Nhiều bất cập tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Thanh tra Chính phủ khẳng định hợp đồng trọn gói có nhiều nội dung không rõ ràng, dẫn đến 1 sốh hiểu khác nhau giữa 1 số bên

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra 1 số nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt thành phố (ĐSĐT) Hà Nội, về dự án ĐSĐT Nhổn – ga Hà Nội. Cuộc thanh tra đột xuất được tiến hành theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Rà soát, xác định lỗi 1 số bên

Dự án ĐSĐT Nhổn – ga Hà Nội do Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội làm chủ đầu tư, giải đáp thực hiện là Công ty Systra (Pháp). Hợp đồng trọn gói có doanh nghiệp giải đáp có trị giá hơn 10,6 triệu USD. Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư và giải đáp đã ký 3 phụ lục điều chỉnh thời gian thực hiện và giá hợp đồng. Giá trị hợp đồng sau điều chỉnh hơn 17,1 triệu euro, tăng hơn 6,5 triệu euro so có ban đầu.

Quá trình thanh tra, TTCP cho biết ngay khi triển khai đã nảy sinh các tồn tại, bất cập, bất hợp lý làm phát sinh vướng mắc giữa 1 số bên. Theo đây, hợp đồng trọn gói có nhiều nội dung không rõ ràng, dẫn đến 1 sốh hiểu khác nhau giữa 1 số bên. Dự án có diện tích lớn và phức tạp, lần Thứ nhất tiến hành công nghệ và nguyên tắc mới của nước ngoài vào Việt Nam nhưng hợp đồng xác định thời gian 25 tháng, có tổng giá trị hơn 10 triệu euro là không khả thi, khó cung cấp và chưa lường hết được có tính phức tạp khi thực hiện.

Dự án đường sắt thành phố Nhổn – ga Hà Nội

Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội chưa có các quy định cụ thể đối có công tác xây dựng tuyến tàu điện ngầm. Đồng thời, đơn vị chưa có đội ngũ chuyên gia có chuyên môn tầm quốc tế, có đủ năng lực để xem xét, phê duyệt, không ngừng nghỉ phải xem xét, lấy ý kiến 1 số ngành dẫn đến làm chậm công đoạn dự án, làm tăng giá thành do thời gian kéo dài.

TTCP cho rằng việc giải đáp Systra tự kê khai thời gian chậm trễ, kéo dài làm căn cứ để tính tiền, trong đây có xác định lỗi của 1 số bên nhưng Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội chưa kiểm tra đã chi trả tiền cho giải đáp theo bảng kê của giải đáp là thiếu cơ sở. Điều này cần phải được rà soát lại để xác định lỗi bên nào thì bên đây phải chịu trách nhiệm đối trừ theo quy định của pháp luật.

“Việc thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô đến thời điểm thanh tra công tác nghiệm thu và thanh quyết toàn vẫn chưa đã đi vào hoạt động, do 1 số lý do khách quan và chủ quan, trong đây có lý do chính là hồ sơ nghiệm thu khối lượng không bảo đảm, có dấu hiệu sai khối lượng xây dựng, hồ sơ hoàn công chưa đúng quy định. Có hiện tượng không đúng có thực tại và không đúng có phương án kỹ thuật được phê duyệt…” – kết luận của TTCP nêu rõ.

Xem xét cả trách nhiệm vật chất

Liên quan đến nội dung ông Bình tố cáo bị trù dập, loại bỏ người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí qua công tác cán bộ, TTCP cho biết chưa phát hiện có dấu hiệu trù dập. Ngoài ra, cơ quan thanh tra cho hay đến nay ông Bình chưa cung cấp được dấu hiệu cho thấy bị xâm hại hay đe dọa đến chính bản thân và gia đình ông.

Từ các bất cập nêu trên, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư dự án rà soát lại trách nhiệm của giải đáp Systra trong việc thực hiện nhiệm vụ theo hợp đồng trọn gói trước khi điều chỉnh, để xác định giá thành thuộc trách nhiệm phần lỗi của giải đáp và thực hiện giảm trừ khi quyết toán.

Ngoài ra, phải rà soát cả trách nhiệm vật chất của 1 số đơn vị giải đáp có liên quan trong quá trình thực hiện dự án gây chậm trễ kéo dài dẫn đến phát sinh tăng giá thành và thực hiện việc giảm trừ khi quyết toán hợp đồng.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm đối có các tập thể, cá nhân có liên quan; đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền đối có các nội dung tố cáo về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội; Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo 1 số đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét trách nhiệm trong việc thực hiện 1 số công việc của dự án gây chậm trễ, dẫn đến tăng giá thành; UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Thanh tra TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân qua 1 số thời kỳ có liên quan 1 số vi phạm.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm