Nhiều chủ đầu tư lớn bị Hà Nội bêu tên bỏ hoang đất hơn 10 năm

Nam Cường, Sông Đà Sudico, Licogi, HANHUD… là một số chủ đầu tư lớn được HĐND TP. Hà Nội chỉ ra chậm triển khai dự án, bỏ hoang đất trong nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực.

Sáng nay (13/8), Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý một số dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP. Hà Nội.

283 dự án chậm triển khai, nhiều dự án chậm hơn 10 năm

Phiên giải trình nóng ngay từ khi bắt đầu khi Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thừa nhận trên địa bàn còn nhiều dự án chậm triển khai, đất đai để bỏ hoang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, việc bỏ hoang đất đai, chậm triển khai dự án gây lãng phí nguồn lực của thủ đô.

Trong phần báo cáo giám sát, HĐND TP. Hà Nội chỉ ra nhiều dự án chậm triển khai trong nhiều năm, của nhiều chủ đầu tư lớn, có tổng diện tích đất hàng nghìn ha.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, toàn đô thị có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, trong đây có 76 dự án chậm triển khai từ 5-10 năm.

Một dự án bị bỏ hoang gần 10 năm ở huyện Mê Linh (Hà Nội). Ảnh: Việt Linh.

Tuy nhiên, đoàn giám sát của HĐND TP. Hà Nội cho rằng con số 161 là chưa đủ và dẫn ra số liệu có tới 283 dự án chậm triển khai.

HĐND Hà Nội cho rằng nhiều chủ đầu tư xí phần nhận đất nhưng chậm triển khai, khiến dân sống trong tình cảnh dở dang trong cuộc sống. Trong đây, không ít dự án chậm triển khai hơn 10 năm được HĐND TP. Hà Nội chỉ tên.

Cụ thể, Khu đô thị mới Thịnh Liệt của Tổng doanh nghiệp thi công Licogi rộng 35 ha, chậm tới 14 năm.

Dự án khu đô thị Cổ Nhuế của Tập đoàn Nam Cường rộng 17,6 ha ở phường Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm) cũng đã bỏ hoang 12 năm.

Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) của Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) rộng 20 ha, Khu đô thị Văn La (quận Hà Đông) của Sông Đà Sudico rộng 10,6 ha phát triển chậm độ 11 năm.

Một loạt dự án chậm 10 năm như Dự án Làng Việt cổ Hoài Đức ở La Phù (huyện Hoài Đức) rộng 23,4 ha, Dự án khu đô thị AIC Mê Linh ở xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) của Công ty CP Bất động sản AIC rộng tới 94 ha, Khu đô thị Mai Linh ở xã Song Phương và Tiên Yên, tổng diện tích 139 ha…

Theo HĐND TP. Hà Nội, dự án AIC Mê Linh đã giải phóng mặt bằng 80%, nhưng vẫn chỉ là bãi chăn thả bò, trong khi dự án Khu đô thị Mai Linh sau 10 năm vẫn chưa đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng và triển khai.

Trên địa bàn Hoài Đức, Thạch Thất, Hà Đông, Mê Linh, Quốc Oai… còn rất nhiều dự án BĐS bị bỏ hoang, chậm triển khai nhiều năm. Ảnh: Hiếu Công.

Đất xây bể bơi thành bãi trông xe, khách sạn thành sân bóng

HĐND TP. Hà Nội còn chỉ ra trên địa bàn thủ đô có 37 dự án sử dụng đất sai mục đích. Điển hình như dự án thi công khách sạn trên khu đất 15-17 phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình) bị bỏ hoang hơn 10 năm. Khu đất này từng được giao cho Công ty TNHH Pacific Thăng Long.

Một dự án thi công bể bơi trong khu thể thao quận Tây Hồ nhưng lại được làm chỗ trông giữ xe trái phép. Dự án rộng 13.000 m2 xây khách sạn của Sao Phương Bắc ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) nhưng đang không triển khai, bị chuyển thành sân bóng cho thuê.

Dự án ở số 201 Trường Chinh (quận Đống Đa) được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư TSG Việt Nam làm trọng điểm thương mại đã 9 năm nhưng bị biến tướng thành nhà hàng rộng 2.000 m2.

Dự án khu đô thị Mỹ Đình 2 rộng 246.000 m2, chậm 16 năm, HANHUD nhượng lại cho 3 nhà đầu tư khác cho thuê làm nhà hàng ăn uống và trông xe.

HĐND TP. Hà Nội cũng cho biết trên địa bàn đang có 90 dự án chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, có tổng số tiền nợ là 5.500 tỷ đồng.

Từ việc để một số dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích, chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, HĐND chỉ ra trách nhiệm không nhỏ của một số cơ quan quản lý Nhà nước.

Cơ quan này đề nghị tăng cường Bên cạnh đây công tác quản lý đất đai và một số dự án đã được cấp, xử lý nghiêm một số dự án vi phạm Luật Đất đai, một số dự án nào chậm triển khai cương quyết thu hồi.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm