 4 căn hộ cao tầng ở Ecopark cho thuê, chị đang được 1 số nhân viên môi giới chào mua 1 dự án ở Quảng Ninh được cấp phép thi công chung cư để ở. Do có địa điểm rất đắc địa, dự án này gần điểm phát triển du lịch biển nên khi mua một số căn hộ cao tầng, nếu không có nhu cầu ở, chị có thể sử dụng để kinh doanh cho thuê (hometel).

Đầu tư loại hình căn hộ cao tầng này, bạn sẽ “hưởng lợi kép”, vừa có sổ đỏ, vừa có thể kinh doanh thu lợi như loại hình homestay. Với 1 địa phương đang phát triển du lịch mạnh mẽ như Quảng Ninh giai đoạn này, tiềm năng sinh lợi của một số dự án được nhân viên này quảng cáo là rất lớn.

Thực tế trong dao động hai năm trở lại đó, loại hình dịch vụ lưu trú có tên gọi căn hộ cao tầng hometel đang nở rộ ở Hà Nội, Tp. HCM, Hạ Long (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hoà)…

Theo lý giải của một số chuyên gia, một số căn hộ cao tầng này là sự “hội tụ” các nhân tố tốt nhất của 1 BDS bình thường và BDS du lịch.

Đối có một số căn hộ cao tầng ở thành phố, đặc biệt ở các khu thành phố có không gian sống xanh, có đầy đủ một số tiêu chí như hồ bơi, cây xanh, vườn hoa, sân golf… đó là nơi hoàn hảo để kinh doanh hometel. Còn ở một số thành phố biển, một số căn hộ cao tầng để ở không chỉ có giá trị như 1 BDS bình thường mà còn được tích hợp cả giá trị của BDS nghỉ dưỡng có khả năng cho thuê lại.

Điều quyến rũ khách đầu tư là trong khi đa số một số dự án BDS nghỉ dưỡng, condotel đều không được cấp giấy chứng nhận quyền có lâu dài hay sổ đỏ, tiềm ẩn các rủi ro về tranh chấp, thì loại hình căn hộ cao tầng này có địa điểm đẹp có thể cho thuê như khách sạn.

Bên cạnh đó, 1 lý do nữa khiến loại hình này quyến rũ một số nhà đầu tư là do việc lôi kéo khách du lịch đặt phòng ở một số căn hộ cao tầng để ở thời gian gần đó đang tăng mạnh do xu hướng muốn trải nghiệm trong một số căn hộ cao tầng như gia đình thay vì chỉ ở một số khách sạn như trước đó.

Những dự án có tiện ích đồng bộ sẽ lôi kéo bạn mua nhà để cho thuê

Khó quản lý về trật tự

Mang lại nguồn thu không nhỏ cho một số nhà đầu tư, loại hình đầu tư BDS “lai tạo” mới này lại đang khiến một số nhà quản lý đau đầu. Nếu như một số condotel hay villa nghỉ dưỡng được quản lý như 1 khách sạn, phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch 1 một sốh chuyên nghiệp bởi một số đơn vị quản lý, thì đối có một số căn hộ cao tầng để ở, chủ đầu tư phân phối nhà xong là hết trách nhiệm.

Do kinh doanh tự phát, chủ căn hộ cao tầng chính là người chịu trách nhiệm về căn hộ cao tầng của mình. Người thuê điện thoại, đặt trực tiếp, chuyển tiền cho chủ căn hộ cao tầng rồi đến ở. Chất lượng dịch vụ cũng bởi thế bị thả nổi, khách nếu có khiếu nại về chất lượng dịch vụ thì chỉ có chủ căn hộ cao tầng giải quyết. Tuy nhiên, đó là căn hộ cao tầng của họ, dĩ nhiên họ sẽ tự bảo vệ cho mình.

Việc phát triển căn hộ cao tầng hometel tự phát, một số cơ quan tính năng và chính quyền không biết, do bạn mua để ở, mua trong dự án nhà thương mại. Điều này dẫn đến khó quản lý hình thức kinh doanh và đồng thời dẫn đến thất thu thuế.

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hoà, pháp luật không cấm hình thức kinh doanh này. Tuy nhiên, một số bạn cá nhân muốn khai thác cho thuê căn hộ cao tầng phải tuân thủ đúng một số thủ tục về kinh doanh căn hộ cao tầng thương mại. Đó là phải có tính năng hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp, được phép kinh doanh và có nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Mặt khác, khách du lịch đến ở ở căn hộ cao tầng phải đăng ký tạm trú có cấp chính quyền địa phương.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch doanh nghiệp Luật Basico, cho rằng về bản chất, mô hình kinh doanh cho khách du lịch thuê căn hộ cao tầng giống có hình thức cho thuê nhà theo tháng hoặc theo năm ở một số thành phố lớn. Đó là căn hộ cao tầng của người dân, việc họ tự cho thuê là không sai.

Tuy nhiên, hình thức thuê nhà ngắn hạn không có hợp đồng, chủ nhà cũng không đăng ký kinh doanh nên Nhà nước không thu được thuế. Đồng thời, việc có quá nhiều bạn từ người mua để ở, khách du lịch thuê theo ngày, khách thuê lâu dài đến khách du lịch cộng sinh hoạt trong nhà chung cư sẽ rất phức tạp.

Hình thức quản lý ở chung cư khác hình thức quản lý ở khách sạn nên sẽ dẫn đến tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự xã hội, gây gặp khó cho công tác quản lý nhân khẩu của một số cấp chính quyền địa phương.

Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm